[CCCĐ] Mỹ vị ẩm thực trên đường leo núi

PCNguyen

Xe tăng
Biển số
OF-64078
Ngày cấp bằng
14/5/10
Số km
1,102
Động cơ
247,190 Mã lực
Mùa leo núi thường bắt đầu cùng với mùa lạnh ở miền Bắc.

Sáng mùa đông, băng đã phủ một lớp trắng xóa trên cỏ lá, trên những mái nhà nâu tựa như những bông hoa thủy tinh, bầu trời bình minh trong trẻo và mặt trăng vẫn còn lơ lửng bên sườn núi khiến tôi tưởng mình lạc đến xứ sở ôn đới nào.

Trong khung cảnh như vậy, những buổi sáng thức giấc tâm tình tôi đều dịu dàng, bình lặng. Tôi hơ tay trên bếp lửa đỏ, nhận bữa sáng là bắp ngô lớn còn nghi ngút khói cùng bát canh xương gồm những khoanh cà rốt, củ cải trắng nõn, điểm xuyết những cọng hành xanh mướt và lá ngò thơm. Nếu thích nui, chỉ cần chan món nước canh này lên những ống nui trắng mềm, vậy là được thưởng thức 1 tô nui nóng đậm vị xương hầm rau củ trong tiết trời giá lạnh của vùng núi phía Bắc.

Ẩm thực trên núi không cầu kỳ hay thanh cảnh như dưới xuôi mà thường truyền thống, mộc mạc. Và món nào cũng ngon, thịt ngan bông cải xanh, rau dớn rừng tươi rói xào cùng ụ thịt bỏ đỏ au. Nếu ưa thích vị thanh của rau thì bạn luôn có lựa chọn là củ quả, rau rừng, bắp cải luộc chấm mắm chua cay. Đây cũng là nơi duy nhất tôi từng đc ăn gà luộc trong nước dùng: lúc hầm canh xương rau củ, anh porter thả vào đó 2 con gà béo mập. Thịt gà chín tới da vàng óng, miếng thịt đưa vào miệng vừa ngọt thơm mùi thịt tươi mới, vừa có vị thanh của nước rau củ.

Món tráng miệng thường là hoa quả tươi: cam, táo đỏ hoặc dưa tươi xắt miếng - loại trái tươi giải khát tuyệt vời trên quãng đường chinh phục những ngọn núi. Trái cây này dân bản địa thường lam lũ cõng từ chân núi lên tới tận đỉnh bán cho người đi trek với giá rất phải chăng.
Nếu nói ngư dân ven biển Việt Nam còn nghèo, thì người trên núi nghèo còn nhiều hơn thế. Thương tới ứa nước mắt những bàn tay da sạm lấm tấm đốm nâu gầy guộc chằng chịt những đường gân dọc, tấm lưng còng rạp đất, xương vặn vẹo vì cõng đồ nhiều năm của các bà, các cụ. Cuộc sống miền núi vất vả vô cùng, tới nỗi người già vẫn thường phải lao động nặng nhọc; nhưng con người ngược lại - vô tư, hồn nhiên, nhiệt thành và thật mến khách..


z3675010763323_867b8d600f0ac5becdf2ef0c5b0d53f7.jpg



134955872_10222552438012259_8520503804873191045_n.jpg




z3675010761523_b3505b408ef5e0904e701831da29050b.jpg



z3675010600202_d20d92dac29f73daeb2efe438e7d755c.jpg



z3675546947175_43fcb3d291decf76de63713bafd1ab47.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

PCNguyen

Xe tăng
Biển số
OF-64078
Ngày cấp bằng
14/5/10
Số km
1,102
Động cơ
247,190 Mã lực
Bữa cơm tối không thể thiếu chai rượu gạo. Rượu nấu vùng núi không sặc mùi aldehyde như dòng vodka phổ thông đóng chai nhưng nồng vô cùng, chỉ 1 ngụm nhỏ đủ làm ta chếnh choáng.

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới mắc khén và hạt dổi - hai gia vị trứ danh của những cánh rừng Tây Bắc được dùng trong hầu hết các món ăn, đặc biệt là món nướng.
Thịt heo thái thành từng dải tẩm mắc khén, hạt dổi, tiêu đen, tỏi xay, muối hạt … đợi gia vị thấm vào thớ thịt bèn nướng trên than hồng đến khi lớp da chuyển sang màu vàng ruộm, lấm tấm bóng nhỏ nổ bung hứa hẹn bì vàng giòn tan hơn cả snack.

Lúc này thịt heo rút khỏi que nướng, đem thái mỏng ăn ngay tại bếp kèm 1 loại lá rừng thoạt nhìn làm tôi liên tưởng đến lá sung, nhưng khi đưa vào miệng đọng lại là vị bùi bùi, vị lá cây mềm non mà không hề chát. Cuộn chiếc lá non kèm thịt nướng nóng hổi, chấm nước mắm tỏi ớt ăn trong cái lạnh tê tái của không gian khi hoàng hôn tắt hẳn, dưới bầu trời Tây Bắc rộng lớn, nghe những câu chuyện và những tiếng cười đùa rộn ràng bên bếp lửa hồng - đây là món thịt nướng chân chính ngon hơn bất kì loại thịt trong nhà hàng sang trọng bậc nhất nào.

Cà phê là đồ uống ưa thích của người Việt, không dưới một lần tôi được thấy người ta pha cà phê đen trên núi bằng chiếc túi lọc cafe hoặc dụng cụ chuyên dụng. Thưởng thức một tách cà phê đen sóng sánh với lớp bọt mỏng màu vàng nâu, thơm ngào ngạt trong cái rét ngọt của buổi sáng sớm như vậy rất dễ gây nghiền.

Nếu bạn lỡ nhạy cảm với cafein thì 1 tách trà gừng cay nồng thay thế cũng là món thức uống rất phổ biến. Dành thời gian nhâm nhi cốc trà bên những lùm cỏ lớn, dưới lán mộc đã bạc màu, băng đêm trên mái tan ra hóa thành từng giọt nhỏ tí tách xuống thềm, nghe gió thổi qua tán lá rừng xanh mướt, trong lòng chỉ còn lại an nhiên vui vẻ.

Tôi yêu ẩm thực Tây Bắc không chỉ vì hương vị mà còn bởi những con người miền núi lặng lẽ nhưng chân chất, tốt bụng. Thưởng thức món ăn ngon được làm bởi đôi tay của người bản địa trong khung cảnh thơ mộng của núi rừng Tây Bắc vào buổi chiều đầy gió, bên biển mây bồng bềnh sau ngày dài leo núi là những kỉ niệm êm đẹp khó phai.




z3675561446033_b7a3ce23c089606ef7f4fc2d60119e27.jpg


Ngồi bên hồ nước ngọt ở độ cao 2100m, trước lán gỗ lợp mái đỏ chậm rãi thưởng thức bữa sáng

z3675010602555_1c58b7c29645422ae1a6511c743a1045.jpg


Thịt heo nướng tẩm mắc khén hạt dổi chấm với mắm tỏi ớt vào những tối gió lạnh buốt như kim châm

275629050_10225091374484084_4632071482444360949_n.jpg


Nhân nhi một tách trà nóng vào một buổi sáng mùa xuân khi mai anh đào đang nở đỏ hồng trong khu rừng trước mặt
 

Tóc Xoăn

Xe tăng
Biển số
OF-450406
Ngày cấp bằng
3/9/16
Số km
1,025
Động cơ
690,096 Mã lực
Mùa leo núi thường bắt đầu cùng với mùa lạnh ở miền Bắc.

Sáng mùa đông, băng đã phủ một lớp trắng xóa trên cỏ lá, trên những mái nhà nâu tựa như những bông hoa thủy tinh, bầu trời bình minh trong trẻo và mặt trăng vẫn còn lơ lửng bên sườn núi khiến tôi tưởng mình lạc đến xứ sở ôn đới nào.

Trong khung cảnh như vậy, những buổi sáng thức giấc tâm tình tôi đều dịu dàng, bình lặng. Tôi hơ tay trên bếp lửa đỏ, nhận bữa sáng là bắp ngô lớn còn nghi ngút khói cùng bát canh xương gồm những khoanh cà rốt, củ cải trắng nõn, điểm xuyết những cọng hành xanh mướt và lá ngò thơm. Nếu thích nui, chỉ cần chan món nước canh này lên những ống nui trắng mềm, vậy là được thưởng thức 1 tô nui nóng đậm vị xương hầm rau củ trong tiết trời giá lạnh của vùng núi phía Bắc.

Ẩm thực trên núi không cầu kỳ hay thanh cảnh như dưới xuôi mà thường truyền thống, mộc mạc. Và món nào cũng ngon, thịt ngan bông cải xanh, rau dớn rừng tươi rói xào cùng ụ thịt bỏ đỏ au. Nếu ưa thích vị thanh của rau thì bạn luôn có lựa chọn là củ quả, rau rừng, bắp cải luộc chấm mắm chua cay. Đây cũng là nơi duy nhất tôi từng đc ăn gà luộc trong nước dùng: lúc hầm canh xương rau củ, anh porter thả vào đó 2 con gà béo mập. Thịt gà chín tới da vàng óng, miếng thịt đưa vào miệng vừa ngọt thơm mùi thịt tươi mới, vừa có vị thanh của nước rau củ.

Món tráng miệng thường là hoa quả tươi: cam, táo đỏ hoặc dưa tươi xắt miếng - loại trái tươi giải khát tuyệt vời trên quãng đường chinh phục những ngọn núi. Trái cây này dân bản địa thường lam lũ cõng từ chân núi lên tới tận đỉnh bán cho người đi trek với giá rất phải chăng.
Nếu nói ngư dân ven biển Việt Nam còn nghèo, thì người trên núi nghèo còn nhiều hơn thế. Thương tới ứa nước mắt những bàn tay da sạm lấm tấm đốm nâu gầy guộc chằng chịt những đường gân dọc, tấm lưng còng rạp đất, xương vặn vẹo vì cõng đồ nhiều năm của các bà, các cụ. Cuộc sống miền núi vất vả vô cùng, tới nỗi người già vẫn thường phải lao động nặng nhọc; nhưng con người ngược lại - vô tư, hồn nhiên, nhiệt thành và thật mến khách..


z3675010763323_867b8d600f0ac5becdf2ef0c5b0d53f7.jpg



134955872_10222552438012259_8520503804873191045_n.jpg




z3675010761523_b3505b408ef5e0904e701831da29050b.jpg



z3675010600202_d20d92dac29f73daeb2efe438e7d755c.jpg



z3675546947175_43fcb3d291decf76de63713bafd1ab47.jpg
Em ngắm nhờ. Cảnh đẹp quá cụ ah
 

kiensurveyor

Xe tăng
Biển số
OF-77362
Ngày cấp bằng
8/11/10
Số km
1,886
Động cơ
430,743 Mã lực
Nơi ở
Hội FE
Hồ kia, chắc lại Bục Mặt Lương Tử rồi
Bác thớt nhân phẩm tốt đấy, em leo bao lần chưa gặp mây đẹp
 

PCNguyen

Xe tăng
Biển số
OF-64078
Ngày cấp bằng
14/5/10
Số km
1,102
Động cơ
247,190 Mã lực
Hồ kia, chắc lại Bục Mặt Lương Tử rồi
Bác thớt nhân phẩm tốt đấy, em leo bao lần chưa gặp mây đẹp
Núi Bạch Mộc đó cụ :D em hay may mắn, đi chơi leo núi gì cũng thường được thời tiết ủng hộ. Mà chuyến bạch mộc lần đó đúng thật là đặc biệt, em vẫn ấn tượng khi thức giấc vào sáng sớm nhìn thấy mặt đất xung quanh băng phủ kín, lá cỏ còn bọc lớp băng mỏng trong suốt, mây trắng xóa dưới chân. Bình mình lên mà mặt trăng vẫn lơ lửng, cảnh sắc đẹp và mát lạnh cứ ngỡ như ko phải Việt Nam. Leo cao tầm 2600m thì ánh mặt trời rạng rỡ, vậy là em đi phía trên có nắng dưới chân có mây đẹp như tiên cảnh, hết ý mãn nhãn :)
 

kiensurveyor

Xe tăng
Biển số
OF-77362
Ngày cấp bằng
8/11/10
Số km
1,886
Động cơ
430,743 Mã lực
Nơi ở
Hội FE
Núi Bạch Mộc đó cụ :D em hay may mắn, đi chơi leo núi gì cũng thường được thời tiết ủng hộ. Mà chuyến bạch mộc lần đó đúng thật là đặc biệt, em vẫn ấn tượng khi thức giấc vào sáng sớm nhìn thấy mặt đất xung quanh băng phủ kín, lá cỏ còn bọc lớp băng mỏng trong suốt, mây trắng xóa dưới chân. Bình mình lên mà mặt trăng vẫn lơ lửng, cảnh sắc đẹp và mát lạnh cứ ngỡ như ko phải Việt Nam. Leo cao tầm 2600m thì ánh mặt trời rạng rỡ, vậy là em đi phía trên có nắng dưới chân có mây đẹp như tiên cảnh, hết ý mãn nhãn :)
BMLT đẹp, em sẽ quay lại
Nhưngấn tượng nhất, nhớ nhất là rừngđỗ quyên cổ thụ ởtrên cốt 2800 1 tẹo
Emđiđúng lúc gió to, ma mị phê nhấc người
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top