Ngồi ôn lại với cụ chút về ẩm thực:
Bắt đầu thập niên 9x,khi ta mở cửa hội nhập với các nước khu vực,tuy cs vẫn còn đầy khó khăn nhưng chất lượng đã phần nào đc cải thiện rõ rệt hơn hẳn những năm 8x. Ko biết ở các tỉnh thế nào nhưng ở HN thì mọc lên khá nhiều quán cơm bụi. Bình dân thì ngồi lê la vỉa hè còn khá khẩm hơn chút thì vào ngồi quán xá đàng hoàng. Các món ăn thời đó vẫn còn khá nghèo nàn,thiên về chém to kho mặn,giò chả cắn ngập răng mới đã.
Tuy nhiên khá nhiều quán bình dân vỉa hè lại hay có những món truyền thống dân tộc (như món vừa rồi) giá cả phục vụ cho tầng lớp lao động rất hạt dẻ,gần như lấy công làm lãi.
Sự chuyển biến của văn hoá ẩm thực sau vài năm liên tục thay đổi. Đến lúc này thì những quán cơm bụi thiên về chém to kho mặn dần bị đào thải vì nhu cầu của thực khách ko còn thiết tha với những món đó nữa,họ quay lại với những món ẩm thực truyền thống tinh tế hơn nhưng phải thật ngon,mùi vị khi ăn vào là phải có cảm xúc nhớ tới thời quá khứ ùa về. Những quán cơm bụi kiểu này vẫn duy trì đc vì toàn khách quen,khách mới, biết qua truyền tai nhau.
Hồi những năm 2x nhà cháu hay ăn cơm bụi của 1 quán trong 1 ngõ nhỏ phố Trần nhân Tông. Những món ăn đượm chất cơm gđ nhưng cái cách họ chế biến nấu nướng thì như hệt hồi xưa. Đặc biệt cơm thì họ nấu bằng nồi gang,chỉ mong hết nhanh để làm miếng cháy mỏng vàng đượm giòn tan nóng hôi hổi.