Cà cừ ở Việt nam được người Pháp nghiên cứu và đem về từ châu Phi, trồng rất nhiều nơi từ thành thị đến trung du miền núi. Cây hợp thổ nhưỡng nên phát triển tốt, cho bóng mát, sạch môi trường, chống sói mòn, cho gỗ...Dù là rễ chùm có thân rất lớn và cành lá rất sum xuê tỏa bóng nhưng với thân cây và cành dẻo khi non và cứng khi già, cây có nhiều nhựa đắng, vừa cứng lại vừa dẻo nên không bị sâu bệnh, khiến cây chống chọi rất tốt với các cơn bão.
Giờ đây chính phủ không có sự nghiên cứu, kế thừa và quan tâm chăm sóc 1 cách thực sự đến môi trường, đang bức tử lá phổi xanh của đất nước, từ thành thị cho đến nông thôn hay miền núi.
Xà cừ chỉ bị đổ khi rễ của nó bị thối hoặc không phát triển được, cả 2 nguyên nhân là do con người tác động.
Ngày trc làm gì có nghìn tỉ tiền sắm máy móc để chặt cành cây đâu, vậy mà qua tất cả các cơn bão, những cây xà cừ có tuổi đời trăm năm vẫn vững vàng.