Cụ mua thịt lợn có bì về luộc gần chín (tạm tính 70%) ạ. Sau đó tách bì ra, có dính tí mỡ cũng được, vì mình chưa quen mà. Thái ngắn dài tùy cảm quan của cụ.
Quan trọng nhất lại không nằm ở bì, mà nằm ở chỗ mỡ, cụ băm thật nhuyễn ra, băm cùng chút nạc cũng được cho đỡ ngấy.
Sau đó đập tỏi, đập chứ không băm ạ (dao phải song song với mặt thớt). Vì băm nó thành cục chứ không hòa vào nem.
Cụ trộn hỗn hợp bì đã thái, mỡ băm sẵn với gia vị (bột ngọt, bột canh), gia vị tra thật khẽ thôi.
Nó quyện vào nhau rồi thì cụ cho thính. Thính là gạo rang xay, em khuyên cụ nên mua ở chợ (em cũng thế
). Lúc này bổ sung chút nước mắm, hoặc khéo bóp (cho chảy mỡ) thì không cần.
Có một số chú ý:
- Bóp nhẹ thì "sống", ăn rời rạc như ngoài hàng.
- Bóp mạnh thì nhão, chảy nước. Như hình em đăng là suýt nhão rồi.
- Để tủ mát 2 tiếng, hoặc để ngoài 1 ngày. Cho các thứ quyện vào nhau. Có thể hơi hơi như nem chua, càng ngon, cụ không sợ đâu vì xưa còn để chua như nem chua được.
- Như em đã nói là làm nên món này chính là phần thịt mỡ - nạc băm nhuyễn, nên trong quá trình bóp cụ điều chỉnh sao cho nó thành "quả nem". Chưa quen cụ cứ làm từng phần nhỏ một ạ.
Món này dùng với lá sung, lá lộc vừng (không phải hoa nhé
), lá đinh lăng, lá ổi (đại khái là chát tí). Nước chấm là mắm không cũng được (ớt, tỏi tùy gia chủ). Đừng ăn mắm chua loãng như ngoài hàng, cụ sẽ thấy ngon hơn nhiều.
Mọi lứa tuổi đều ăn ngon miệng, nên phù hợp với cả rượu, bia, coca, nước lọc.
Chúc cụ ngon miệng. Em vẫn nhắc lại phần thịt bỡ băm ra vẫn là quan trọng nhất nhé.