[Funland] Ngày của Phở

addvy

Xe buýt
Biển số
OF-417693
Ngày cấp bằng
20/4/16
Số km
599
Động cơ
380,476 Mã lực
Tuổi
39
Đã cụ nào đi ăn phở hôm nay chưa. Giá cả tăng bao nhiêu ạ
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
phở bò sốt vang sáng mùng một Tết đây các cụ :D

IMG_20230122_124945.jpg
IMG_20230122_130848.jpg
 

bomong

Xe điện
Biển số
OF-12106
Ngày cấp bằng
15/12/07
Số km
2,035
Động cơ
480,908 Mã lực
Nhân ngày của Phở, em chém gió tý về phở

TẢN MẠN PHỞ

Cách đây mấy chục năm đi qua con phố có chữ "Phở" nhưng nào biết khái niệm phở nó như thế nào. Buổi trưa đi học về đi qua, đi lại hít lấy hít để như béc giê đánh hơi cái mùi ngầy ngậy của nồi nước dùng bốc khói nghi ngút hay tiếng xèo xèo của hành cháy trong cái chảo to đen bóng với đôi bàn tay múa lộn như làm xiếc của ông chủ quán.
Hầu như ngày nào đi học về cũng đứng trước cửa quán phở ngó nghiêng đến nỗi ông chủ quán cau bộ mặt bóng loáng, nhung nhúc đầy mỡ như cái chảo, rồi vung cánh tay to béo lên đuổi "Trẻ con đi chỗ khác chơi". Làm thằng bé những lần sau đi học về chỉ dám đi thật chậm để hà, để hít cái mùi vị quyến rũ đó mà không dám dừng lại ăn "phở ngó" như mọi khi.

Ấy thế nếu mà ốm một cái thì sướng lắm vì ốm mới được đi ăn phở. Bát phở trắng ngà được bê ra, từng miếng thịt chín thái mỏng mềm oặt, miếng thịt tái mầu hồng trắng cùng với mầu xanh của hành, của rau thơm kểt hợp thêm chút nước béo mầu vàng óng nó tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mà các nghệ sĩ tạo hình hàng đầu thế giới chắc cũng chẳng thể sáng tạo được đẹp hơn. Dùng đũa khều từng sợi phở mềm, trắng muốt như đùi Ngọc Trinh (à quên hồi đó chưa có Ngọc Trinh) thấm đẫm nước dùng rồi đưa vào mồm chưa kịp nhai gì ráo thì đã tụt xuống cổ họng. Lấy thìa chắt lấy nước dùng đổ vào miệng. Ngày nay mới có kiểu nếm từng tý một xem vị ngọt thanh nó ra sao, chứ ngày xưa cứ đổ ồng ộc vào miệng mà vẫn thấy ngọt cả tiền vị lẫn hậu vị mãi không thôi.

Đó là câu chuyện của thời bao cấp, sau này đi khá nhiều quốc gia, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi người nước ngoài biết tôi đến từ Vietnam họ đều nói: "Oh! Vietnam, Pho bo" nó như một thương hiệu luôn gắn cùng quốc gia giống như Mỳ Ý, gan Pháp hay đùi lợn Tây Ban Nha vậy. Và cũng thật dễ dàng kiếm một bát phở bò Vietnam ở một góc xó xỉnh nào đó trên thế giới.

Cũng do hội nhập văn hóa, hương vị phở ngày nay đã thay đi khá nhiều cho nó hội nhập với văn hóa ẩm thực của vùng miền. Ở trong nam, cạnh bát phở người ta thường để đĩa giá sống, rồi kèm theo mấy lá húng to đùng dài ngoằng ngoẵng, nước dùng có vị ngọt của đường. Ở nước ngoài từ Anh, Pháp, Đức, Úc tới tận bên kia bờ đại dương như Mỹ.... phở khá giống nhau là rặt một vị giống miền nam. Chắc cũng dễ hiểu, người miền nam ra nước ngoài sớm hơn, nhiều hơn, họ mang cái bản sắc phở vùng đó đi khắp thế giới và lan truyền. Và từ đó vị phở Vietnam ở nước ngoài thường có xu hướng giống nam hơn giống bắc.
Cho dù có biến tấu đi như thế nào nữa, nhưng mỗi khi đi đâu nhìn thấy chữ "Phở" trong lòng vẫn cảm thấy hân hoan, phấn khởi như ngày xưa may mắn được ốm vậy.

---------------------------------

Ảnh: Phở Việt từ Âu sang Mỹ









Một năm có thể ăn phở sáng 300 ngày không ngán.
Ghét cái là phở nay có nhiều bột ngọt, mì chính.
 

trinhhunghb

Xe lăn
Biển số
OF-351322
Ngày cấp bằng
18/1/15
Số km
13,175
Động cơ
1,030,140 Mã lực
Em tưởng phở kia
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,609
Động cơ
330,519 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Một năm có thể ăn phở sáng 300 ngày không ngán.
Ghét cái là phở nay có nhiều bột ngọt, mì chính.
Bé giờ e có 1 tật là e ko cần thử, e chỉ nhìn và nghĩ nó ko ngon là ăn sẽ ko ngon thật. Từ bé e chỉ thích ăn cơm, đi đám cưới hay giỗ gì cũng chỉ hỏi cơm, miễn ăn bánh chưng, bánh mướt( bánh cuốn), bún, mì tôm ko ăn nốt. Và phở cũng vậy, ko có điều kiện ăn và cũng ko ăn. Cho đến năm 3 ĐH any cứ gạ ăn, rồi thử ăn, thấy nó cũng ko hợp thật. Nhưng ổng cứ bắt ăn, lâu lâu vẫn chở đi ăn, mặc dù là có khi e chỉ ăn mấy miếng thịt, hành, và ít nước rồi để sợi phở lại. Lão biết, nên lần sau chở e đi mua 1 cái bánh mì, rồi ôm bánh mì đến quán phở gọi 1 bát phở cho lão. Hoặc có khi e gọi cơm rang, lão gọi phở. Em cũng thấy sai sai, và thương lão nên gắng tập ăn phở, ăn bún, bánh cuốn. Dần dần giờ gì e cũng ăn dc, nhưng thú thật ăn mấy thứ bún miến cháo phở e nhanh chán cực.
 

sactimtn

Xe tăng
Biển số
OF-4416
Ngày cấp bằng
25/4/07
Số km
1,775
Động cơ
3,299,111 Mã lực
Nhân ngày của Phở, em chém gió tý về phở

TẢN MẠN PHỞ

Cách đây mấy chục năm đi qua con phố có chữ "Phở" nhưng nào biết khái niệm phở nó như thế nào. Buổi trưa đi học về đi qua, đi lại hít lấy hít để như béc giê đánh hơi cái mùi ngầy ngậy của nồi nước dùng bốc khói nghi ngút hay tiếng xèo xèo của hành cháy trong cái chảo to đen bóng với đôi bàn tay múa lộn như làm xiếc của ông chủ quán.
Hầu như ngày nào đi học về cũng đứng trước cửa quán phở ngó nghiêng đến nỗi ông chủ quán cau bộ mặt bóng loáng, nhung nhúc đầy mỡ như cái chảo, rồi vung cánh tay to béo lên đuổi "Trẻ con đi chỗ khác chơi". Làm thằng bé những lần sau đi học về chỉ dám đi thật chậm để hà, để hít cái mùi vị quyến rũ đó mà không dám dừng lại ăn "phở ngó" như mọi khi.

Ấy thế nếu mà ốm một cái thì sướng lắm vì ốm mới được đi ăn phở. Bát phở trắng ngà được bê ra, từng miếng thịt chín thái mỏng mềm oặt, miếng thịt tái mầu hồng trắng cùng với mầu xanh của hành, của rau thơm kểt hợp thêm chút nước béo mầu vàng óng nó tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mà các nghệ sĩ tạo hình hàng đầu thế giới chắc cũng chẳng thể sáng tạo được đẹp hơn. Dùng đũa khều từng sợi phở mềm, trắng muốt như đùi Ngọc Trinh (à quên hồi đó chưa có Ngọc Trinh) thấm đẫm nước dùng rồi đưa vào mồm chưa kịp nhai gì ráo thì đã tụt xuống cổ họng. Lấy thìa chắt lấy nước dùng đổ vào miệng. Ngày nay mới có kiểu nếm từng tý một xem vị ngọt thanh nó ra sao, chứ ngày xưa cứ đổ ồng ộc vào miệng mà vẫn thấy ngọt cả tiền vị lẫn hậu vị mãi không thôi.

Đó là câu chuyện của thời bao cấp, sau này đi khá nhiều quốc gia, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi người nước ngoài biết tôi đến từ Vietnam họ đều nói: "Oh! Vietnam, Pho bo" nó như một thương hiệu luôn gắn cùng quốc gia giống như Mỳ Ý, gan Pháp hay đùi lợn Tây Ban Nha vậy. Và cũng thật dễ dàng kiếm một bát phở bò Vietnam ở một góc xó xỉnh nào đó trên thế giới.

Cũng do hội nhập văn hóa, hương vị phở ngày nay đã thay đi khá nhiều cho nó hội nhập với văn hóa ẩm thực của vùng miền. Ở trong nam, cạnh bát phở người ta thường để đĩa giá sống, rồi kèm theo mấy lá húng to đùng dài ngoằng ngoẵng, nước dùng có vị ngọt của đường. Ở nước ngoài từ Anh, Pháp, Đức, Úc tới tận bên kia bờ đại dương như Mỹ.... phở khá giống nhau là rặt một vị giống miền nam. Chắc cũng dễ hiểu, người miền nam ra nước ngoài sớm hơn, nhiều hơn, họ mang cái bản sắc phở vùng đó đi khắp thế giới và lan truyền. Và từ đó vị phở Vietnam ở nước ngoài thường có xu hướng giống nam hơn giống bắc.
Cho dù có biến tấu đi như thế nào nữa, nhưng mỗi khi đi đâu nhìn thấy chữ "Phở" trong lòng vẫn cảm thấy hân hoan, phấn khởi như ngày xưa may mắn được ốm vậy.

---------------------------------

Ảnh: Phở Việt từ Âu sang Mỹ









Nhìn bát phở toàn thịt của cụ làm em nhớ đến món phở mậu dich không người lái mà ngon nhất cuộc đời em ở KTT Kim Liên
 

toyennha

Xe lăn
Biển số
OF-296722
Ngày cấp bằng
27/10/13
Số km
10,385
Động cơ
472,764 Mã lực
Nơi ở
Ngoài Vùng Phủ Sóng
Bé giờ e có 1 tật là e ko cần thử, e chỉ nhìn và nghĩ nó ko ngon là ăn sẽ ko ngon thật. Từ bé e chỉ thích ăn cơm, đi đám cưới hay giỗ gì cũng chỉ hỏi cơm, miễn ăn bánh chưng, bánh mướt( bánh cuốn), bún, mì tôm ko ăn nốt. Và phở cũng vậy, ko có điều kiện ăn và cũng ko ăn. Cho đến năm 3 ĐH any cứ gạ ăn, rồi thử ăn, thấy nó cũng ko hợp thật. Nhưng ổng cứ bắt ăn, lâu lâu vẫn chở đi ăn, mặc dù là có khi e chỉ ăn mấy miếng thịt, hành, và ít nước rồi để sợi phở lại. Lão biết, nên lần sau chở e đi mua 1 cái bánh mì, rồi ôm bánh mì đến quán phở gọi 1 bát phở cho lão. Hoặc có khi e gọi cơm rang, lão gọi phở. Em cũng thấy sai sai, và thương lão nên gắng tập ăn phở, ăn bún, bánh cuốn. Dần dần giờ gì e cũng ăn dc, nhưng thú thật ăn mấy thứ bún miến cháo phở e nhanh chán cực.
Mợ nói vụ này em nhớ NYC là vợ em bây giờ. Ngày hắn lần đầu vào TP.HCM chơi với trai. Em dẫn đi ăn bún bò ngon nhất TP.HCM mà nỡ lòng nào hắn ăn bún ko ăn nước. Giờ hắn lại thích ăn bún bò mà nhiều nước mới chịu
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,918
Động cơ
628,229 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Nay gấu em làm cho cả nhà mỗi người bát phở gà mọc, đến mát ruột.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top