Cơm lam ra rồi, anh Tuấn hỏi và em giải thích cặn kẽ việc sao lại có cơm lam.
Đồng bào xưa vào làm rẫy ở rất xa bản của mình, họ không có nồi để thổi cơm nên chặt một ống tre (nứa, luồng, vầu... gì đó), cho gạo và nước vào nướng trên bếp. Đến bữa cơm trong ống tre chén tới ăn rất thơm ngon.
Tuy nhiên, ống cơm lam xưa sau khi nướng sẽ có than đen bên ngoài, còn ống cơm lam bây giờ sạch sẽ lắm, là vì người ta cho cơm nấu bằng nồi cơm điện vào ống, hơ qua rồi gọt sạch bên ngoài và bán cho du khách.
Chả hiểu em nói có đúng không mà cô gái bàn bên cứ tủm tỉm