- Biển số
- OF-163835
- Ngày cấp bằng
- 27/10/12
- Số km
- 1,552
- Động cơ
- 364,802 Mã lực
- Tuổi
- 56
Cách pha cafe bằng máy – Espresso, Cappuccino, Sữa đá
Hiện nay, cách pha cafe bằng máy rất phổ biến. Bởi nó mang đến sự thuận tiện và đảm bảo về chất lượng đồng đều của các ly cà phê. Tuy nhiên, pha bằng máy làm thế nào để có ly cà phê thơm, thật ra không hề khó.
1. Pha cà phê bằng máy có ngon không?
Pha cà phê bằng phin phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ mịn của cà phê, nguồn nước sử dụng, nhiệt độ của nước, lực nén nên chất lượng của ly cà phê thường không được ổn định. Nhằm khắc phục những vấn đề trên, cách pha cafe bằng máy ngon được áp dụng. Và khi được pha chế bằng máy, cà phê đảm bảo về chất lượng đồng đều, thậm chí còn có hương vị thơm ngon hơn hẳn cà phê phin.
Máy pha cà phê giúp kiểm soát tất cả yếu tố cần có để tạo ra ly cà phê như lượng cà phê, nhiệt độ nước, thời gian pha và luôn đảm bảo chúng ở mức ổn định. Nên cà phê tạo ra luôn đạt chuẩn về hương vị.
Pha cà phê bằng máy đảm bảo về chất lượng và ngon hơn2. Các yếu tố để pha cà phê bằng máy ngon
2.1 Loại cà phê ngon
Dù áp dụng cách pha cafe bằng máy hay bằng phin, cũng cần phải sử dụng loại cà phê ngon và đảm bảo độ sạch. Như vậy cà phê tạo ra mới thơm, ngon. Tốt nhất nên mua cà phê tại địa chỉ cung cấp uy tín, để yên tâm về chất lượng của cà phê.
Khi pha bằng máy nên dùng cafe mộc, không có bị lẫn các tạp chất, để tránh trường hợp máy đang hoạt động bị tắc và không thể chiết xuất các thành phần có trong hạt cà phê.
Hãy nhớ rằng, cà phê sau khi được rang thì chất lượng cũng đã giảm dần. Tốt nhất không nên mua hạt cà phê rang sẵn với số lượng lớn, vì nếu để càng lâu thì khi pha cà phê sẽ giảm đi hương vị. Trong trường hợp mua nhiều, hãy cho cà phê vào trong túi giấy, rồi đặt vào trong hộp chân không được làm bằng chất liệu cứng để bảo quản.
Khi pha cà phê cần phải đảm bảo sử dụng đúng lượng nước và lượng cà phê, để giúp cà phê đạt chuẩn về hương vị, không quá đắng hoặc không quá nhạt. Về nguyên liệu, để tạo ra 40 tách cà phê sẽ cần phải dùng đến 1kg cà phê bột. Tuy nhiên hàm lượng này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị riêng.
Muốn có cà phê ngon phải dùng đúng lượng cà phê cần thiết
Khi dùng nước lọc tinh khiết pha chế sẽ làm cho ly cà phê đậm và nồng hơn so với bình thường. Lý do là vì với nước tinh khiết, thành phần có hạt trong hạt cà phê được chiết xuất ra nhiều hơn, một số chất hòa tan nhanh vào trong nước góp phần làm gia tăng độ đậm và vị đắng. Trong trường hợp pha chế cafe ở nhà, nên sử dụng nước đóng chai hoặc nước qua máy lọc thay vì dùng nước giếng hoặc nước máy.
2.3 Nhiệt độ nước ổn định
Nhiệt độ nước chuẩn giúp chiết xuất được các thành phần có trong cà phê, dao động từ 95 -100 độ C. Khi sử dụng máy pha cà phê, cũng có hướng dẫn không nên hâm lại cà phê mà giữ chúng ở 86 độ C.
2.4 Thời gian cà phê đi qua và thẩm thấu
Để tạo ra một ly cà phê hoàn chỉnh, thông thường phải cần đến 22 -40 giây để hoàn thành thời gian chiết xuất. Còn với cách pha cà phê bằng máy thì thời gian này được cài đặt, nằm trong khoảng từ 25 -32 giây.
Đối với quá trình chiết xuất cà phê, thời gian không làm tỷ lệ thay đổi nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng. Nếu tốc chiết xuất nhanh thì vị cà phê sẽ chua, còn nếu chậm quá thì lại bị đắng.
Thời gian chiết xuất coffee khi pha cà phê bằng máy3. Cách pha cà phê bằng máy pha cà phê gia đình tại nhà
3.1 Cách pha cà phê Espresso thơm ngon
Cách pha cà phê bằng máy với cà phê espresso với 3 bước cơ bản sau:
Bước 1: Đun nước
Rót vào máy 30ml nước, đun nước đạt đến 85 – 95 độ C là được.
Bước 2: Chuẩn bị pha
Cho một lượng cafe khoảng 7g vào ly, san bằng bề mặt của cà phê trên filter.
Bước 3: Pha cà phê
Cho ly đựng vào phía dưới khay đựng, lắp filter vào đầu group. Sau đó khóa van xử lý rồi nhấn công tắc để pha cà phê. Ban đầu cà phê chảy ra sẽ có màu đen, sau đó sẽ chuyển dần sang màu nâu.
Pha cà phê espresso bằng máy
Để pha cà phê sữa đá, cần phải chuẩn bị cà phê bột, ly, sữa đặc có đường. Cách pha café bằng máy với cafe sữa đá được thực hiện qua 3 bước sau:
Bước 1: Pha một ly cà phê espresso. Đầu tiên đun nước sôi từ 85 -95 độ C. Tiếp đến cho 2 – 3 thìa cà phê bột vào filter, rồi lắp filter vào đầu group. Nhấn nút trên máy để pha cà phê.
Bước 2: Cho sữa đặc vào trong ly cafe espresso, tùy thuộc vào sở thích đề điều chỉnh hàm lượng cho thật phù hợp. Sau đó khuấy cho thật đều.
Bước 3: Cho ly cà phê sữa vào trong thùng đá hoặc cho vào trong tủ lạnh trong thời gian 1 phút. Tuyệt đối không nên cho đá trực tiếp vào trong cà phê vì sẽ làm giảm đi vị của cà phê nguyên chất.
3.3 Cách pha cà phê Capuchino
Muốn pha cà phê Capuchino bằng máy, cần phải chuẩn bị cà phê bột, ly đựng, sữa tươi không đường và ca inox. Cách pha thực hiện lần lượt theo các bước sau:
Cà phê capuchino được pha bằng máy
Bước 1: Pha một ly cà phê espresso bằng máy. (Có thể thực hiện theo các bước ở cách pha espresso ở mục 3.1).
Bước 2: Cho sữa tươi không đường vào trong ca inox để đánh sữa.
Bước 3: Nhấn nút trên máy pha cà phê để khởi động vòi đánh sữa.
Bước 4: Sau khi hoàn tất phần đánh
Hiện nay, cách pha cafe bằng máy rất phổ biến. Bởi nó mang đến sự thuận tiện và đảm bảo về chất lượng đồng đều của các ly cà phê. Tuy nhiên, pha bằng máy làm thế nào để có ly cà phê thơm, thật ra không hề khó.
1. Pha cà phê bằng máy có ngon không?
Pha cà phê bằng phin phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ mịn của cà phê, nguồn nước sử dụng, nhiệt độ của nước, lực nén nên chất lượng của ly cà phê thường không được ổn định. Nhằm khắc phục những vấn đề trên, cách pha cafe bằng máy ngon được áp dụng. Và khi được pha chế bằng máy, cà phê đảm bảo về chất lượng đồng đều, thậm chí còn có hương vị thơm ngon hơn hẳn cà phê phin.
Máy pha cà phê giúp kiểm soát tất cả yếu tố cần có để tạo ra ly cà phê như lượng cà phê, nhiệt độ nước, thời gian pha và luôn đảm bảo chúng ở mức ổn định. Nên cà phê tạo ra luôn đạt chuẩn về hương vị.
Pha cà phê bằng máy đảm bảo về chất lượng và ngon hơn2. Các yếu tố để pha cà phê bằng máy ngon
2.1 Loại cà phê ngon
Dù áp dụng cách pha cafe bằng máy hay bằng phin, cũng cần phải sử dụng loại cà phê ngon và đảm bảo độ sạch. Như vậy cà phê tạo ra mới thơm, ngon. Tốt nhất nên mua cà phê tại địa chỉ cung cấp uy tín, để yên tâm về chất lượng của cà phê.
Khi pha bằng máy nên dùng cafe mộc, không có bị lẫn các tạp chất, để tránh trường hợp máy đang hoạt động bị tắc và không thể chiết xuất các thành phần có trong hạt cà phê.
Hãy nhớ rằng, cà phê sau khi được rang thì chất lượng cũng đã giảm dần. Tốt nhất không nên mua hạt cà phê rang sẵn với số lượng lớn, vì nếu để càng lâu thì khi pha cà phê sẽ giảm đi hương vị. Trong trường hợp mua nhiều, hãy cho cà phê vào trong túi giấy, rồi đặt vào trong hộp chân không được làm bằng chất liệu cứng để bảo quản.
2.2 Đúng lượng nước và lượng cà phêBạn có biết cách pha chế cafe ngon hay làm sao để có được một ly cà phê đậm đà hương vị?
Khi pha cà phê cần phải đảm bảo sử dụng đúng lượng nước và lượng cà phê, để giúp cà phê đạt chuẩn về hương vị, không quá đắng hoặc không quá nhạt. Về nguyên liệu, để tạo ra 40 tách cà phê sẽ cần phải dùng đến 1kg cà phê bột. Tuy nhiên hàm lượng này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị riêng.
Khi dùng nước lọc tinh khiết pha chế sẽ làm cho ly cà phê đậm và nồng hơn so với bình thường. Lý do là vì với nước tinh khiết, thành phần có hạt trong hạt cà phê được chiết xuất ra nhiều hơn, một số chất hòa tan nhanh vào trong nước góp phần làm gia tăng độ đậm và vị đắng. Trong trường hợp pha chế cafe ở nhà, nên sử dụng nước đóng chai hoặc nước qua máy lọc thay vì dùng nước giếng hoặc nước máy.
2.3 Nhiệt độ nước ổn định
Nhiệt độ nước chuẩn giúp chiết xuất được các thành phần có trong cà phê, dao động từ 95 -100 độ C. Khi sử dụng máy pha cà phê, cũng có hướng dẫn không nên hâm lại cà phê mà giữ chúng ở 86 độ C.
2.4 Thời gian cà phê đi qua và thẩm thấu
Để tạo ra một ly cà phê hoàn chỉnh, thông thường phải cần đến 22 -40 giây để hoàn thành thời gian chiết xuất. Còn với cách pha cà phê bằng máy thì thời gian này được cài đặt, nằm trong khoảng từ 25 -32 giây.
Đối với quá trình chiết xuất cà phê, thời gian không làm tỷ lệ thay đổi nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng. Nếu tốc chiết xuất nhanh thì vị cà phê sẽ chua, còn nếu chậm quá thì lại bị đắng.
Thời gian chiết xuất coffee khi pha cà phê bằng máy3. Cách pha cà phê bằng máy pha cà phê gia đình tại nhà
3.1 Cách pha cà phê Espresso thơm ngon
Cách pha cà phê bằng máy với cà phê espresso với 3 bước cơ bản sau:
Bước 1: Đun nước
Rót vào máy 30ml nước, đun nước đạt đến 85 – 95 độ C là được.
Bước 2: Chuẩn bị pha
Cho một lượng cafe khoảng 7g vào ly, san bằng bề mặt của cà phê trên filter.
Bước 3: Pha cà phê
Cho ly đựng vào phía dưới khay đựng, lắp filter vào đầu group. Sau đó khóa van xử lý rồi nhấn công tắc để pha cà phê. Ban đầu cà phê chảy ra sẽ có màu đen, sau đó sẽ chuyển dần sang màu nâu.
Pha cà phê espresso bằng máy
3.2 Cách pha cà phê sữa đáLàm thể nào để có một tách cà phê hoàn hảo không phải chuyện dễ, tham khảo ngay nguyên tắc pha chế cafe.
Để pha cà phê sữa đá, cần phải chuẩn bị cà phê bột, ly, sữa đặc có đường. Cách pha café bằng máy với cafe sữa đá được thực hiện qua 3 bước sau:
Bước 1: Pha một ly cà phê espresso. Đầu tiên đun nước sôi từ 85 -95 độ C. Tiếp đến cho 2 – 3 thìa cà phê bột vào filter, rồi lắp filter vào đầu group. Nhấn nút trên máy để pha cà phê.
Bước 2: Cho sữa đặc vào trong ly cafe espresso, tùy thuộc vào sở thích đề điều chỉnh hàm lượng cho thật phù hợp. Sau đó khuấy cho thật đều.
Bước 3: Cho ly cà phê sữa vào trong thùng đá hoặc cho vào trong tủ lạnh trong thời gian 1 phút. Tuyệt đối không nên cho đá trực tiếp vào trong cà phê vì sẽ làm giảm đi vị của cà phê nguyên chất.
3.3 Cách pha cà phê Capuchino
Muốn pha cà phê Capuchino bằng máy, cần phải chuẩn bị cà phê bột, ly đựng, sữa tươi không đường và ca inox. Cách pha thực hiện lần lượt theo các bước sau:
Cà phê capuchino được pha bằng máy
Bước 1: Pha một ly cà phê espresso bằng máy. (Có thể thực hiện theo các bước ở cách pha espresso ở mục 3.1).
Bước 2: Cho sữa tươi không đường vào trong ca inox để đánh sữa.
Bước 3: Nhấn nút trên máy pha cà phê để khởi động vòi đánh sữa.
Bước 4: Sau khi hoàn tất phần đánh