Mình ở Mỹ nhiều năm mà ít khi để ý đến hoạt động của Food Bank, chỉ thấy là một năm 2 lần trường học của con mình thường hay tổ chức quyên góp đồ hộp cho Food Bank nhưng không biết Food Bank phân phối thực phẩm nơi nào, dịp nào. Đa số những người nghèo đều có Food Stamp, họ dùng tem phiếu đó để mua thức ăn ở siêu thị, chợ chứ không cần phải đi nhận thực phẩm ở Food Bank
Thế mà khi đại dịch xảy ra, không biết Food Bank điều động ở đâu ra một lượng lớn nhân viên, volunteer để vận chuyển, phân phát thực phẩm cho mấy chục triệu người ở nhiều nơi, nhiều địa điểm. Nguồn thực phẩm thì lại có quá nhiều từ các hãng làm đồ hộp, siêu thị lớn nhỏ, tiền mặt đóng góp từ dân chúng
Những người hàng xóm trong khu của bố mình đi nhận hàng thực phẩm cho họ và nhận luôn cho bố mình cho dù ông không hề nhờ nhưng họ cảm thấy đó là bổn phận của họ giúp người lớn tuổi. Họ đi nhận xong về để trước cửa rồi bỏ đi, có muốn từ chối cũng không được. Trong thùng hàng có đầy đủ cá hộp, thịt hộp, rau củ, carot, đậu hộp, gạo, bột, mì, bánh mì, trái cây hộp, trứng, sữa, trà, cà phê, bánh cookie, chocolate..thậm chí cả 1 cuộn giấy vệ sinh...rất là đầy đủ, chu đáo. Tấm lòng của hàng xóm nhưng rồi mình phải mang đi cho người khác cần hơn và chặng đường đi cho cũng không dễ phải hỏi đến người thứ ba mới chịu nhận vì hai người kia đã có rồi
TRong mấy khu chợ Vietnam có nhiều người dân đem đồ hộp ra chất trong xe đẩy để ở parking lot cho người đi chợ lấy về chắc là của họ nhận hổ trợ thực phẩm nhưng ăn không hết
Thành ra lo cái gì thì lo chứ dân Mỹ không lo đói