- Biển số
- OF-381201
- Ngày cấp bằng
- 5/9/15
- Số km
- 104
- Động cơ
- 244,330 Mã lực
E cũng hóng
Thớt nên đôit tên là "Một số vấn đề về chất lượng rau sạch của otofun" ₫ảm bảo nhiều cụ hóngcứ rau là thấy lão - lão hóng khỏe thía
Đọc là cháu hiểu cụ là người có kiến thức thực sự về an toàn vệ sinh thực phẩm. Dân mình hiện đang nhầm lẫn "nghĩa đen" các khái niệm :Chào các cụ. Mấy hôm nay em bận rộn quá nên chỉ đến khi có bạn xưng là phóng viên VOV gọi điện hỏi em mới biết mình bị triệu lên đây.
Thứ nhất em phải cảm ơn cụ sonnq74 đã giới thiệu sản phẩm giúp em và có phản hồi (quý hơn nếu cụ alo cho em để hỏi xem thực hư ra sao trước khi có ý kiến trên này) để em biết tại sao cách đây hơn một tháng tự nhiên em lại được bên bếp của Cty Cp Phát triển Truyền thông - Truyền hình, Địa chỉ: Số 65 Phố Lạc Trung - Phường Vĩnh Tuy - Quận Hai Bà Trưng - TP Hà Nội, VPGD: Số 413 Phố Vĩnh Hưng - Quận Hoàng Mai -Hà Nội, gọi điện đặt hàng cho bếp ăn của cả công ty hàng ngày. Em cũng hỏi bạn Huyền, người trực tiếp đặt hàng là ai giới thiệu thì bạn ấy có nói là do một người quen làm bên hải quan (hay thuế quan) gì đó giới thiệu.
Như vậy, em không đến mời hay chéo kéo gì công ty kia dùng thực phẩm bên em mà đột nhiên bạn Huyền kia gọi điện và đặt hàng thôi. Tất nhiên, trong thời gian bác sonnq74 dùng thực phẩm bên em (chắc cũng cách đây khá lâu, hồi em còn gian hàng trên OF, em đã đóng gian hàng cách đây khoảng 1 năm do hồi đó có quy định là Gian Hàng KD chuyên nghiệp không được mang sản phẩm ra chợ trời nên việc giới thiệu các sản phẩm đến lứa thu hoạch không hiệu quả). Hồi đó, mọi thông tin giới thiệu sản phẩm đều là rất thật em nuôi hơn 2500 con vịt thả đồng, vài nghìn con gà, vài chục con lợn cho ăn cám nấu và bỗng rượu, vài chục con ngỗng, gà tây và xây dựng 10000 m2 nhà lưới ngay cạnh QL 5 kéo dài để trồng rau sạch (có nhiều offer đã sang thăm và nhập hàng của em về bán. Mọi cơ sở vật chất cho việc trồng trọt sạch và chăn nuôi nay vẫn còn. Chỉ khác là (đây là mấu chốt của vấn đề), ngày đó em chỉ bán trên OF những gì mình trực tiếp sản xuất vì em chưa biết các sản phẩm của các hộ nông dân trong khu vực em sinh sống xã Đông Hội hay xã Cổ Loa có tốt và an toàn hay tốt và an toàn đến mức nào. Còn bây giờ, ngoài việc trực tiếp trồng trọt và chăn nuôi, do đã có kinh nghiệm nhận diện sản phẩm sạch, em còn mời các hộ nông dân tham gia sản xuất sạch để em bán sản phẩm giúp. Hiện vẫn có khoảng 10 nông dân giúp em trồng trọt và chăn nuôi trên diện tích khoảng 5 ha, bên em có nhà sơ chế rau và thịt (tại số 166 đường Đông Hội) với thiết kế đủ điều kiện về VSATTP và bản thân Trưởng THôn Trung Thôn, Xã Đông Hội cùng các em của ông ấy vẫn đang trồng rau theo yêu cầu là "không được phun thuốc sâu" để đưa đến nhà sơ chế của bên em vào mỗi buổi sớm.
Em cùng 2 cậu bạn, 1 trong số đó là OF mate - tức chỉ qua OF mà biết nhau, đầu tư lập Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sinh Nông với định hướng chính là phát triển các công nghệ (như công nghệ nhà lưới), tuyển chọn con giống (giống cây và giống con), các vật tư (như phân hữu cơ, men vi sinh) phục vụ cho sản xuất nông nghiệp sạch và việc bán hàng trên OF trước đây và hiện nay chưa phải để và chưa thể làm giàu. Những thực phẩm đó là sản phẩm của những thực hành nông nghiệp sạch nhưng cái đích của bọn em không phải là biến Cty thành cty chuyên cung cấp TP sạch. Cty của cậu cụ Sonnq74 cũng là công ty đầu tiên mà em đưa thực phẩm vào. Đọc đến đây chắc các cụ vẫn chưa hình dung rõ được câu chuyện nên em xin phép ngắn gọn lại như sau.
Cách đây hơn một năm em có gian hàng bán thực phẩm sạch trên OF (bây giờ em không còn, những emsẽ sớm mở lại). Cụ Sonnq74 là một khách hàng của gian hàng đó. Gần đây bạn Huyền, phụ trách bếp ăn của Cty Cp Phát triển Truyền thông - Truyền hình, Địa chỉ: Số 65 Phố Lạc Trung - Phường Vĩnh Tuy - Quận Hai Bà Trưng - TP Hà Nội, qua cụ Sonnq74 giới thiệu, đã đặt thực phẩm hàng ngày cho bếp của Cty. Có thể do cụ Sonnq74 đã chuyển tải các thông tin về sản phẩm cách đây 1 năm cho bạn Huyền và bạn Huyền báo cáo lại sếp mình là Trưởng Phòng Hành chính (vợ giám đốc) y như lời cụ Sonnq74 giới thiệu. Hôm kia (13/01/2016) bạn Huyền và chị Trưởng phòng có qua thăm bên em, em đã dẫn ra 2 trong 4 khu trồng rau sạch (khu thứ 3 trong 4 khu em không dẫn vào được do 1 bạn nông dân đã mượn chìa khóa để vào cho chó ăn nhưng quên trả ngay, khu thứ 4 em mời nhưng đoàn không vào vì đường bờ ruộng bẩn và xa). Sau đó em dẫn đoàn ra gặp Trưởng Thôn TRung Thôn, người đang trực tiếp trồng rau sạch và nhờ em bán sản phẩm nhưng ông ấy đang đi làm không có nhà. Do đàn lợn sạch của em vừa suất chuồng hết và em đang dự định chuyển khu vực chăn nuôi nên chưa có đàn kế cận nên em đã dẫn đoàn đến nhà hai hộ dân đang nuôi lợn hoàn toàn bằng cám nấu để thăm và còn mở nồi cám nấu, thùng bã bia của hai hộ dân cho chị ấy xem. Tuy Nhiên, trong quá trình thăm quan, chị Trưởng Phòng luôn thắc mắc và mặc định trong đầu là thực phẩm sạch bên em phải được tự trồng trọt và chăn nuôi trực tiếp trong một trang trại hoành tráng, công nghệ hiện đại chứ sao lại thế này và với quy mô như này thì sao đủ loại thực phẩm sạch cung cấp cho bên ấy. Đây cũng là suy nghĩ của khá nhiều khách hàng và em đã giải thích là em một phần tự sản xuất, phần khác phải dựa vào rất nhiều hộ dân ở hai xã Cổ Loa và Đông Hội (bên em có danh sách và số đt liên lạc) để có phong phú các loại thực phẩm sạch cung cấp cho bếp ăn bên ấy. Hôm qua bên cty vẫn đặt hàng bên em nên em rất mừng và đã nghĩ rằng công ty đã hiểu và tin tưởng nhưng khá bất ngờ là sáng nay bên cty dừng đặt hàng, rồi tối nay là một cuộc điện thoại của một bạn phóng viên VOV cho em. Mấy hôm nay em đột nhiên bận quá vì một người bạn đại học mở của hàng thực phẩm sạch ở D19 Đặng Xá, một người bạn thân khác học chung từ vỡ lòng mở một cửa hàng Hải Sản và thực phẩm sạch ở 17T1 KĐT Trung Yên yêu cầu trợ giúp và cấp hàng cùng hệ thống tem mã truy suất nguồn gốc nên em không có thời gian lượn OF.
Và... Em có phỏng đoán câu truyện diễn ra như sau: sau khi đi thăm quan bên em về, thấy thực tế sản xuất nông nghiệp không giống như hình dung hay như cụ Sonnq đã giới thiệu nên có phản hồi hay trách móc gì đó cụ ấy.
Em biết còn một bộ phận rất lớn người tiêu dùng (trong đó có cả bà xã em) đang hiểu không đúng về sản xuất nông nghiệp sạch, có hình dung và đòi hỏi phi thực tế (bà xã em trước đây chỉ ăn thịt lợn mà cty em tự nuôi, rau tự trồng còn không tin các nông dân là cộng tác viên). Nếu đòi hỏi như vậy thì to đến cỡ bác Vineco cũng chẳng thể trồng đủ loại thực phẩm làm tất cả các món ăn trong tuần cho họ đâu phải không các cụ.
Nhân đây em cũng muốn trao đổi 2 việc liên quan đến thực phẩm sạch (hôm khác em sẽ trao đổi về thực phẩm sạch và ngon sau):
1. Người tiêu dùng thông thái phải là người có hiểu biết về dinh dưỡng, về trồng trọt và chăn nuôi để biết được các mối nguy cơ. Ví dụ: rau họ cải như su hào, súp lơ, cải canh, đậu cove, đỗ dải, dưa chuột... là những loại rau dễ còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dễ gây ngộ độc thực phẩm nếu dùng hàng không rõ nguồn gốc. Nhưng xà lách (cây rau mà mấy cậu Nhật Bản ăn trước máy quay ở Đà lạt) thì chẳng có sâu gì thèm ăn nên chỉ lo khâu tưới tắm bằng phân và nước bẩn thôi.
2. Nhà báo phụ trách mảng vệ sinh an toàn thực phẩm giỏi trước hết phải có kiến thức ở các lĩnh vực kể trên nếu không sẽ làm hại rất lớn đến người nông dân trong nước.Thực tế là cứ sau mỗi lần các bác báo đài giật tít thì bà con chỉ còn nước khóc ròng vì nông sản nội rớt giá.
Em nguyên là giảng viên giảng dạy môn Hóa sinh, Miễn dịch, vi sinh tại Khoa CNSH của học viện Nông Nghiệp vì yêu nông nghiệp và không thích bán bằng nên bỏ giảng viên về lăn lộn làm nông dân, nhiều hôm 10h tồi vẫn lái máy cầy trên ruộng ngay mặt đường QL5 kéo dài. Số bài báo khoa học quốc tế em có đủ để làm một nhà khoa học chính danh và đã từng được Dự án của Bỉ tài trợ để nghiên cứu về thuốc trừ sâu sinh học nên có thể giúp mọi người có hiểu biết thấu đáo hơn về lĩnh vực này: http://www.vjol.info/index.php/NNHN/article/view/18834 ; http://link.springer.com/article/10.1007/s00425-014-2089-z
Em cũng có niềm tin nhất định ở những người đang tâm huyết tạo ra và phân phối thực phẩm sạch đến với người dân THủ Đô:
Em dùng hàng của cụ ấy vẫn thấy yên tâm hơn hàng ngoài chợ cụ ah . Chúc cụ ấy sẽ cung cấp thường xuyên sản phẩm sạch hơn nữa tới tay nhiều gia đình , cơ quan .Em cũng đã mua thịt lợn ( lần nhiều nhất 1/8 con, km thêm lòng) rau của cụ Getz30p, đánh giá chất lượng tốt.
Qua phản hồi hôm nay của cụ thấy cụ là nhà khoa học có tâm huyết mang tri thức áp dụng thực tế để sản xuất thực phẩm sạch. Có thể một số điều kiện chưa đầy đủ, việc quản lý chất lượng toàn trình sản phẩm chưa như ý nhưng em tin cụ sẽ khắc phục được.
Trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, rất mong có thêm nhiều người như cụ để thực phẩm được ngon hơn, sạch hơn bớt lo lắng cho sức khoẻ!
Chúc cụ Getz30p sức khoẻ, thành công!
Cái này đúng nhưng chưa đủ. Người dân với công ty ở đâu đâu thì có thể xảy ra điều nọ điều kia nhưng với công ty của người địa phương thì không dễ gì dám làm bậy. Giống như việc anh có thể tè bậy trước mặt phụ nữ đi đường nhưng anh không dám tè bậy trước mặt những người phụ nữ quen biết. Tất nhiên, việc chọn đối tác còn cần nhiều tiêu chí khác chứ không phải ai cũng chọn làm đối tác được cụ à. Cụ có thể alo cho ông Hải trưởng thông Trung Thôn (09163 846 9431) xem có phải có lần ông ấy đã phải hoại cả vườn rau để trừ nguồn sâu bọ, hay cả nhà đã từng đi bắt sâu bằng tay khi chớm thấy xuất hiện sâu không!như iem hiểu thì : từ mấy năm trước cụ Getz30p rất tâm huyết và tự làm cùng hơn chục bạn nữa thì rất ổn nhưng rau thực phẩm không đc đa dạng
năm nay cụ Getz30p chuyển hướng hợp tác với nông dân và hướng dẫn nông dân làm rau sạch để đa dạng thực phẩm nhưng ... khó quản lý đầu vào, vì mình tin bà con nông dân nhưng làm sao theo họ 24/24 đc ạ - mà cái này lại rất cần thiết phỏng cụ ??
Đúng ý em ạ. Nếu nhỡ may bị sâu bệnh có đội đến tiêu hủy và hỗ trợ 50% giá thị trường thì bà con se yên tâm sản xuất sạch.
Nông dân ở miền quê ở nhật hay ở Đức vẫn trồng rau xuồng xã theo truyền thống và vẫn đóng góp một lượng sản phẩm hữu cơ chất lượng cao nhất định cho thị trường chứ nhỉ?Đọc còm trước của cụ thì em vô cùng khâm phục và tán thành với cụ nhưng đến còm này thì em đành phải còm :
Em hoàn toàn đồng ý với cụ là việc nuôi trồng trên một diện tích lớn là điều vô cùng khó khăn vì còn nhiều yếu tố tác động là nguồn nước , chất lượng đất không đồng đều và khả năng lây lan dịch bệnh . Hơn nữa về mặt to tát hơn là ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh hộ nông dân mà việt nam rất khó sửa đổi vì tác động đến đời sống người dân ngay lập tức .
Nhưng nếu không kiểm soát đầu vào và đầu ra các thông số như các chất trong đất , nước , số lượng phân bón , chất bảo vệ thực phẩm ... Cũng như số ngày qui định chặt chẽ việc thu hái là điều bắt buộc phải làm . Tạm thời cả nước đều đang cần sạch sẽ và an toàn lên hàng đầu chứ ngon thì chúng ta tính sau có được không ? .
Em thấy cụ có nói về dự án trồng rau trong đà lạt của người Nhật , đấy là dự án cấp chính phủ đấy ạ . Kỹ sư Nhật trực tiếp sang làm và kiểm soát , mang máy móc sang đo đặc và sắp xếp qui trình vô cùng chặt chẽ theo như mô hình làng rau an toàn nổi tiếng của họ tại nhật , từng lít phân bón vào đều có máy đo đạc cẩn thận và có máy kiểm tra số ngày được phép hái với từng luống rau đấy ạ . Vì thế mà kỹ sư của họ thản nhiên vặt rau cho luôn lên miệng điều mà ở việt nam thì lại nghĩ đang uống thuốc tự tử .
Ngoài dự án này thì em nhớ còn một dự án đánh bắt cá ngừ nữa thì phải . Kỹ sư họ sang hướng dẫn , cải tạo tàu cho ngư dân và hướng dẫn kỹ thuật , ra khơi cùng họ đêt hướng dẫn rồi lên bờ lại kiểm tra lại mà cả tàu cá về mang được có mấy con sang Nhật bán mà vẫn còn bị chê đấy ạ . Cụ không làm xuất khẩu thì cụ không biết qui trình kiểm tra chất lượng thực phẩm của họ nó khủng khiếp thế nào đâu ạ . Không phải ngẫu nhiên thực phẩm của họ lại đắt nhất thế giới đâu ạ .
Mục tiêu của em không phải là buôn sản phẩm của nông dân mà cùng nông dân làm rau sạch để cung cấp các con cây giống, vật tư và quy trình cho họ. Nếu họ làm sạch mà không ai bán giúp thì họ không cần làm sạch nữa.Em có biết chương trình của cụ Getz30p từ hồi đầu cụ mới làm,cụ là người có kiến thức về sinh học & nông nghiệp,tâm huyết với công việc và đầu tư rất bài bản cho cơ sở sản xuất của mình, sản phẩm của cơ sở cụ làm ra trực tiếp thì e nghĩ ko có gì phải bàn,có điều như cụ vừa nói,do không đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường nên cụ mời một số hộ nông dân tham gia sản xuất và cụ giúp họ tiêu thụ,hay nói cách khác là cụ đặt hàng họ sản xuất nhưng vẫn kiểm soát dc chất lượng,e hơi thắc mắc về khái niệm nhận diện sản phẩm sạch,điều này có đảm bảo ko ạ?
Làm gì cũng phải thực tế cụ à. Cụ lên Mộc Châu xem các bạn Rasa hay vào TH ở Nghệ An xem mảng rau sạch đang khó khăn đến cỡ nào vì đi ném tiền và sức lực vào những thứ không khả thi, không hiệu quả. Khách hàng và truyền thông của mình lý thuyết bỏ mịa. Những thứ cao siêu chỉ để vẽ dự án xài tiền, điều tốt đẹp rất giản dị! Người này không hiểu thì mình làm việc với người hiểu biết chứ không chiều mấy người đó được. Em cũng đã đầu tư và thiệt hại kha khá với những thứ hoành tráng hình thức rồi.Khu đất này em biết, trc có dự án công viên cho Vinhomes Riverside nhg nửa năm nay quây lại trồng rau. Bạn em bên Việt Hưng cũng hợp tác với giảng viên ĐHNN trồng rau sạch bên Đông Anh bán mấy năm nay rồi. Ko biết có phải với cụ ko.
Tuy nhiên theo cảm nhận của em qua trả lời của cụ thì cách tổ chức hiện tại của cụ chưa bài bản và chuyên nghiệp. KH lớn họ đến thăm quan nhg mà mô hình sản xuất với các quy trình kiểm soát như vậy là ko ổn. Cụ cũng có vẻ chưa quyết tâm tiếp cận bán cho các KH lớn, lâu dài, uy tín. Ý em là kỳ vọng của KH đang cao hơn những gì cụ thể hiện, em chưa bàn đến chất lượng sản phẩm cũng như mức độ cung cấp ổn định lâu dài về chất lượng. Vì vậy thương vụ failed, mà nếu chất lượng của cụ đảm bảo thật thì rất đáng tiếc cho cụ.
Thà nhỏ và lành mạnh, nhưng trung thực thì vẫn được đánh giá tốt hơn! Nếu không quản đc chất lượng, thả nổi chất lượng rồi thì sẽ đi ngược lại mục tiêu, tiêu chí ban đầu!Đúng rồi cụ! Mở rộng sản xuất mà vẫn duy trì chất lượng thương hiệu ko bao giờ là dễ dàng. Quy mô nhóm tự làm tự kiểm soát thì dễ, giao cho nhiều người khác mở rộng sản xuất mà ko áp quy trình quản lý, giám sát, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra để loại bỏ sản phẩm dưới chuẩn... thì ko nên mở rộng. Mất uy tín ngay. Bà con nông dân mình thì cũng dễ tự ái, chê sản phẩm có khi họ tung hê hết. Người điều hành lấn cấn thêm chút tình cảm lại tặc lưỡi chấp nhận cho qua chiều theo họ thì hỏng bét. Mãi doanh nghiệp VN chỉ loanh quanh ko lớn đc là vì thế. Thà nhỏ nhg khoẻ, lành mạnh còn hơn lớn mà ẩu, cẩu thả.
Câu trả lời là chưa có nơi nào như bác yêu cầu nhé, nếu thực phẩm sạch như bác yêu cầu thì e biết 1 nơi khoảng 7ha trồng rau hữu cơ hoàn toàn ở Sóc Sơn, nhưng chỉ dc cung cấp cho các bác to nhất Việt Nam! Thôi ạ, dân đen thì phải chịu vậy, đã từng có bác thuê e để làm trang trại rau sạch nhưng sau phải thôi vì chi phí cao quáThưa Min/mod và các cụ, mợ.
Tình hình về thực phẩm bẩn thì cả xã hội đang vô cũng bất xúc nhưng đành bất lực chấp nhận cạch tự cung tự tiêu và loại không có điều kiện như em thì chỉ biết bấu víu vào những chỗ nào cung cấp có uy tín. Quan gian hàng kinh doanh chuyên nghiệp trên of. Cụ thể là Thực phẩm sạch Sinh Nông. Call: 0946528855 pls. http://sinhnong.com/ em có bảo gấu dùng một thời gian với cam kết là quy hoạch trồng và nuôi theo công nghệ sạch. Được một thời gian thì em có giới thiệu tiếp cho công ty ông cậu để cung cấp thực phẩm hàng ngày cho hơm 100 con người. Thật đáng tiếc là sau một thời gian thì công ty đã cử người đi kiểm tra thực tế việc nuôi, trồng thực phẩm sạch của Sinh Nông thì tất cả đều không như quảng cáo, đến chỗ gà thì có chuống nhốt một số con chờ thịt, đến chỗ nuôi lợn thì bảo không có chìa khóa để mở trang trại, đến chỗ trồng rau thì .... Nói tóm lại đây có thể được coi y hệt như vụ cung cấp thực phẩm từ chợ đầu mối vào các trường ở Tây Hồ như TV vừa đưa tin.
Thiết nghĩ qua vụ việc này, liệu min/mod có thể nghĩ ra cơ chế với các gian hàng chuyện nghiệp thì phải có sự kiểm chứng và chịu trách nhiệm của min/mod được không? phân loại ra nhóm đã được kiểm tra và xác nhận thành một nhóm và thu phí cao hơn chứ cứ thế này thì em thấy loạn quá.
Nhân tiện cũng đưa lên để các cụ, mợ biết và có địa chỉ nào an toàn mách cho em với ạ.