Học cách sống chậm lại .....
Cho dù xa nhà , xa quê hương đến sống và làm việc ở nơi nào đi chăng nữa thì mỗi lần nhắc đến quê hương nơi đó cho ta cả tuổi thơ thật đẹp , có bố mẹ , có anh em họ hàng , có cánh đồng xanh của lúa , và có ai giống như mình không?
Mỗi lần về quê mình rất thích lưu lại những hình ảnh mộc mạc , bình dị của phiên chợ quê với đủ món đồ ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của mình . Có lẽ với những ai sinh ra ở TP sẽ khó hình dung và cảm nhận đc những điều này . Nó tuy giản dị nhưng lại rất bồi hồi với những đứa sinh ra là người con nông dân chính hiệu như mình .
Xa quê gần 13 năm , số lần về thăm nhà chỉ đếm đầu ngón tay . Vì cs nó cứ cuốn vào vòng xoay của cv , con cái , của cơm , áo , gạo , tiền đến khi ngoảnh lại nó đã xa nhà lâu như vậy rồi .
Hình ảnh những luống rau mẹ trồng xanh mướt , cây bưởi , cây cam , cây ổi của bố sai trĩu quả mà thèm ,muốn bê nguyên cả khu vườn mang đi .
Ở phố đông đúc , nhà nhà san sát nhau , hiếm có mấy nhà có đc khu vườn rộng rãi mà trồng rau , nuôi gà , có ao mà thả cá .
Ở quê có mùi của khói bếp rơm thơm thoang thoảng , sáng sớm thức dậy đc hít hà cái cảm giác của mùa đông lành lạnh cay sống mũi .
Ở quê tuy bây giờ cs khá giả hơn xưa nhưng vẫn đậm chất quê với con người bình dị , chân thật ấy , bây giờ mình về đi chợ quê vẫn còn những cô bán bánh hồi xưa , cô vẫn ngồi góc chợ ấy , vẫn nhận ra con nhỏ có nc da dẻ trắng trẻo ngày nào và nhét thêm cho vài cái bánh mỗi lần mình mua .
Chắc mình xa quê khá lâu nên khi nhìn những hình ảnh này cứ bồi hồi khó tả . Mỗi lần về thăm bố mẹ chỉ nhiều nhất là vài tuần rồi lại lao ra TP với cs mưu sinh . Có mấy lần đc về quê mà cảm nhận đc hương vị ở quê đâu .
Chắc những ai xa quê như mình mới thèm cái cảm giác này . Nó Ấm áp , nó bình yên , thư thái , về với cái nôi nuôi dưỡng mình từ những ngày còn khó khăn .
Món ăn tuổi thơ .....Nam Định e hay quen ăn
Bố mẹ nấu rượu bao năm nay nên món cơm rượu làm rất ngon ngọt thơm ít ai có thể làm được và đến giờ truyền nghề cho em
đến Tết Đoan Ngọ mồng 5/5 rồi, cứ đến ngày này là mẹ Noob lại tất bật xay gạo, chuẩn bị men làm rượu nếp. Noob thì không biết làm món này vì để làm được rượu ngon khó lắm, làm rất kỳ công, chỉ cần gạo không ngon, đồ xôi không dẻo, men không chuẩn thì thành phẩm sẽ có vị chua, cơm rượu cứng và nhanh cay.
Noob cũng đã ăn thử món này do nhiều người làm nhưng thực sự chưa ai làm được đúng vị như mẹ Noob làm cả. Món rượu nếp mẹ làm rất mềm và mọng, hạt gạo bóng không nát, vị ngọt như chè và thơm ngát mùi men. Có thể bảo quản trong ngăn mát cả tuần mà không hề bị cứng, vị chỉ hơi cay nếu để lâu còn khi ăn rượu lúc vừa chín tới thì rất ngọt.
Đây cũng là món gia truyền của nhà Noob, bản chất nhà nấu rượu lâu đời bao nhiêu năm. Từ đời cụ, đến bà nội và nay là mẹ Noob kế tục nhưng giờ mẹ Noob chỉ làm món này vào dịp 5/5 hoặc thi khách đặt ngâm rượu.
Để làm món này mọi người phải chọn gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn lớp vỏ nguyên cám của gạo. Ngâm 8-12 tiếng và đem lên đồ thành xôi và đồ qua 2 lửa.
Lửa thứ nhất: Đồ xôi vừa chín tới dỡ ra dấp nước lạnh.
Lửa thứ 2: Cho xôi đã được dấp nước vào đồ cho đến khi xôi chín dẻo.
Xôi chín đổ ra mẹt và dàn đều để nguội hẳn mới vào men (mùa này nóng nên để nguội mới vào men, nếu làm mùa đông thì phải vào men lúc xôi còn ấm tay).
Men thì dùng loại men dành riêng cho rượu nếp. Loại men này mình chỉ biết có thành phần là các vị thuốc bắc bố mẹ Noob làm
Men có ngon thì rượu thành phẩm mới ngọt và thơm.
Khi xôi nguội thì vào men ngay nhé (men mẹ em tỉ mẩn nhặt từng vỏ trấu, giã nhỏ rồi sàng bởi vì khi úp men người ta thường để lên trên vỏ trấu). Rắc đều men lần lượt cho đều các mặt xôi và xếp tỉ mẩn vào trong rổ. Mùa này có lá sen ngắt lá sen lót xuống đáy rổ mà xếp lần lượt từng lớp xôi đã phủ men vào (ảnh kia là mẻ mẹ em làm hồi tháng 3 lúc ý chưa có sen nên dùng lá dong). Sau khi phủ men xong thì đậy lá sen lên mặt rổ và để một cái thau sạch kê ở dưới là được.
Mùa hè rất nóng nên quá trình lên men của rượu rất nhanh làm hôm trước hôm sau là thành rượu rồi. Khi ngửi thấy mùi rượu bay khắp nhà, kiểm tra thấy rượu ra chút nước là rượu đã chín tới. Ăn rượu lúc này là ngon nhất, ngọt mà không cay. Nước cốt rượu trong vắt và sánh.
Mọi người quê em thường nói ăn món này xong say cả người say cả chấy
và vào ngày 5/5 tết Đoan Ngọ hay xòn gọi là ngày diệt sâu bọ ăn món này sẽ diệt sạch giun sán trong cơ thể (cái này là các bà các mẹ hay tuyên truyền cho lớp trẻ
90fd72db2a4452205c41af2abb6ffb68.jpg[/IMG]
Năm nay mơ ít quả lắm ạ, mơ lông giống cũ bánh tẻ ngâm là rịu cực đỉnh, e tìm được 1 vườn đến độ rồi ạ, ngâm cùng rượu nếp,cái Hải Hậu của ông ngoain
Chia sẻ cách ngâm rượu mơ và mơ ngâm đường phèn mật ong để uống mùa hè mát dịu đẹp da tốt cho sức khỏe
Chào cả nhà ạ!
Mơ thì có rất nhiều loại: Mơ thóc, mơ Vân Nam…nhưng ngon nhất, đỉnh nhất phải là
Mơ thóc( mơ lông, mơ má đào)là mơ giống cũ, quả bé, năng xuất thấp, hay trồng trên đồi cao, vách núi, cho nên quả mơ đó lúc nào cũng thơm nức nở, bé xiu xiu. Giống mơ này còn rất ít có dạo chả ai mua, còn hái vứt đi, nên dân bản họ chặt đi nhiều.
Tháng 3, mùa mơ xanh là em lại tự thưởng vài bình để tết năm tới uống đúng độ ngon( 7tháng - 12 tháng). Em xin phép chia sẻ công thức lên đây để bác nào thích rượu mơ cũng có thể tự mầy mò làm cho gia đình nhé!
Công thức và cách làm:
công thức ko có mật ong
- 5 kg mơ thóc xanh hoặc ương
- 4kg Đường Phèn viên to hoặc nhỏ ( ngon nhất là đường phèn kết tinh tự nhiên Quảng Ngãi
- 9l Rượu trắng ngon ( rượu men thuốc bắc ko nồng , đã hạ thổ, và trên 40 độ nhé cả nhà) mình ngâm men thuốc bắc
công thức có mật ong ( e mê công thức này cơ)
- 5 kg mơ thóc xanh hoặc ương
- 3kg Đường Phèn viên to hoặc nhỏ ( ngon nhất là đường phèn kết tinh tự nhiên Quảng Ngãi
- nửa lít mật ong
- 9l Rượu trắng ngon ( rượu men thuốc bắc, ko nồng , đã hạ thổ, và trên 40 độ nhé cả nhà) mình ngâm men thuốc bắc
-Mơ sau khi mua về ngâm nước muối loãng 30p ( bước này sẽ làm cho rụng hết lông mơ)
rửa xoa nhẹ tay, vớt khỏi chậu sau đó lấy tăm khêu đầu núm ( khâu này quân trọng để rượu mơ của các bạn sạch và trong nhé!) và rửa lại bằng nước lọc 2-3 lần
-Để ráo thật khô ( nếu có nắnphơi nắng nhẹ 1-2 tiếng) rồi mới tiến hành ngâm ạ!
-Bình mua về rửa sạch, tráng lại bằng rượu.
-Cho lần lượt lớp mơ, lớp đường cho đến hết và lớp trên cùng bình là lớp đường. Và cho hết mật ong vào ạ
- Cuối cùng là đổ rượu nhẹ tay, cho đến khi bình gần đầy. ( không đổ sát miệng bình )
- Đóng chặt nắp để nơi khô thoáng mát và đợi 7-12 tháng là rượu ngon sánh như mật!
Mình đã làm được 4 mùa và năm nay là mùa t5. Rượu theo công thức ai uống cũng suýt
Ngoài ra
công thức ngâm mơ đường phèn
mơ rửa sạch ngâm muối bỏ cuống để ráo nước
bình khử trùng bằng nước sôi tráng
đổ lượt đường phèn sau đó 1 lượt mơ
cứ thế 4kg mơ 6kg đường phèn nhé ạ
rắc 1 chút muối nên trên cùng để đỡ bị lên men ạ
Chúc cả nhà thành công nhé
Mơ ngâm đường phèn bắt buộc phải là mơ ta này nhé. Ngâm thơm phưcc. Không phải mơ nào cũng cho vào ngâm được nhé
Ngâm rượu thì ngâm mơ thóc loại mơ lông nhỉ xíu xíu chỉ rộ trong 2-3 tuần
Ngâm đg là loại mơ ta, chín ương thơm phức nhé
Chỉ có nhưng ng ngâm mơ nhiều như em mới nhận biết như nào để ngâm bình nước mơ hoặc bình rượu mơ ngon nhất
P/s : tuyệt đối ko ngâm mơ ngoài chợ sẽ mất ngon. Mơ phải là mơ Sơn La chuẩn như hinh
Mơ thóc cổ, quả tin hin, thơm nức đây ạ, ko phải mơ ghép đào mà long lanh ko có tí ti thơm đâu ạ.
Mơ nhà e ngâm phèn cô Út, thêm mật ong