[Funland] Người Việt ăn thường chấm chung chén nước mắm, coi chừng!

appco

Xe buýt
Biển số
OF-25784
Ngày cấp bằng
14/12/08
Số km
706
Động cơ
757,286 Mã lực
Cụ cháu thọ 85.Ông cháu thọ 88. Bố cháu hiện 80 vẫn uống rượu tốt. cả 3 đã từng nhiều măn chấn nước mắm chung hàng ngày. thàng nhà báo nới láo quá.
 

KhanhPK

Xe tăng
Biển số
OF-176834
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
1,294
Động cơ
348,480 Mã lực
Nơi ở
Hồng Hà, Phúc Xá - HN
E ko biết nữa, chưa thử nên ko biết nhưng e nghĩ nếu đã tới bước đó thì chắc e đã rất thương người kia - 1 khi đã thương, dính dáng vào tình cảm rồi thì chấp luôn, mọi nguyên tắc đặt ra cũng có thể bị phá vỡ. :)
Ps 1 số người chắc là mới vào: à, đừng pm tui, tui có tiếng điên trên này rồi đó á. Cũng có nhiều người inbox nhưng đa số : nhờ xóa còm, hỏi han về mua sách hiếm, ... Tui troll, cợt nhả trên này nhưng tui ko có hứng thả thính câu cá, với tui OF tui ko đánh giá tử tế. Nếu inbox nhờ xóa còm hay hỏi 1 số vấn đề tui biết tui sẽ rep, còn lại thì thôi - đừng tốn thời gian vào tui. Muốn thả thính câu cá hay kiểu e có tiền riêng gì gì đó á thì cứ tìm người khác ý - tui vừa nghèo lại ko có tiền riêng , chỉ tỉ phú thời gian ngồi troll mọi người thôi. Cứ nói qua thế, nhé.
Rảnh và nhiều chuyện...
Xa máy tính ra. Ra đường mà lượn cho ra dáng.
Nẫu
 

quangsot

Xe lăn
Biển số
OF-106745
Ngày cấp bằng
25/7/11
Số km
12,211
Động cơ
537,096 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
HP = Helicobacter pylori thế mà em cứ tưởng Herpes
 

LeTai1979

Xe ngựa
Biển số
OF-52024
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
25,574
Động cơ
1,827,048 Mã lực
Nơi ở
Nhà
Xưa bé bố mẹ còn mớm cơm cho em, chấm chung ăn thua gì? :))
 

ngocduy317

Xe hơi
Biển số
OF-387895
Ngày cấp bằng
19/10/15
Số km
190
Động cơ
240,260 Mã lực
Nơi ở
Gia Lâm - Hà Nội
thôi khỏi nhàm quá. 1000 năm lịch sử chấm chung rồi. giờ ung thư chẳng qua là thuốc .... kích thích nhanh nhanh nhanh nhanh hơn nhanh nữa nên cuộc sống nó mới ngắn lại.
 

thanh040506

Xe lừa
Biển số
OF-357778
Ngày cấp bằng
11/3/15
Số km
38,900
Động cơ
684,371 Mã lực
TTO - Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng rất cao là do thói quen ăn uống “chung đụng”.


Dùng chung nước chấm hay gắp thức ăn cho nhau cùng một đũa ăn dễ lây nhiễm nhiều bệnh - Ảnh: T.T.D.​

Khi ăn uống, người Việt có thói quen chỉ chấm chung một chén nước chấm, dùng đũa cá nhân của mình gắp thức ăn cho người khác để bày tỏ sự hiếu khách... Tuy nhiên, đây cũng chính là con đường lây lan vi khuẩn HP ngẫu nhiên “miệng - miệng”, thậm chí nhiễm nhiều bệnh khác.

Đừng nghĩ là việc nhỏ

Helicobacter pylori viết tắt HP là vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng. HP còn được xác định là nguyên nhân hàng đầu có thể gây ung thư dạ dày.

Ở các nước có nền công nghiệp chưa phát triển như nước ta, do yếu kém về điều kiện nguồn nước, thực phẩm, vệ sinh con người, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn này chiếm đến 90% dân số.

Nếu tránh được các yếu tố nguy cơ và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định, chúng ta có thể giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn HP.

“Tiêu diệt” HP rất khó vì con vi khuẩn này phát sinh tính đề kháng, tức chống lại tác dụng của kháng sinh rất nhanh và phức tạp. Để đối phó với tính đề kháng rất nhanh của vi khuẩn HP, các nhà khoa học y dược luôn phải theo dõi, tìm các phác đồ điều trị mới để thay cho các phác đồ bị thất bại.

Việc điều trị HP rất khó khăn nên từ lâu người ta nghĩ đến phòng ngừa, tức không để HP lây nhiễm từ người này sang người khác. Không bị lây nhiễm thì không phải gian nan trong việc điều trị.

Vi khuẩn HP có thể có trong nước bọt, chất nôn, dịch tiết ra từ dạ dày hoặc miệng. Nguy cơ nhiễm khuẩn HP sẽ tăng nếu những chất này được đưa đến miệng hoặc cho tay vào miệng sau khi chạm vào những nơi chứa vi khuẩn.

Đối với người dân châu Á, dùng đũa ăn cơm vừa gắp thức ăn chung, vừa ăn cơm và cho thức ăn vào miệng khiến nguy cơ nhiễm HP rất cao. HP sẽ từ miệng người bị nhiễm theo đũa và cơm lây vào thức ăn khi được dùng để gắp.

Dễ nhiễm nhiều loại bệnh

Nên từ bỏ thói quen chấm chung một chén nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để tỏ sự hiếu khách. Một số người còn dùng đũa “khua khoắng” hết miếng này đến miếng khác trên đĩa chung trước khi gắp được một miếng ưng ý, rồi lại dùng chính đũa của mình gắp cho người khác.

Thói quen ăn uống này tưởng như thân tình nhưng nó là con đường để vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn HP, thậm chí nhiễm nhiều bệnh lây qua đường miệng khác như viêm gan siêu vi A, viêm gan siêu vi E.

Để hạn chế nhiễm khuẩn HP và cả sự lây nhiễm các mầm bệnh lây qua miệng trong cộng đồng, mọi người nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh chung đụng trong ăn uống.

Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm. Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch dùng chung. Múc riêng ra vào chén mình mỗi khi dùng. Không nên dùng chung ly uống nước để đảm bảo vệ sinh cho mình và cho người.

Tập thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không thấm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy...

Theo BS CK1 Đào Thị Yến Thủy thì dùng chung muỗng đũa dễ lây nhiễm hơn dùng chung nước chấm nguyên chất. Tuy nhiên, chung nước chấm vẫn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virút và truyền bệnh cho nhau.

ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương cho biết cách tốt nhất vừa đảm bảo vệ sinh vừa tránh những bệnh lây nhiễm qua ăn uống là nên có một đôi đũa chung và một cái muỗng chung để gắp đồ ăn cho mọi người (nếu cần) cũng như múc nước mắm vô chén cá nhân của mình. Xuân Mai ghi

PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170524/nguoi-viet-an-thuong-cham-chung-chen-nuoc-mam-coi-chung-hp/1319622.html
Thay đổi thói quen cả nước dư nào cụ ơi???
 

Cụ Nicolas

Xe tăng
Biển số
OF-377378
Ngày cấp bằng
12/8/15
Số km
1,023
Động cơ
302,341 Mã lực
Các hãng SX nước mắm rất không thích điều này. Liệu có phải một chiêu trò giống như vụ Asen vửa rồi ???
 

F.I.A.T

Xe điện
Biển số
OF-40109
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,910
Động cơ
479,113 Mã lực
Đọc cái này thì cũng giống như hôm rồi tivi đưa tin: ăn cứt mũi giống như uống 1 viên thuốc bổ, vãi lái
 

khanhnguyen09

Xe container
Biển số
OF-32552
Ngày cấp bằng
29/3/09
Số km
9,364
Động cơ
487,922 Mã lực
Nhà em giờ ăn rau muống luộc, là làm 6 bát nước mắm.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
13,030
Động cơ
1,336,166 Mã lực
Ông GS và bọn lều báo đang nâng hị cho Chinsu (Masan) đới, chién dịch mỗi người một bát nước chấm của họ đã và đang rất thành công.
 

xauxi6868

Xe điện
Biển số
OF-385211
Ngày cấp bằng
2/10/15
Số km
4,134
Động cơ
270,298 Mã lực
Nơi ở
Phương Canh - Nam Từ Liêm - Hà Nội
thế thì các cụ ra ngoài ăn thì nên cắp nách theo đôi đũa và cái bát đựng nước chấm ạ
 

xe rùa 2012

Xe container
Biển số
OF-199905
Ngày cấp bằng
27/6/13
Số km
8,082
Động cơ
377,998 Mã lực
ănchung, châm chung dễ gây viêm gan abc , các bệnh đường ruột, bệnh dạ dày.... nhưng cứ hở mồm là là bị chửi vì bảo mất bản sắc dt.

haizzz

thôi đành chấp nhận như a ấn độ chuyên chùi đ.ít bằng tay rồi lại về ăn bốc vậy :))
 

anhson

Xe tải
Biển số
OF-65113
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
333
Động cơ
408,936 Mã lực
Trừ trong nhà
Còn ra ngoài e ghét ăn gì cần chấm mút, vì hay làm chấm chung nên e dân học cách ăn nhạt chứ ko phải bản thân có khẩu vị ăn nhạt bởi lúc đó ko cần chấm mút gì.
Em cũng ghét ăn lẩu, bình thường e sẽ để 1 đôi đũa riêng gắp đồ trong nồi ra ( và 1 đôi khác gắp đồ sống cho vô - tức là 2 đôi dành riêng cho nồi lẩu ) Nhưng nhiều người đang ăn lấy đôi đũa mình mới mút chùn chụt đó nhúng luôn vào nồi. Cuối cùng e lại học được cách mới bắt đầu gắp lượt 1 thiệt nhiều trước khi mọi người kịp nhúng đũa mút chùn chụt vô nồi, ăn xong luợt đó ko gắp nữa mà ngồi im uống nước ngọt, ko ăn gì nữa.

Nói chung e khó tính.
E vói mợ khá giống khoản này..có lẽ đi ăn lẩu F1 kichi là OK
 

dealer-ck

Xe điện
Biển số
OF-360108
Ngày cấp bằng
26/3/15
Số km
2,475
Động cơ
277,168 Mã lực
ănchung, châm chung dễ gây viêm gan abc , các bệnh đường ruột, bệnh dạ dày.... nhưng cứ hở mồm là là bị chửi vì bảo mất bản sắc dt.

haizzz

thôi đành chấp nhận như a ấn độ chuyên chùi đ.ít bằng tay rồi lại về ăn bốc vậy :))
Tóm lại là cần văn minh cụ nhể.
 

slaz8

Xe ngựa
Biển số
OF-73831
Ngày cấp bằng
25/9/10
Số km
25,089
Động cơ
622,206 Mã lực
TTO - Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng rất cao là do thói quen ăn uống “chung đụng”.


Dùng chung nước chấm hay gắp thức ăn cho nhau cùng một đũa ăn dễ lây nhiễm nhiều bệnh - Ảnh: T.T.D.​

Khi ăn uống, người Việt có thói quen chỉ chấm chung một chén nước chấm, dùng đũa cá nhân của mình gắp thức ăn cho người khác để bày tỏ sự hiếu khách... Tuy nhiên, đây cũng chính là con đường lây lan vi khuẩn HP ngẫu nhiên “miệng - miệng”, thậm chí nhiễm nhiều bệnh khác.

Đừng nghĩ là việc nhỏ

Helicobacter pylori viết tắt HP là vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng. HP còn được xác định là nguyên nhân hàng đầu có thể gây ung thư dạ dày.

Ở các nước có nền công nghiệp chưa phát triển như nước ta, do yếu kém về điều kiện nguồn nước, thực phẩm, vệ sinh con người, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn này chiếm đến 90% dân số.

Nếu tránh được các yếu tố nguy cơ và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định, chúng ta có thể giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn HP.

“Tiêu diệt” HP rất khó vì con vi khuẩn này phát sinh tính đề kháng, tức chống lại tác dụng của kháng sinh rất nhanh và phức tạp. Để đối phó với tính đề kháng rất nhanh của vi khuẩn HP, các nhà khoa học y dược luôn phải theo dõi, tìm các phác đồ điều trị mới để thay cho các phác đồ bị thất bại.

Việc điều trị HP rất khó khăn nên từ lâu người ta nghĩ đến phòng ngừa, tức không để HP lây nhiễm từ người này sang người khác. Không bị lây nhiễm thì không phải gian nan trong việc điều trị.

Vi khuẩn HP có thể có trong nước bọt, chất nôn, dịch tiết ra từ dạ dày hoặc miệng. Nguy cơ nhiễm khuẩn HP sẽ tăng nếu những chất này được đưa đến miệng hoặc cho tay vào miệng sau khi chạm vào những nơi chứa vi khuẩn.

Đối với người dân châu Á, dùng đũa ăn cơm vừa gắp thức ăn chung, vừa ăn cơm và cho thức ăn vào miệng khiến nguy cơ nhiễm HP rất cao. HP sẽ từ miệng người bị nhiễm theo đũa và cơm lây vào thức ăn khi được dùng để gắp.

Dễ nhiễm nhiều loại bệnh

Nên từ bỏ thói quen chấm chung một chén nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để tỏ sự hiếu khách. Một số người còn dùng đũa “khua khoắng” hết miếng này đến miếng khác trên đĩa chung trước khi gắp được một miếng ưng ý, rồi lại dùng chính đũa của mình gắp cho người khác.

Thói quen ăn uống này tưởng như thân tình nhưng nó là con đường để vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn HP, thậm chí nhiễm nhiều bệnh lây qua đường miệng khác như viêm gan siêu vi A, viêm gan siêu vi E.

Để hạn chế nhiễm khuẩn HP và cả sự lây nhiễm các mầm bệnh lây qua miệng trong cộng đồng, mọi người nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân, tránh chung đụng trong ăn uống.

Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm. Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch dùng chung. Múc riêng ra vào chén mình mỗi khi dùng. Không nên dùng chung ly uống nước để đảm bảo vệ sinh cho mình và cho người.

Tập thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không thấm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy...

Theo BS CK1 Đào Thị Yến Thủy thì dùng chung muỗng đũa dễ lây nhiễm hơn dùng chung nước chấm nguyên chất. Tuy nhiên, chung nước chấm vẫn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virút và truyền bệnh cho nhau.

ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương cho biết cách tốt nhất vừa đảm bảo vệ sinh vừa tránh những bệnh lây nhiễm qua ăn uống là nên có một đôi đũa chung và một cái muỗng chung để gắp đồ ăn cho mọi người (nếu cần) cũng như múc nước mắm vô chén cá nhân của mình. Xuân Mai ghi

PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170524/nguoi-viet-an-thuong-cham-chung-chen-nuoc-mam-coi-chung-hp/1319622.html
cụ quên là hàng này cụ giao tiếp vơi ai là nguy cơ nhiễm bệnh từ người đó à? còn nhiều hơn cỏa chén nước mắm nhé.
Lưu ý với các cụ là nước mắm có độ mặn rất cao, nên nó chính là môi trường sat khuẩn, em đi da nhường cho lều chém:P
 

mcv30

Xe container
Biển số
OF-32555
Ngày cấp bằng
29/3/09
Số km
5,601
Động cơ
524,408 Mã lực
^#(^Khu nhà cháu cứ cỗ bàn là éo chung đụng bố con thằng nào như này mới vệ sinh.^#(^


 

Ngo Rung

Xe cút kít
Biển số
OF-73049
Ngày cấp bằng
16/9/10
Số km
16,982
Động cơ
473,915 Mã lực
rõ ràng bào này nó nói chấm mắm chung tăng nguy cơ lây nhiễm HP và có thể một số vi rút khác như viêm gan A, E.
Có ai nói bài báo không rõ ràng đâu, chẳng qua thằng viết bài báo có trình độ không qua phổ thông kể cả thằng cha mệnh danh GSTS cái bỏ mẹ gì ấy cũng thế. Biết nước mắm có thành phần chính là gì không? những loại vi khuẩn nào sống được trong môi trường đấy? cái này kiển thức phổ thông cũng nói rồi, nếu ngày xưa chưa học phổ thông thì cứ nhận đi cho tiến bộ :D
Lại còn chém vi khuẩn với virus mới kinh, có phân biệt được 2 loại này khác nhau cái gì không? còn không thích ăn nước mắm thì thôi chẳng ai ép, nhưng cứ lên cái giọng ăn uống văn minh với lịch sự, m.ịa con lợn nó cũng ăn cám đấy, bẩn lắm, đừng ăn thịt lợn. Rau các loại bón từ phân đấy, đừng ăn rau kẻo lại ăn nhầm phân...:))
 

xe rùa 2012

Xe container
Biển số
OF-199905
Ngày cấp bằng
27/6/13
Số km
8,082
Động cơ
377,998 Mã lực
Tóm lại là cần văn minh cụ nhể.
ở cái xứ đông lào này, cứ đòi văn minh là lại bị chửi là ăn phải bả của Tây ngay. thôi cứ để cái DT này ngắc ngoải. kệ nó thôi :((
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top