Kính gửi CCCM!
Các Cụ nhà ta có câu "THỨ NHẤT TAM THẤT, THỨ NHÌ NHÂN SÂM". Vậy đâu là những tác dụng phổ biến của tam thất với sức khỏe? Kính mời CCCM tham khảo bài viết bên dưới!...
1. Tam thất là gì?
Tam thất còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Sâm tam thất, điền thất, kim bất hoán...là 1 loại cỏ nhỏ, thuộc họ ngũ gia bì, sống lâu năm. Đặc tính tam thất là cây thảo ưa những nơi có bóng râm và ẩm mát, thường mọc ở trên những vùng núi cao từ 1.500m. Vì vậy, ở Việt Nam, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu... là những nơi xuất hiện nhiều tam thất nhất.
Trong cây tam thất, rễ là bộ phận được dùng để làm thuốc nhiều nhất. Rễ cây tam thất mang thường được mang về rửa sạch, phơi hoặc sấy cho khô, sau đó sẽ phân loại ra rễ củ, rễ nhánh, thân rễ.
Theo hóa học, trong rễ cây tam thất bắc chứa nhiều các nhóm thành phần hóa học, như saponin (4,42–12%), ginsenosid như Rb1, Rb2, Rb3 Rc, Rd, Re, Rg1, Rg2-Rh1 và glucoginsenosid.
Trong rễ cây tam thất có tinh dầu (trong đó có α-guaien, β-guaien và octadecan). Ngoài ra còn có chứa flavonoid, phytosterol (β-sitosterol, stigmasterol, daucosterol), polysaccharid (arabinogalactan: sanchinan A), muối vô cơ. Có axit amin và các nguyên tố như Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất saponin là arasaponin A, arasaponin B...
Còn theo Đông y học cổ truyền, tam thất vị ngọt, hơi đắng, có tính ấm, vì vậy rất hiệu quả để cầm máu, giảm đau, giảm sưng tấy, triệu chứng hoa mắt chóng mặt sau khi sinh,...
2. Tam thất uống có tác dụng gì?
- Tăng cường khả năng bảo vệ tim chống lại tác nhân gây loạn nhịp;
- Thanh nhiệt giải độc; cầm máu, tiêu ứ máu bên trong nội tạng và làm lành các vết thương nhanh.
- Bổ gan, mát thận; làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim khi sử dụng một lượng tam thất cố định.
- Bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe; cải thiện phản ứng miễn dịch dịch thể, giảm viêm, giảm đau và làm chậm quá trình lão hóa.
- Chữa đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, ngủ không sâu giấc; - Ngăn ngừa, phòng chống ung thư.
3. CÁCH DÙNG:
Củ Tam thất khô:
+ Cách 1: Củ tam thất để nguyên ngâm với nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho mềm rồi thái lái mỏng đun nước uống hoặc chưng cách thủy với mật ong để dùng. Ngày dùng 2-3 lần.Mỗi lần dùng 1 củ.
+ Cách 2: Củ tam thất nghiền thành bột rồi pha với nước uống hoặc trộn với mật ong ăn liền.Ngày dùng 1-2 lần mỗi lần dùng 1 muỗng cà phê.
Nụ tam thất: Hãm nước uống hàng ngày.
_______
https://www.otofun.net/threads/tien-minh-shop-chuyen-cung-cap-dac-san-cac-vung-mien-do-rung-ngam-ruou-do-kho-dac-san-tay-bac.1899034/