- Biển số
- OF-720617
- Ngày cấp bằng
- 17/3/20
- Số km
- 453
- Động cơ
- 82,510 Mã lực
- Tuổi
- 35
Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, các nhà hàng quán ăn tại chỗ được CP yêu cầu đóng cửa, chỉ bán đưa về hoặc ship về. Dịch vụ này hiện rất hot, các bạn shiper chạy mệt nghỉ, điện thoại cháy máy.
Nhưng theo em thấy, dù không ăn tại quán - phải cởi khẩu trang ra, thì vẫn không tránh virus ncov19 hoàn toàn được, nhất là tại các thành phố đang là điểm nóng với nhiều ca dương tính ncov19 như Hà Nội và HCM. Tại sao lại như vậy ?
- Thứ nhất : Các đầu bếp, nhân viên, nhận tiền từ shiper, giao đồ ăn, rồi lại tiếp tục làm đồ ăn khác. Thì nguy cơ virus lây từ đồng tiền qua tay người nấu và nhiễm vào đồ ăn, thức uống là rất lớn. Biện pháp hữu hiệu phòng bị là rửa tay với dung dịch sát khuẩn khô mỗi khi đụng tới tiền thì chắc chắn ở các quán ăn sẽ ít người làm. Vì phải làm mỗi lần sau khi cầm tiền, mất thời gian và ngấm mùi cồn, hương liệu vào tay, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn. Các bác nên nhớ, tiền giấy là thứ chứa nhiều vi khuẩn, virus nhất do lưu chuyển từ tay người này tới tay người khác với phạm vi rất rộng lớn, virus trên tờ tiền có thể tồn tại trên 10 tiếng.
- Thứ hai : Khi nấu nướng, pha chế, các đầu bếp 99,99 % sẽ không mang khẩu trang, rồi thì vừa làm vừa nói chuyện dẫn đến các giọt dung dịch chứa virus ncov19 bắn vào thức ăn làm cho khách. Các đầu bếp khi nêm nếm thức ăn, thường nêm trực tiếp vào món ăn, có nghĩa là dùng thìa, muôi múc đồ ăn cho lên miệng nếm, rồi lại dùng những thứ dính nước bọt của mình tiếp tục nấu nướng. Các đầu bếp ở nhà hàng, khách sạn thì cao siêu hơn, dùng ngón tay út chọt thẳng vào thức ăn đưa lên miệng nếm rồi quẹt vào mông đít, rất kinh tởm. Ẹm không hiểu tại sao họ lại làm như vậy, nhưng thời em đi phụ bếp nhà hàng, khách sạn thì gặp 4 người bếp trưởng làm như vậy. Có thể nhân viên nhìn vào rồi lầm tưởng, chỉ đầu bếp trưởng mới có hành vi đặc trưng như vậy nên sau này lại tiếp tục làm theo. Có bác sẽ nói trong môi trường nấu nướng nhiệt độ cao, virus sẽ chết, nhưng các giọt chứa virus không chỉ bắn vào đồ đang nấu trên bếp, mà còn bắn vào rau sống, hành ngò, tô bát, thớt, dao...những thứ ko đặt lên bếp nấu.
- Thứ ba : Các đầu bếp thường ngày phải đi chợ, tiếp xúc nhiều người, có khả năng lây nhiễm từ chợ. (em đi chợ gần nhà thấy rất nhiều bà, nhiều mẹ, đeo khẩu trang nhưng khi nói chuyện hay trả giá lại kéo xuống để nói cho khí thế bó tay) . Và các shiper di chuyển rất nhiều vùng, tiếp xúc nhiều người. Mặc dù có cho họ đeo khẩu trang đi nữa thì nguy cơ lây nhiễm chéo là vẫn có.
Có thể một số cụ mợ (Đặc biệt các nhà đang kinh doanh những đồ ăn, thức uống mang về) sẽ vào phản đối em. Nhưng dịch bệnh đang phát triển phức tạp, trong 2 tuần này là giai đoạn cực kỳ quan trọng và nguy hiểm. Chúng ta cần hạn chế tối đa những khả năng lây nhiễm virus, dù là nhỏ nhất. Muốn biết nỗi khổ khi bị dính Corona, các bác hãy lên gu gồ tìm lời chia sẻ của bệnh nhân dính corona, đọc thôi cũng thấy hết muốn ra đường. Phổi nó ăn thủng như tổ ong, chỉ hít thở thôi cũng đau như dao đâm trong phổi. Dù là cực khổ, nhưng phải cố gắng, chúng ta mỗi người nhịn đi một tí, thì đại dịch mới sớm được khống chế, mới có thể quay lại làm ăn bình thường như trước được.
Nhưng theo em thấy, dù không ăn tại quán - phải cởi khẩu trang ra, thì vẫn không tránh virus ncov19 hoàn toàn được, nhất là tại các thành phố đang là điểm nóng với nhiều ca dương tính ncov19 như Hà Nội và HCM. Tại sao lại như vậy ?
- Thứ nhất : Các đầu bếp, nhân viên, nhận tiền từ shiper, giao đồ ăn, rồi lại tiếp tục làm đồ ăn khác. Thì nguy cơ virus lây từ đồng tiền qua tay người nấu và nhiễm vào đồ ăn, thức uống là rất lớn. Biện pháp hữu hiệu phòng bị là rửa tay với dung dịch sát khuẩn khô mỗi khi đụng tới tiền thì chắc chắn ở các quán ăn sẽ ít người làm. Vì phải làm mỗi lần sau khi cầm tiền, mất thời gian và ngấm mùi cồn, hương liệu vào tay, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn. Các bác nên nhớ, tiền giấy là thứ chứa nhiều vi khuẩn, virus nhất do lưu chuyển từ tay người này tới tay người khác với phạm vi rất rộng lớn, virus trên tờ tiền có thể tồn tại trên 10 tiếng.
- Thứ hai : Khi nấu nướng, pha chế, các đầu bếp 99,99 % sẽ không mang khẩu trang, rồi thì vừa làm vừa nói chuyện dẫn đến các giọt dung dịch chứa virus ncov19 bắn vào thức ăn làm cho khách. Các đầu bếp khi nêm nếm thức ăn, thường nêm trực tiếp vào món ăn, có nghĩa là dùng thìa, muôi múc đồ ăn cho lên miệng nếm, rồi lại dùng những thứ dính nước bọt của mình tiếp tục nấu nướng. Các đầu bếp ở nhà hàng, khách sạn thì cao siêu hơn, dùng ngón tay út chọt thẳng vào thức ăn đưa lên miệng nếm rồi quẹt vào mông đít, rất kinh tởm. Ẹm không hiểu tại sao họ lại làm như vậy, nhưng thời em đi phụ bếp nhà hàng, khách sạn thì gặp 4 người bếp trưởng làm như vậy. Có thể nhân viên nhìn vào rồi lầm tưởng, chỉ đầu bếp trưởng mới có hành vi đặc trưng như vậy nên sau này lại tiếp tục làm theo. Có bác sẽ nói trong môi trường nấu nướng nhiệt độ cao, virus sẽ chết, nhưng các giọt chứa virus không chỉ bắn vào đồ đang nấu trên bếp, mà còn bắn vào rau sống, hành ngò, tô bát, thớt, dao...những thứ ko đặt lên bếp nấu.
- Thứ ba : Các đầu bếp thường ngày phải đi chợ, tiếp xúc nhiều người, có khả năng lây nhiễm từ chợ. (em đi chợ gần nhà thấy rất nhiều bà, nhiều mẹ, đeo khẩu trang nhưng khi nói chuyện hay trả giá lại kéo xuống để nói cho khí thế bó tay) . Và các shiper di chuyển rất nhiều vùng, tiếp xúc nhiều người. Mặc dù có cho họ đeo khẩu trang đi nữa thì nguy cơ lây nhiễm chéo là vẫn có.
Có thể một số cụ mợ (Đặc biệt các nhà đang kinh doanh những đồ ăn, thức uống mang về) sẽ vào phản đối em. Nhưng dịch bệnh đang phát triển phức tạp, trong 2 tuần này là giai đoạn cực kỳ quan trọng và nguy hiểm. Chúng ta cần hạn chế tối đa những khả năng lây nhiễm virus, dù là nhỏ nhất. Muốn biết nỗi khổ khi bị dính Corona, các bác hãy lên gu gồ tìm lời chia sẻ của bệnh nhân dính corona, đọc thôi cũng thấy hết muốn ra đường. Phổi nó ăn thủng như tổ ong, chỉ hít thở thôi cũng đau như dao đâm trong phổi. Dù là cực khổ, nhưng phải cố gắng, chúng ta mỗi người nhịn đi một tí, thì đại dịch mới sớm được khống chế, mới có thể quay lại làm ăn bình thường như trước được.