Mình cũng đã ăn thử món này do nhiều người làm nhưng thực sự chưa ai làm được đúng vị như nhà mình làm cả. Món rượu nếp em hocn từ mẹ làm từ lúc em còn 7 tuổi rất mềm và mọng, hạt gạo bóng không nát, vị ngọt như chè và thơm ngát mùi men. Có thể bảo quản trong ngăn mát cả tuần mà không hề bị cứng, vị chỉ hơi cay nếu để lâu còn khi ăn rượu lúc vừa chín tới thì rất ngọt.
Đây cũng là món gia truyền của nhà mình. Từ đời cụ, đến bà nội và nay là mẹ mình và mình kế tục nhưng giờ mình chỉ làm món này vào dịp 5/5 hoặc thi khách đặt ngâm rượu.
Để làm món này mọi người phải chọn gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn lớp vỏ nguyên cám của gạo. Ngâm 8-12 tiếng và đem lên đồ thành xôi và đồ qua 2 lửa.
Lửa thứ nhất: Đồ xôi vừa chín tới dỡ ra dấp nước lạnh.
Lửa thứ 2: Cho xôi đã được dấp nước vào đồ cho đến khi xôi chín dẻo.
Xôi chín đổ ra mẹt và dàn đều để nguội hẳn mới vào men (mùa này nóng nên để nguội mới vào men, nếu làm mùa đông thì phải vào men lúc xôi còn ấm tay).
Men thì dùng loại men dành riêng cho rượu nếp cái hoa vàng. Loại men này mình chỉ biết có thành phần là các vị thuốc bắc ngoài ra còn vị gì nữa thì mình không rõ Men có ngon thì rượu thành phẩm mới ngọt và thơm.
Khi xôi nguội thì vào men ngay nhé (men bố mẹ mình tỉ mẩn nhặt từng vỏ trấu, giã nhỏ rồi sàng bởi vì khi úp men người ta thường để lên trên vỏ trấu). Rắc đều men lần lượt cho đều các mặt xôi và xếp tỉ mẩn vào trong rổ. Mùa này có lá sen ngắt lá sen lót xuống đáy rổ mà xếp lần lượt từng lớp xôi đã phủ men vào (ảnh kia là mẻ mình làm hồi tháng 3 lúc ý chưa có sen nên dùng lá dong). Sau khi phủ men xong thì đậy lá sen lên mặt rổ và để một cái thau sạch kê ở dưới là được.
Mùa hè rất nóng nên quá trình lên men của rượu rất nhanh làm hôm trước hôm sau là thành rượu rồi. Khi bạn ngửi thấy mùi rượu bay khắp nhà, kiểm tra thấy rượu ra chút nước là rượu đã chín tới. Ăn rượu lúc này là ngon nhất, ngọt mà không cay. Nước cốt rượu trong vắt và sánh.
Mọi người quê mình thường nói ăn món này xong say cả người say cả chấy và vào ngày 5/5 tết Đoan Ngọ hay xòn gọi là ngày diệt sâu bọ ăn món này sẽ diệt sạch giun sán trong cơ thể (cái này là các bà các mẹ hay tuyên truyền cho lớp con trẻ này ).
Giá 40k 1 hộp nếp cái hoa vàng
5 hộp freeship
Nếu để ngâm rượu nhé ạ tỷ lệ 1:1 ạ
Nếp cẩm giá 45 1 hộp
5 hộp freeship
Sđt.zalo 0.91916.915.8
Đây cũng là món gia truyền của nhà mình. Từ đời cụ, đến bà nội và nay là mẹ mình và mình kế tục nhưng giờ mình chỉ làm món này vào dịp 5/5 hoặc thi khách đặt ngâm rượu.
Để làm món này mọi người phải chọn gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn lớp vỏ nguyên cám của gạo. Ngâm 8-12 tiếng và đem lên đồ thành xôi và đồ qua 2 lửa.
Lửa thứ nhất: Đồ xôi vừa chín tới dỡ ra dấp nước lạnh.
Lửa thứ 2: Cho xôi đã được dấp nước vào đồ cho đến khi xôi chín dẻo.
Xôi chín đổ ra mẹt và dàn đều để nguội hẳn mới vào men (mùa này nóng nên để nguội mới vào men, nếu làm mùa đông thì phải vào men lúc xôi còn ấm tay).
Men thì dùng loại men dành riêng cho rượu nếp cái hoa vàng. Loại men này mình chỉ biết có thành phần là các vị thuốc bắc ngoài ra còn vị gì nữa thì mình không rõ Men có ngon thì rượu thành phẩm mới ngọt và thơm.
Khi xôi nguội thì vào men ngay nhé (men bố mẹ mình tỉ mẩn nhặt từng vỏ trấu, giã nhỏ rồi sàng bởi vì khi úp men người ta thường để lên trên vỏ trấu). Rắc đều men lần lượt cho đều các mặt xôi và xếp tỉ mẩn vào trong rổ. Mùa này có lá sen ngắt lá sen lót xuống đáy rổ mà xếp lần lượt từng lớp xôi đã phủ men vào (ảnh kia là mẻ mình làm hồi tháng 3 lúc ý chưa có sen nên dùng lá dong). Sau khi phủ men xong thì đậy lá sen lên mặt rổ và để một cái thau sạch kê ở dưới là được.
Mùa hè rất nóng nên quá trình lên men của rượu rất nhanh làm hôm trước hôm sau là thành rượu rồi. Khi bạn ngửi thấy mùi rượu bay khắp nhà, kiểm tra thấy rượu ra chút nước là rượu đã chín tới. Ăn rượu lúc này là ngon nhất, ngọt mà không cay. Nước cốt rượu trong vắt và sánh.
Mọi người quê mình thường nói ăn món này xong say cả người say cả chấy và vào ngày 5/5 tết Đoan Ngọ hay xòn gọi là ngày diệt sâu bọ ăn món này sẽ diệt sạch giun sán trong cơ thể (cái này là các bà các mẹ hay tuyên truyền cho lớp con trẻ này ).
Giá 40k 1 hộp nếp cái hoa vàng
5 hộp freeship
Nếu để ngâm rượu nhé ạ tỷ lệ 1:1 ạ
Nếp cẩm giá 45 1 hộp
5 hộp freeship
Sđt.zalo 0.91916.915.8
Chỉnh sửa cuối: