Công dụng của cây rau Bina Chaya:
Theo truyền thống, rau Chaya được dùng chữa một số bệnh: bệnh tiểu đường, béo phì, sỏi thận, trĩ, mụn trứng cá và các bệnh về mắt. Chồi và lá Chaya được dùng làm thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, kích thích tuần hoàn, cải thiện tiêu hóa, kích thích tiết sữa và làm cứng móng tay. Lá cây có chứa hydrocyanic glycoside, (giống như lá cây Sắn) một hợp chất độc nhẹ dễ bị phá hủy khi nấu nướng.
Chaya được ăn như một loại rau lá xanh và rất phổ biến ở Mê hi cô. Rau Chaya là một nguồn cung cấp protein, vitamin, canxi, sắt, giàu chất dinh dưỡng và cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa tuyệt vời.
RAU BINA CHAYA
Theo y học, Cây Chaya được sử dụng để chữa bệnh nghiện rượu, tiểu đường, mất ngủ, rối loạn da, bệnh hoa liễu, bệnh gút, vết đốt của bọ cạp và để cải thiện chức năng não và trí nhớ.
Người bị tiểu đường, được cho ăn ngày càng nhiều lá, cho thấy lượng đường trong máu giảm đáng kể. Chaya được dùng cho một số bệnh bao gồm béo phì, sỏi thận, trĩ, mụn trứng cá và các vấn đề về mắt.
Chồi và lá Chaya được dùng làm thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, kích thích tuần hoàn, cải thiện tiêu hóa, kích thích tiết sữa và làm cứng móng tay và làm đen tóc.
Trong ẩm thực, Lá và chồi non, được khử độc bằng cách nấu chín, được ăn như một loại rau. Lá có vị thơm khi nấu với giăm bông, hành tây, muối và tiêu hoặc với muối và giấm. Thức uống phổ biến ở Yucatan (Mê hi cô) được làm bằng cách trộn lá sống trong nước đường với chanh, dứa và các loại trái cây khác.