Em đang tham gia dự án maca nên nhận thấy có 1 số vấn đề chia sẻ với các cụ :
- Đầu tiên là khâu giống, em đảm bảo với các cụ nguồn giống chuẩn cực ít, nhất là trong giai đoạn này, các cây non chưa được kiểm định ng ta đã lấy mắt ghép rồi. Nói nôm na, như các cụ bắt con bé 9 tuổi nó đẻ, ok, đẻ đc nhưng đứa con ko thể khỏe mạnh được.
- Tiếp đến là vấn đề kỹ thuật, thường chỉ trồng được ở miền núi, mà miền núi thì khí hậu phức tạp, cùng 1 huyện mà cách nhau 1 dãy núi là thời tiết khác nhau rồi, vậy mà họ chỉ có giống cho Tây Bắc, giống cho Tây Nguyên tức là ôm cả 1 vùng rộng lớn, họ chưa có đánh giá đầy đủ cho từng vùng, nên khi trồng chỉ nói đến hên xui. Ví dụ, bà con ở Lâm Đồng năm 2012 đã chặt rất nhiều maca vì trồng "giống phù hợp Tây Nguyên" được phát triển ở Đắc Lắc.
- Tiếp nữa là vấn đề đầu ra, thật sự hầu như là con số 0, hiện tại ai trồng được chỉ bán quả tươi làm cây thực sinh chứ ít thấy bán thành phẩm.
- Về giá trị kinh tế, nếu các bác vô cùng may mắn, đạt được năng suất cao như mong muốn, thì giá trị trên 1ha đó chỉ ngang cà phê giống mới thôi, vì thực trồng chỉ được 250 cây/ha thôi. Bác nào kêu trồng 350 cây là không thể, vì chỉ trồng đc thế nếu đất thật sự bằng phẳng như đồng bằng, mà đồi núi lấy đâu ra.