Khu vực Cổ Nhuế- Nhổn - Hoài Đức - Đan phượng-Phùng thời bao cấp là vựa rau cung cấp cho thủ đô nên nhu cầu phân bắc rất cao, cung ko đủ cầu, nên nghề a Thung phát triển để lùng sục khai thác mỏ mứt có trữ lượng hàng trăm k khối trong nội thành. Các a Thung sau khi khai thác đem về đổ buôn cho nhà thầu lớn có bãi tập kết, nhà thầu tiếp tục phân phối qua đường xe bò đi các nơi.
Cái giống rau sống,xà lách hay 1 số loại rau ngắn hạn khác gặp món phân bắc bón trực tiếp thì phát triển cực nhanh, đúng kiểu " người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân" hoặc " gái phải hơi trai như cây thài lài phải mứt choá "
Thời bao cấp, trong lúc rửa rau sống, xà lách phát hiện trong lá có giấy báo vụn tơi tả màu vàng vàng là bình thường. Hồi đó nhà nào cũng phải tích chữ lọ thuốc tím (KMnO4) để ngâm vào rau sống cùng với muối, sát trùng diệt trứng giun trứng sán bám đầy trong rau.