Một cảnh chợ sáng ở Đầm Chuồn!
Khi trời vừa sáng, những ghe thuyền cập bến mang theo hải sản đánh bắt được từ tối hôm trước sẽ được các thương lái đến đợi sẵn thu gom mua về mang lên các chợ trên thành phố bán.
Khung cảnh chỉ diễn ra trong 30 phút, sau đó, mọi thứ lại trở về bình yên như chưa từng có.
Vào tháng 4 - 7 (âm lịch) là mùa cá kình (khác với cá kình ở biển - cá kình đầm phá chỉ ăn rong nên rất sạch). Buổi sáng, xuống đầm Chuồn khoảng 4h30-5h sáng (đi từ phố khoảng 20-25 phút), xuống đó chơi, chụp ảnh mặt trời lên. Đến khoảng 6h khi trời đã lên năng, ghé mua ít cá tươi các ghe mới lên, nhờ các quán đổ bánh xèo gần đó, đổ bánh và ngồi chờ ăn liền. Vừa rẻ vừa ngon, nóng hổi, giòn tan cái bánh - đặc biệt ở rìa bánh khi cháy vàng, cá thì tươi nên thơm từng miếng thịt, nếu ai ăn được ruột cá thì có vị đắng đắng cuối lưỡi, ngậy ngậy - béo béo, kèm theo thấm đậm vị nước mắm làng quê. Được trải nghiệm món ăn truyền thống vùng này, cái cảm giác vừa nhìn bà đang đổ bánh, vừa nghe xèo xèo, vừa ngửi mùi thơm thơm kèm theo cái đói buổi sáng sớm, những âm thanh chợ sáng í ới, thật làm người ta khó mà kìm lại cảm giác thèm khát. Ai cũng nuốt nước bọt ừng ựng một cách thản nhiên mà không cần phải e dè người xung quanh.
Nếu vào các nhà hàng, một cái bánh xèo cá kình sẽ có giá bằng 5 cái bánh mua kiểu này...
Ký ức làng Chuồn.
Thân , Lx