Nay thứ 6 ngày 13.Cái vòng e hay đeo tự nhiên tuột khuy phải mang đi hàn.Trời heo heo lạnh.E đi qua đầm thấy họ kéo cá tươi rói rãy đành đạch.Ưng mắt với mớ cá mè quá thôi đành làm gỏi ăn cho lạ miệng.Món này làm hơi cầu kỳ.A chị e ai ăn rùi thì biết ạ
Cá mè làm gỏi trọn cá mè ta là ngon nhất không tham con to ăn thịt tanh mà dai cứ chọn con nhỏ tầm bàn tay là tuyệt vời.Sau đó lượn ra bờ đê kiếm gia vị
-hoa chuối
-củ riềng, xả, rau thơm các loại đặc biệt k thể thiếu lá sung (có thể dùng lá mít hoặc lá Lộc Vừng non hay lá Vả non thay thế).
- mẻ (cơm nguội lên men)
-thính (gạo rang xay nhuyễn)
-muối hạt, hành khô
-cá mè làm sạch, ngâm và rửa bằng lá ổi để khử tanh.A chị e nhớ phải lấy lá ổi cọ sạch lớp màng đen trong bụng cá vì lớp này tanh hôi lắm. Rửa sạch lại với nước và để lên khăn ráo nước và lau khô cá, cắt bỏ đầu. Cá thái mỏng ngang thân lọc bỏ xương
-hoa chuối thái mỏng ngâm vào nước pha chút mẻ để rau trắng hơn không bị đen. Sau đó vớt ra rửa lại với nước và để ráo.
-mẻ chấm: đầu cá chiên giòn sau đó xay nhuyễn, phi hành mỡ rồi cho mẻ vào, nêm chút bột ngọt và thêm ít nước (nhiều nước loãng ăn mất ngon). Sau đó cho đầu cá xay nhuyễn vào, thêm tương ớt vào đun sôi là được. Mẻ này sẽ ngon hơn nếu có ổ trứng cá và chút thịt ba chỉ băm.
Trộn gỏi: cá sau khi thái lát mỏng trộn thêm sả, thính, bột ngọt. Trộn đều cho thính phủ hết miếng cá là chuẩn. Hoa chuối trộn thính có thể để riêng hoặc trộn chung vào cá cũng được thêm đĩa muối hạt, chút bột ngọt, hành khô, riềng thái lát.Bước cuối cùng là thưởng thức cuộn lấy các loại lá thành cái phễu bỏ cá và chan chút mẻ đưa cả vào miệng
Phùng má lên nhai nó mới ngon.Xong chiêu ngụm nếp quê khà lên một cái là nhất.Con virut corola cũng co vòi mà chạy
Trời lành lạnh là ăn ngon nhứt.Mời a chị e chén với e nhá