Chào cả nhà yêu bếp
E đc uống món rượu bách nhật này thấy ngon nay e chia sẻ ạ
Chiều nay xong hàng r rảnh e chia sẻ với mng CÁCH NGÂM RƯỢU NẾP Cái Hoa Vàng VỚI TRỨNG GÀ hạ thổ 8 tháng thơm ngon - ngọt - bổ của nhà e
Rượu nếp cẩm ngâm trứng Gà hay còn đc gọi là Rượu Ba Trăng, Rượu Bách Nhật… đây là một loại mỹ tửu bổ dưỡng cho sức khỏe sinh lý phái mạnh. Trứng gà kết hợp với rượu nếp cũng là dược phẩm làm đẹp cho chị em phụ nữ. Đặc biệt loại rượu này rất tốt cho bà bầu và những bà mẹ sau khi sinh em bé nên rất được chị em phụ nữ quan tâm.
Công thức chuẩn nếu ce thích tự làm tại nhà ạ, tất nhiên nhà e sẽ làm nhiều hơn chỗ này rất nhiều:
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 2kg gạo nếp cái hoa vàng
– 50 gram men thuốc bắc (là loại men truyền thống đạt chuẩn, nhà mình dùng men bố e tự làm mình làm)
– 10 quả trứng gà chọi, hoặc trứng gà ta (không dùng trứng gà công nghiệp)
– 1bình thủy tinh hoặc chum sành 20L (không nên dùng bình nhựa)
- 10 l rượu nếp cái hoa vàng đã hạ thổ
Bước 1: Nấu gạo nếp cái hoa vàng
Gạo nếp cái chúng ta vo sạch như gạo bình thường sau đó cho vào nồi nấu hoặc hấp cơm như cơm ăn hàng ngày. Thời gian nấu và lượng nước cũng giống như nấu cơm bình thường.
Sau khi cơm chín, chúng ta đãi đều cơm ra tàu lá chuối hoặc tấm vải sạch, mục đính là để cơm bay hơi và rắc men cho đều.
Bước 2: Rắc men lên cơm rượu nếp cái
Các bạn nên tìm mua men quả được làm từ men cái, gạo xay và 32 vị thuốc bắc. Men mua về chúng ta tán đều cho nhỏ thành bột, chờ cơm bay hơi đến khi sờ cảm thấy ấm tay thì tiến hành rắc men.
Lưu ý: Trong quá trình rắc chúng ta rắc hết mặt trên sau đó lật mặt sau rắc đều mặt sau của cơm để đảm bảo cả 2 mặt đều có men đều.
Bước 3: Ủ cơm
Đây là khâu có thể nói là quan trọng nhất của quá trình làm ra bình rượu nếp cái ngâm trứng gà đạt chuẩn thơm ngon và bổ dưỡng. Sau khi vào men xong chúng ta cho cơm vào bình rồi đậy nắp mang đi ủ từ 3-5 ngày tùy từng thời tiết, ví dụ như mùa hè chỉ cẩn 3 ngày ủ là cơm đã dậy đều nhưng mùa đông có thể tới 5 ngày cơm mới dậy. Do đó chúng ta cần lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình ủ cơm kẻo cơm sẽ bị chua và hỏng.
Sau khoảng thời gian ủ chúng ta thấy dưới đáy bình có ra một ít nước đây là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tinh bột thành Enzym hay chúng ta hay gọi là RƯỢU CÁI, nếu chúng ta làm rượu cái thì đến đây là có thể bỏ tủ lạnh ăn dần rồi.
Bước 4
Sau khoảng thời gian ủ cơm đã dậy đều chúng ta tiến hành cho trứng vào ngâm.
Trứng ở đây là trứng gà sạch, tươi sống chúng ta chọc thủng 2 đầu sau đó cho xuống đáy bình rồi phủ cơm lên trên, mục đích là giữ cho trứng không bị nổi lên trên mặt để tránh làm hỏng trứng trong quá trình ngâm.
Đổ 10l rượu nếp cái hoa vàng( nhà e thì hay dung rượu của ông bà em nấu thủ công đã hạ thổ 3 năm)
Bước 5: Hạ thổ
Sau khi bỏ trứng chúng ta tiến hành đậy nắp kín lại sau đó mang đi hạ thổ từ 6 -12 tháng. Nhà e hạ thổ 8 tháng trứng chín và dậy mùi thơm rồi ạ
Chúc các cả nhà thành công ạ