Cuối thu trời mát, lại sắp ngày rằm, có cụ nào muốn thưởng thức cốm xào Hà Nội không?
---
Thứ cốm ngày xưa không bị nhuộm mày và cây lúa trồng chưa bị những loại phân bón thúc tăng trưởng. Hạt cốm mỏng dẹt cảm tưởng chỉ dầy hơn cái lá me, chúng có màu xanh pha chút vàng.
Món cốm xào làm đơn giản, chỉ cho nước vào cái chảo gang, rồi đổ đường vào hoà tan đặt lên bếp, nước đường sôi thì bỏ cốm vào đun đến khi cạn nước và cốm dẻo quánh thì đơm ra đĩa, rắc ít dừa nạo mỏng manh như sợi tăm lên trên.
Cốm xào để hôm sau ăn mới ngon, nó dẻo quánh và ngọt, thơm. Vì thế, trước đây các nhà Hà Nội hay xào cốm để thắp hương. Đến hôm sau hoặc hôm sau nữa, những đĩa cốm trên ban thờ được hạ xuống để gia đình thụ lộc các cụ.
Cốm xào có thể để vài hôm, nhưng nếu có rắc dừa lên trên, dừa hay bị thiu sớm. Cho nên khi làm nhiều đĩa quá, chỉ rắc dừa những đĩa định ăn hôm sau. Còn những đĩa để hôm sau nữa chớ nên rắc dừa.
(cách thức làm cốm xào và các lưu ý phía trên: sưu tầm)