Dân ta hay có thói quen cứ con gì ngọ nguậy, động đậy được, bất kể hai chân hay bốn chân, nhiều chân hay không chân đều đem vào ngâm rượu và khi uống thường cũng bất thùng chi thình chứ chẳng có điều độ. Thậm chí con virus Corona nếu có phân lập được với số lượng đủ lớn để …ngâm rượu được chắc cũng có người cho vào bình với suy nghĩ “không bổ âm cũng bổ dương” . Bởi vậy nên tôi xin kể câu chuyện mới nghe được từ một anh làm việc bên lĩnh vực khoa học như sau:
Một người còn trẻ nhưng lại có thói quen thích uống rượu ngâm động vật, thấy vậy anh bạn thân làm bác sĩ đông y liền khuyên: “Rượu ngâm thực vật thì còn dễ hợp với nhiều tạng người nhưng ngâm động vật còn tùy tạng người (cơ địa), loại bệnh, độ tuổi và uống cẩn trọng về liều lượng, khi ngâm phải làm cho nó chín chứ không nên để sống rồi cứ thế mà đổ rượu vào. Nói chung là chớ có uống bừa bởi lẽ khi ta ăn một con gà, hệ tiêu hóa hấp thụ chỉ được một phần nhỏ nào đó hơn nữa nếu quá thừa chất cơ thể sẽ đào thải qua phân. Vẫn con gà đó nếu ta mổ sống đem ngâm rượu các tinh chất trong nó kể độc tố tiết ra gần như hết, uống vào gần như chúng được hấp thu ngay vào máu nên rất có hại”... Tranh luận mãi không lại được, tức mình anh kia âm thầm đem cả con gà sống, vặt sạch lông, mổ moi rồi đem ngâm vào bình rượu uống để chứng minh với người bạn bác sĩ nọ. 1 tháng sau anh bị suy thận nặng và chết, hiện đã qua được cái giỗ thứ 5.
CSTĐ
PS: Ảnh minh họa lấy từ mạng!