Em post cái hình dưới để các cụ dễ hình dung 2 loại gỗ.
2 tấm gỗ trên là sồi trắng (sồi đỏ thì sẽ rẻ hơn chút nếu cùng loại, mềm hơn sồi trắng nhưng lại dai hơn)
cái mặt bàn là tần bì.
Giá thành của sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Gỗ nguyên liệu và đặc biệt là chất lượng sản xuất (bao gồm sx mộc, hoàn thiện đến đâu, sử dụng sơn gì...)
Về Nguyên liệu: Gỗ tần bì có gỗ xẻ sấy trong nước, có gỗ nhập (gỗ nhập thường họ xẻ 2.6cm trở lên và thành phẩm đạt 2.2cm trở lên), trong nước thì tùy nhưng thợ m hay dùng loại chưa được 2cm nên thành phẩm gỗ chỉ còn 1.7 -1.8cm.
Gỗ nhập kiện thì hoàn toàn yên tâm về chất lượng tẩm sấy (độ ẩm 8-12%), còn sấy trong nước thì hầu hết k đạt.
Gỗ sồi nhập kiện: Thường có các loại sồi mỹ và sồi châu âu (thường là Pháp, Croatia) về cơ bản 2 loại trên chất lượng gỗ tương đối như nhau nếu cùng phẩm chất. Đối với gỗ Mỹ sẽ ưu tiên lấy chiều dài (có thể lên 5m), chiều rộng ít bản to và đã được dong bìa. Ngược lại đối với gỗ Châu Âu thì ưu tiên lấy chiều rộng , chiều dài thường chỉ 2.3m ít 3m,4m và chưa dong bìa.
Gỗ Mỹ chủ yếu phân làm 2 loại mà thị trường mình hay nhập là #1C (hàng đẹp, ít mắt) và #2C (hàng k được đẹp, khá nhiều mắt), CHâu Âu sẽ phân làm AB và ABC còn loại siêu đẹp thì là A (hàng này ở mình gần như k nhập vì giá thành rất cao).
Phần hoàn thiện: Phần này rất quan trọng để quyết định giá thành sản phẩm, ý là độ kỹ sản phẩm đến đâu, ngoài đẹp rồi, trong có đẹp k? Sơn dùng loại gì....
Thị trường cũng có 2 đối tượng khách hàng: Cụ nào quan tâm đến giá càng thấp càng tốt (chỉ muốn dùng tạm thời gian) thì chắc chắn sẽ k thể đặt được hàng kỹ và gỗ loại #1C hay AB. Ngược lại các cụ đã có kinh nghiệm làm nội thất và muốn kỹ đẹp thì sẽ làm hàng loại #1C và AB.
Còn sồi Nga thì cực hiếm, nhưng về cơ bản nó là sồi Châu Âu thôi ạ
Em xin phân tích chút để các cụ nắm được thông tin sơ bộ loại gỗ, giá cả trên thị trường ạ