[Funland] Món ngon mỗi ngày, mời các cụ các mợ vào chia sẻ nhé

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,519
Động cơ
1,004,520 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Hôm nay,G nhà cháu đi lễ chùa cả ngày,bữa tối chỉ còn mấy bố con măm với nhau. Ngại nấu cơm nên nhà cháu làm tý đồ nguội cho nhanh:



Trẻ con thanh thiếu niên bây giờ có vẻ khoái đồ này nên:


:D
 

meomun346

Xe container
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
7,490
Động cơ
393,112 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
Hôm nay em làm món mỡ muối để ăn với bánh mì đen.








Ôi ôi, như này dễ tăng cân lắm mợ ơi
Hình như nồi đó kho không cho nuớc hay sao ấy. Em mới mua cái nồi ấy nhưng chưa kịp kho thì qua bên này và để lại cái nồi cho bà nội thử nghịêm :) nhưng theo em nếu không cho nước thì thời gian ướp cá phải đủ lâu thì cá mới ngấm.
Em vẫn kho bằng nồi ấy mấy năm rồi, mà nồi này cũng bền ạ, hay nhà em ít dùng nhỉ. Có thể kho cá, nấu cháo, ninh xương... Cá kho ko cho nước, tự cá nó cũng tiết nước ra mà, xương nhừ. Còn nếu cụ muốn khô nước thì phải cho ra rồi khác đun thêm.:))
Mặc dù câu cửa miệng hơi tí là văng ra : đồ củ chuối :)) thế dưng cơ mà hôm nay mới đuợc thấy củ chuối :))
Đây là củ chuối tây, còn non. Củ chuối tiêu mà lại già á, cụ ko nhận ra đâu.
Có cụ nào biết cách kho cá bằng nồi kho cá của TQ không? Em kho toàn cho ngập nước, có nhừ ăn dc cả xương nhưng vẫn còn đầy nước
 

Doi Phieu Lang

Xe đạp
Biển số
OF-196595
Ngày cấp bằng
31/5/13
Số km
24
Động cơ
326,440 Mã lực
Trường hợp này thì cũng khá đơn giản. Thường thì là thế này, theo kinh nghiệm của em:
- Thịt mua loại ngon. Em recommend mua bò Angus là vừa hợp lý. Mua ở Ambrosia 77 Tuệ Tĩnh, hoặc Đỉnh Phong 51 Xuân Diệu. Mấy chỗ đấy chuyên nghiệp, họ cắt theo ý muốn cho mình.
- Thịt cắt dày độ tối thiểu 2cm.
- Thịt khi chế biến, nếu là đông lạnh thì phải rã đông hoàn toàn (để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm). Bỏ ra ngoài trước khi chế biến tầm 2 tiếng. Thịt để mát cũng thế, phải để ra ngoài tầm 2 tiếng cho xuống bằng nhiệt độ phòng.
- Khi chế biến; thoa một lớp dầu lên mặt thịt, sau đó rắc thật nhiều muối và tiêu lên các mặt thịt.
- Kiếm một cái bếp có lửa lớn, một cái chảo gang đế dày giữ nhiệt tốt. Cho lên bếp cho một thìa dầu ăn con con, chờ nóng bốc khói thì cho thịt vào, để tầm 2 phút rồi lật mặt để 2 phút nữa. Khi lật mặt thì cho vào chảo 1 cục bơ, rồi hơi nghiêng chảo (vẫn để trên lửa nóng), dùng thìa múc bơ sôi, rưới liên tục lên thịt. Ở bước này có thể cho các loại lá như hương thảo, xạ hương... lấy mùi. Ko có cũng ko sao.
- Sau khi áp chảo 2 phút mỗi mặt thì lấy thịt ra, để lên đĩa, dùng giấy thiếc phủ hờ hững lên miếng thịt, chờ độ 5-10 phút. Bước này khá quan trọng.
- Chén. :D
Cụ ơi cho em hỏi chút, phủ hờ hững giấy thiếc lên miếng thịt để làm j vậy ạ!
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,543
Động cơ
436,810 Mã lực
Nơi ở
HN
Em đang vi vu Đè Nẽng, hôm qua em đi chén bữa tối, gọi 5 con này dững hơn 1kg, mà giá nhà hàng là 2,2 củ/kg. Ăn thì ngon cơ mà đau ví phết các bác ợ :D


 

Tây Độc

Xe điện
Biển số
OF-3199
Ngày cấp bằng
23/1/07
Số km
2,358
Động cơ
581,490 Mã lực
Cụ ơi cho em hỏi chút, phủ hờ hững giấy thiếc lên miếng thịt để làm j vậy ạ!
Trong chế biến steak/bít tết, có một khái niệm gọi là “cho thịt nghỉ/rest”. Tức là sao khi đã nướng/áp chảo xong miếng thịt thì bỏ nó ra khỏi chảo và ko ăn ngay mà chờ một lúc (thường là bằng thời gian chế biến). Thực tế đaz chứng minh:
- Trong quá trình nghỉ, nước thịt sẽ rút vào trong và phân bố đều trong miếng thịt, giúp thịt mềm và ko bị khô.
- trong quá trình nghỉ, hiệt độ tiếp tục tăng và làm chín thịt.

Việc phủ giấy thiếc lên miếng thịt, theo cảm nhận cá nhân em là để “ủ” không cho miếng thịt nguội quá nhanh.

 

Doi Phieu Lang

Xe đạp
Biển số
OF-196595
Ngày cấp bằng
31/5/13
Số km
24
Động cơ
326,440 Mã lực
Trong chế biến steak/bít tết, có một khái niệm gọi là “cho thịt nghỉ/rest”. Tức là sao khi đã nướng/áp chảo xong miếng thịt thì bỏ nó ra khỏi chảo và ko ăn ngay mà chờ một lúc (thường là bằng thời gian chế biến). Thực tế đaz chứng minh:
- Trong quá trình nghỉ, nước thịt sẽ rút vào trong và phân bố đều trong miếng thịt, giúp thịt mềm và ko bị khô.
- trong quá trình nghỉ, hiệt độ tiếp tục tăng và làm chín thịt.

Việc phủ giấy thiếc lên miếng thịt, theo cảm nhận cá nhân em là để “ủ” không cho miếng thịt nguội quá nhanh.

Tks cụ đã thông não ạ, nhất định em sẽ thử làm món này sớm!
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Ôi ôi, như này dễ tăng cân lắm mợ ơi

Em vẫn kho bằng nồi ấy mấy năm rồi, mà nồi này cũng bền ạ, hay nhà em ít dùng nhỉ. Có thể kho cá, nấu cháo, ninh xương... Cá kho ko cho nước, tự cá nó cũng tiết nước ra mà, xương nhừ. Còn nếu cụ muốn khô nước thì phải cho ra rồi khác đun thêm.:))


Hì hì em làm có 2 lạng mỡ thôi. Thỉnh thoảng mới làm.

Em học được cách chưng nước màu kho cá thơm cực.
Cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, cho 3-4 thìa đường vào thắng lên đến lúc đường sôi nổi bọt thì cho 1-2 củ hành tím băm nhỏ vào khoắng loạn xị lên và bắc ra. Cho thêm 1-2 thìa nước mắm khoằng tiếp. Đảm bảo thơm lừng, ngửi chỉ muốn ăn ngay. Từ ngày học được cách chưng này mấy món kho nhà em lúc nào cũng hết bay. Về nhà kho cá mẹ chồng khen rối rít.
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,187
Động cơ
163,547 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc

Hì hì em làm có 2 lạng mỡ thôi. Thỉnh thoảng mới làm.

Em học được cách chưng nước màu kho cá thơm cực.
Cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, cho 3-4 thìa đường vào thắng lên đến lúc đường sôi nổi bọt thì cho 1-2 củ hành tím băm nhỏ vào khoắng loạn xị lên và bắc ra. Cho thêm 1-2 thìa nước mắm khoằng tiếp. Đảm bảo thơm lừng, ngửi chỉ muốn ăn ngay. Từ ngày học được cách chưng này mấy món kho nhà em lúc nào cũng hết bay. Về nhà kho cá mẹ chồng khen rối rít.
Đã note :D
Mà để kho cá đồng hay cá biển thế mợ Tàu ?
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Đã note :D
Mà để kho cá đồng hay cá biển thế mợ Tàu ?
Nuớc màu kho cá đồng, cá biển, thịt kho tàu... Em thấy cho hành tím vào giống như mình hãm nuớc đó khi đã đuợc màu đúng độ bởi lúc đuờng sôi nhiệt độ rất nóng, kể cả đã tắt lửa đuờng vẫn tiếp tục cháy dễ bị đắng , nếu tắt lửa sớm nhiều khi nuớc màu bị non không lên màu đẹp. Đây mình căn đến độ màu chuẩn , ném hành tím vào làm giảm nhiệt ngay.
Cụ làm thử 1 lần mà xem . Thơm cực :)
Em kho cá thuờng chỉ ướp nuớc màu với muối , đường chứ không ướp thêm nuớc mắm vì nuớc mắm ở đây đắt.
 

vietnamcongtru

Xe buýt
Biển số
OF-330236
Ngày cấp bằng
7/8/14
Số km
760
Động cơ
290,717 Mã lực
Cảm ơn bí quyết của Mợ. Để em áp dụng thử xem. Em là đàn ông nhưng lại rất thích nấu nướng, đặc biệt là nấu cho con gái ăno:-)
 

Nina Nguyen

Xe tăng
Biển số
OF-355035
Ngày cấp bằng
22/2/15
Số km
1,315
Động cơ
275,991 Mã lực
Hì hì em làm có 2 lạng mỡ thôi. Thỉnh thoảng mới làm.

Em học được cách chưng nước màu kho cá thơm cực.
Cho khoảng 2 thìa dầu vào chảo, cho 3-4 thìa đường vào thắng lên đến lúc đường sôi nổi bọt thì cho 1-2 củ hành tím băm nhỏ vào khoắng loạn xị lên và bắc ra. Cho thêm 1-2 thìa nước mắm khoằng tiếp. Đảm bảo thơm lừng, ngửi chỉ muốn ăn ngay. Từ ngày học được cách chưng này mấy món kho nhà em lúc nào cũng hết bay. Về nhà kho cá mẹ chồng khen rối rít.
Em làm mấy món kho cũng dùng cách này màu rất đẹp mà thơm, giảm được độ tanh của cá và hôi của... nuớc mắm :D, đây gần như là bí quyết, cá kho mà e ngửi o thơm không ăn đâu, nhất là thiếu hành tiêu.
 
Chỉnh sửa cuối:

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,187
Động cơ
163,547 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
mọi khi kho cá em hay dùng lọ gia vị của cholimex
 
Chỉnh sửa cuối:

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,543
Động cơ
436,810 Mã lực
Nơi ở
HN
Em mời cả nhà ăn sáng. Khéc sạn em ở có 2 lựa chọn ăn sáng: buffet Âu Á hoặc set Nhật. Em thử set Nhật thì cảm giác thương cảm dâng trào (thương người nào phải rửa bát) :))

 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Cảm ơn bí quyết của Mợ. Để em áp dụng thử xem. Em là đàn ông nhưng lại rất thích nấu nướng, đặc biệt là nấu cho con gái ăno:-)
mọi khi kho cá em hay dùng lọ gia vị của cholimex
Quên! Còn 1 bí quyết nữa là ướp cá mà cho ít hành tím vào thì hầu như không còn mùi tanh. Cá nướng, cá kho em đều băm thêm mấy củ hành .
 

X5 nhatrang

Xe tăng
Biển số
OF-161616
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
1,132
Động cơ
595,444 Mã lực

Vẫn....một mình.:D
 

browni

Xe buýt
Biển số
OF-467909
Ngày cấp bằng
4/11/16
Số km
586
Động cơ
206,760 Mã lực
Từ tết đến giờ mới được nấu một bữa cơm đơn giản
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top