- Biển số
- OF-131748
- Ngày cấp bằng
- 21/2/12
- Số km
- 375
- Động cơ
- 376,480 Mã lực
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DẦU GỐC KHOÁNG VÀ DẦU TỔNG HỢP
Cách duy nhất để phân biệt giữa dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng là phân tích trong phòng thí nghiệm. Các thí nghiệm có thể phân biệt được dầu tổng hợp với dầu gốc khoáng bằng cách kết hợp nhìn vào các đặc tính vật lý như chỉ số nhớt (VI), điểm bốc cháy (flash point), điểm rót (pour point) và điểm aniline (anilin point). Những lý tính này là do hóa học nguyên tố khác nhau.
Màu sắc không phải là cách để phân biệt giữa hai loại dầu. Do dầu gốc của nhớt gốc khoáng ít tinh khiết hơn dầu gốc của nhớt tổng hợp, dầu gốc khoáng chứa nhiều hợp chất thơm, lưu huỳnh và các tạp chất hơn. Các tạp chất này có khuynh hướng làm cho màu sắc tự nhiên của nhớt gốc khoáng sậm hơn trong khi nhớt tổng hợp gần như trong suốt. Mặc dù đây có thể là một yếu tố để phân biệt về dầu gốc nhưng các chất phụ gia cũng có thể làm sậm màu dầu động cơ khi được pha chế thành nhớt thành phẩm. Vì vậy không có phương pháp đáng tin cậy nào để giúp phân biệt bằng mắt thường giữa nhớt gốc khoáng và nhớt tổng hợp .
Cách sau cùng để phân biệt giữa nhớt tổng hợp và nhớt gốc khoáng là đưa vào kiểm nghiệm theo thời gian. Trong khoảng thời gian giữa hai lần thay nhớ, nhớt tổng hợp sẽ sử dụng được lâu hơn, giữ động cơ sạch hơn và ngăn sự hao mòn động cơ tốt hơn nhớt gốc khoáng. Dĩ nhiên là sự khác biệt này sẽ biểu thị càng lúc càng rõ hơn theo khoảng cách giữa các thí nghiệm.
Tóm lại, mặc dù bạn không thể phân biệt được giữa nhớt tổng hợp và nhớt gốc khoáng nhưng động cơ xe của bạn luôn luôn phân biệt được.
Chú thích: Điểm anilin (anilin point) là một chỉ thị về thành phần chất thơm có trong dầu. Điểm anilin càng cao thì thành phần chất thơm càng thấp. Đây cũng là chỉ thị về sự phân hủy của dầu. Cách xác định điểm anilin: Cho lượng dầu và anilin bằng nhau vào một ống nghiệm, vừa đun nóng vừa khuấy liên tục cho đến khi cả hai pha hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Sau đó để ống nghiệm nguội dần. Tại điểm nhiệt độ mà hai pha tách rời ra được gọi là anilin point.
Cách duy nhất để phân biệt giữa dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng là phân tích trong phòng thí nghiệm. Các thí nghiệm có thể phân biệt được dầu tổng hợp với dầu gốc khoáng bằng cách kết hợp nhìn vào các đặc tính vật lý như chỉ số nhớt (VI), điểm bốc cháy (flash point), điểm rót (pour point) và điểm aniline (anilin point). Những lý tính này là do hóa học nguyên tố khác nhau.
Màu sắc không phải là cách để phân biệt giữa hai loại dầu. Do dầu gốc của nhớt gốc khoáng ít tinh khiết hơn dầu gốc của nhớt tổng hợp, dầu gốc khoáng chứa nhiều hợp chất thơm, lưu huỳnh và các tạp chất hơn. Các tạp chất này có khuynh hướng làm cho màu sắc tự nhiên của nhớt gốc khoáng sậm hơn trong khi nhớt tổng hợp gần như trong suốt. Mặc dù đây có thể là một yếu tố để phân biệt về dầu gốc nhưng các chất phụ gia cũng có thể làm sậm màu dầu động cơ khi được pha chế thành nhớt thành phẩm. Vì vậy không có phương pháp đáng tin cậy nào để giúp phân biệt bằng mắt thường giữa nhớt gốc khoáng và nhớt tổng hợp .
Cách sau cùng để phân biệt giữa nhớt tổng hợp và nhớt gốc khoáng là đưa vào kiểm nghiệm theo thời gian. Trong khoảng thời gian giữa hai lần thay nhớ, nhớt tổng hợp sẽ sử dụng được lâu hơn, giữ động cơ sạch hơn và ngăn sự hao mòn động cơ tốt hơn nhớt gốc khoáng. Dĩ nhiên là sự khác biệt này sẽ biểu thị càng lúc càng rõ hơn theo khoảng cách giữa các thí nghiệm.
Tóm lại, mặc dù bạn không thể phân biệt được giữa nhớt tổng hợp và nhớt gốc khoáng nhưng động cơ xe của bạn luôn luôn phân biệt được.
Chú thích: Điểm anilin (anilin point) là một chỉ thị về thành phần chất thơm có trong dầu. Điểm anilin càng cao thì thành phần chất thơm càng thấp. Đây cũng là chỉ thị về sự phân hủy của dầu. Cách xác định điểm anilin: Cho lượng dầu và anilin bằng nhau vào một ống nghiệm, vừa đun nóng vừa khuấy liên tục cho đến khi cả hai pha hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Sau đó để ống nghiệm nguội dần. Tại điểm nhiệt độ mà hai pha tách rời ra được gọi là anilin point.