Mấy hôm bận quá cuối tuần mới rảnh
Hôm nay em giới thiệu về 1 đặc sản ở khu Tây Bắc, đó là mật ong rừng, cụ nào mà đang đau dạ dày, viêm hang vị, trào ngược, viêm họng... nói chung các bệnh về đường tiêu hóa thì mật ong là vị thuốc tuyệt vời, hiệu quả hơn bất kì liệu trình tây y nào, lại không hại gan, không phải uống kháng sinh mệt mỏi, nhiều tác dụng phụ.
Tuy nhiên không phải mật ong rừng nào cũng có tác dụng này (mật ong nuôi thì ko phải tính, coi như chỉ dùng thay đường mà thôi). Mật ong rừng được phân làm 3 loại:
+ Ong Ruồi: Ong ruồi có kích cỡ rất nhỏ, thường làm tổ ở các bụi cây thấp, tổ bao gồm 1 sáp duy nhất, kích cỡ nhỏ, có bầu mật ở trên và dưới là sáp làm con non. Mật ong ruồi loãng, ít ngọt, dễ ăn nhưng không có giá trị làm thuốc.
+ Ong Khoái: Ong khoái thường làm tổ lộ thiên ở các cây to, vách đá, tổ thường chỉ có 1 sáp hoặc thỉnh thoảng sẽ có 2 bầu sáp, nhiều tổ ong khoái lâu năm sáp có thể cực kì to, ngày xưa đi rừng em đã từng lấy 1 tổ ong khoái nặng hơn 50kg, sáp to như cái cánh tủ, dầy cộp. Mật ong khoái thơm, ngọt dịu và ít khé, có thể dùng làm thuốc chữa ho. Do đặc điểm 1 sáp dầy nên mật ong khoái loãng, sáp dễ vỡ, đa số khi khai thác ong khoái sẽ bị vỡ sáp, không thể giữ nguyên được. Mật ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam hầu hết đều là loại ong này.
+ Ong Vàng: Hay còn gọi là ong mật, ong đá..., đây là loại mật chữa bệnh em muốn giới thiệu cho các cụ, điểm đặc trưng của loại ong này là luôn làm tổ ở trong hang đá hoặc hốc cây rỗng, không làm tổ lộ thiên, 1 tổ bao gồm nhiều bánh sáp mỏng, con ong màu vàng xen lẫn khoang đen, nhỏ hơn ong khoái, mật của loại ong này rất đặc, tác dụng sát khuẩn rất cao. Ong này thường gặp nhiều ở Sơn La, Lai Châu và Điện Biên. Mùa khai thác mật là tháng 4-5 tùy vùng, hiện tại đang là chính vụ. Giá cả của mật ong rừng ở Tây Bắc thấp hơn rất nhiều so với các vùng khác do ở đây đa số là dân tộc Thái khai thác, dân Thái thì người ta lấy công thấp nên giá rất rẻ, giá mua trực tiếp của người đi lấy tầm 150-180k 1kg sáp, vắt ra sẽ rơi vào tầm 270-320k 1 lít mật, các thương lái thu mua xong sẽ bán ra tầm giá 200-250k 1 kg sáp, 400-500k 1 lít mật.
Đây là 1 tổ ong mật đặc trưng
Sáp ong sau khi khai thác
Cách sử dụng:
+ Mật ong dùng tốt nhất là không pha trộn bất kì thứ gì, uống trực tiếp luôn, nếu chữa viêm họng thì ngậm và nuốt từ từ, nếu chữa dạ dày, hang vị... thì cứ nuốt thẳng, để chữa bệnh thì nên uống tầm 3 lít trong 3 tháng (sử dụng 30-50ml 1 ngày - 1 chai nửa lít uống trong 10-15 ngày), uống lúc đói sẽ tốt hơn lúc no. Để phòng thì đơn giản là thích thì uống thôi, không cần uống liên tục. Uống mật ong hiệu quả rất nhanh, kể cả đau dạ dày nặng thế nào thì uống 1 tuần là êm không đau, 2 tuần gần như mất hẳn các triệu chứng, uống 1 tháng thì bú bia diệu tẹt ga không phải lăn tăn gì.
- Khi uống mật ong không phải kiêng thứ gì đặc biệt, tất nhiên kiêng cữ như bác sĩ khuyên đc là tốt nhất, không kiêng được cũng ko sao, chỉ là sẽ lâu khỏi dứt hơn thôi.
- Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng mật ong gây nóng, thực tế không phải vậy, uống mật ong vào nếu bị nổi mụn là do lượng đường sử dụng tăng lên, tốt nhất trong thời gian uống mật ong thì không sử dụng đồ ngọt khác. Nếu chỉ dùng mật ong thì không phải lo tiểu đường do đường trong mật ong chủ yếu là đường đơn (chủ yếu gluco và fruto, saccaro chiếm tỉ lệ ít).
- Nếu dùng mật ong chữa ho thì nên pha loãng ra, hoặc dùng các loại mật loãng như ong khoái ong ruồi, chữa ho cho trẻ em thì bổ đôi quả quất hoặc chanh non cho vào chén, đổ 2 thìa mật ong, hấp trong nồi cơm rồi cho uống khi còn ấm.
+ Những trường hợp không nên dùng: Trẻ em dưới 2 tuổi không nên dùng, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên tính sát khuẩn của mật ong dễ gây rối loạn tiêu hóa. Người bị dị ứng phấn hoa thì không thể dùng mật ong.
- Mật ong có thể bảo quản cả chục năm mà không hỏng, tuy nhiên nên sử dụng trong vòng 2 năm để có tác dụng tốt nhất, à quên mật ong khi để lạnh sẽ bị đóng đường nên không bảo quản trong tủ lạnh (đa số mật ong sẽ đóng đường vào mùa đông). Mật ong dù là ong nuôi hay ong rừng đều sẽ bị đóng đường khi để lạnh hoặc để quá lâu các cụ nhé.