[Funland] Hơn 300ng bị ngộ độc sau khi ăn Bánh mỳ ở Vũng Tàu, một người đã tử vong

OUMOUM

Xe tải
Biển số
OF-837863
Ngày cấp bằng
30/7/23
Số km
215
Động cơ
502,035 Mã lực
Tuổi
26
Quan trọng nhất là môi trường vô trùng, làm thủ công thì điều đó là không tưởng
Ba cái đèn UVc 1m2 cho phòng 50m2 cũng ko đắt, bật 20p là khử khuẩn tốt r vì nó tạo O3 mùi nồng luôn, nhưng nguồn nguyên liệu sạch lại do người điều hành là chính, kết hợp lại sx thủ công tham nguyên liệu rẻ, đầu vào kém chất luọng thì người tiêu dùng lãnh đủ.
 

--Lamborghini--

Xe cút kít
Biển số
OF-110827
Ngày cấp bằng
29/8/11
Số km
17,900
Động cơ
1,062,110 Mã lực
Càng nhiều quản lý thì càng dễ chồng chéo. Mà hiện giờ, thức ăn cho gia súc nhập khẩu đang được quản lý chặt hơn thức ăn cho người nhé. Ít ra khi nhập khẩu thì thức ăn cho gia súc còn qua kiểm định, chứ thức ăn cho người, các bộ quản lý đang thi nhau cho tự công bố xong miễn kiểm tra hàng nhập khẩu luôn.
Cốt lõi các ban bệ đó sinh ra không phải để thực thi cái trách nhiệm của nó.
Còn nó làm gì thì ai cũng hiểu.
Cái giấy VSAT đó thì có xèng là mua được thôi, còn quán xá họ nhập thực phẩm từ đâu chế biến như nào thì có giời mà biết.
Tóm lại chuyện thì nhỏ nhưng để thay đổi không dễ, hôm trước e đọc được câu chuyện ở Nhật là trẻ con từ bé nó bị nhồi sọ vào đầu về sự tự tế tuân thủ luật pháp chứ chúng không bị nhồi vào đầu kiến thức như ở ta.
Xã hội mà con người đặt mục đích cá nhân lên trên tất cả kể cả LP thì mấy cái này nó chỉ là một hệ quả trong rất nh thứ mang lại.
 

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
19,123
Động cơ
548,680 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Trong Sà Goòng vẫn có những vụ ngộ độc do ăn bánh mì có chả giò, cơ quan chức năng đã có xác nhận là chả giò đích danh thủ phạm do một thành phần yếm khí gì đó sinh ra trong quá trình bảo quản.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,640
Động cơ
851,506 Mã lực
Ăn bánh mì pate thì cũng như mọi món ăn đường phố khác, xác định sẽ có nguy cơ nhất định về vệ sinh. Nguy hiểm nhất là cái khuẩn Bolulinum thường có trong đồ kín, kị khí như pate, thịt nguội, ... cái này ngoài việc đun nóng trước khi ăn thì chắc chả có cách nào phòng tránh dù có đảm bảo vệ sinh thế nào đi nữa. Các loại khuẩn khác như E.coli, Salmonela, ... thì có thể phòng tránh bằng quy trình vệ sinh chặt chẽ nhưng cũng chả thể tuyệt đối được, được cái nếu lỡ bị thì cũng chỉ nằm viện vài ngày là khỏi.

Thực tế thì nguy hiểm nhất là con Bolutinum nhưng mà năm cả nước mới bị có vài ca thì chả sao đâu, bằng số người bị sét đánh thôi. Các cụ cứ mạnh dạn ra hàng mà thưởng thức bánh mì pate (nhớ bảo chiên nóng pate) chứ cả năm ăn bánh mì chấm sữa với trứng rán thì chán bỏ mịa :))
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
21,872
Động cơ
2,939,560 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Ăn bánh mì pate thì cũng như mọi món ăn đường phố khác, xác định sẽ có nguy cơ nhất định về vệ sinh. Nguy hiểm nhất là cái khuẩn Bolulinum thường có trong đồ kín, kị khí như pate, thịt nguội, ... cái này ngoài việc đun nóng trước khi ăn thì chắc chả có cách nào phòng tránh dù có đảm bảo vệ sinh thế nào đi nữa. Các loại khuẩn khác như E.coli, Salmonela, ... thì có thể phòng tránh bằng quy trình vệ sinh chặt chẽ nhưng cũng chả thể tuyệt đối được, được cái nếu lỡ bị thì cũng chỉ nằm viện vài ngày là khỏi.

Thực tế thì nguy hiểm nhất là con Bolutinum nhưng mà năm cả nước mới bị có vài ca thì chả sao đâu, bằng số người bị sét đánh thôi. Các cụ cứ mạnh dạn ra hàng mà thưởng thức bánh mì pate (nhớ bảo chiên nóng pate) chứ cả năm ăn bánh mì chấm sữa với trứng rán thì chán bỏ mịa :))
Nói nhanh cho vuông thì ăn gì cũng có rủi ro, và khi có biến thì giật mình sợ hãi 1 chút và tìm nguyên nhân thôi chứ mai cũng k tẩy chay món đó dc. Tính ra tỉ lệ ăn mà chết vẫn thấp hơn rất rất nhiều so với k ăn mà chết đói. Cổng trường bọn trẻ con nó ăn xiên bẩn, nghe tên đã thấy sợ rồi nhưng bao năm nay bân xiển shop vẫn đông vui nhộn nhịp và hình như tỉ lệ các cháu đau bụng khi ăn rất thấp
 

Vova

Xe container
Biển số
OF-6473
Ngày cấp bằng
28/6/07
Số km
8,481
Động cơ
1,307,108 Mã lực
Ăn phở mà đen vẫn dính bình thường!
Phở, bún ... đại loại các thứ chan nước sôi em nghĩ là đỡ hơn bánh mì pate. Cụ tưởng tượng là cái tủ để pate, thịt nguội, rau, quả cứ thế phơi từ sáng đến chiều. Nói chung nguy cơ nhiễm khuẩn lớn hơn nhiều. Mà nhìn lại mấy vụ nghiêm trọng gần đây cũng toàn bánh mì.
 

vingraux

Xe tăng
Biển số
OF-118779
Ngày cấp bằng
31/10/11
Số km
1,860
Động cơ
900,626 Mã lực
Nhiều bác đề nghị ăn chín uống sôi nhưng vấn đề nó là thế này:

Vi khuẩn có thể bị tiêu diệt, nhưng độc tố vẫn tồn tại
  • Vi khuẩn gây bệnh (Salmonella, E. coli, Clostridium perfringens, v.v.) thường bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao (khoảng 70-100°C). Tuy nhiên, vấn đề nằm ở các độc tố mà vi khuẩn đã sinh ra trong quá trình thịt bị phân hủy.
  • Ví dụ:
    • Độc tố botulinum (từ Clostridium botulinum), enterotoxin của Staphylococcus aureus và các độc tố khác không bị phân hủy ngay cả khi đun sôi.
    • Những chất này vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
 

Chuthoongc411

Xe hơi
Biển số
OF-777603
Ngày cấp bằng
18/5/21
Số km
171
Động cơ
39,126 Mã lực
Tuổi
43
Ăn bánh mì pate thì cũng như mọi món ăn đường phố khác, xác định sẽ có nguy cơ nhất định về vệ sinh. Nguy hiểm nhất là cái khuẩn Bolulinum thường có trong đồ kín, kị khí như pate, thịt nguội, ... cái này ngoài việc đun nóng trước khi ăn thì chắc chả có cách nào phòng tránh dù có đảm bảo vệ sinh thế nào đi nữa. Các loại khuẩn khác như E.coli, Salmonela, ... thì có thể phòng tránh bằng quy trình vệ sinh chặt chẽ nhưng cũng chả thể tuyệt đối được, được cái nếu lỡ bị thì cũng chỉ nằm viện vài ngày là khỏi.

Thực tế thì nguy hiểm nhất là con Bolutinum nhưng mà năm cả nước mới bị có vài ca thì chả sao đâu, bằng số người bị sét đánh thôi. Các cụ cứ mạnh dạn ra hàng mà thưởng thức bánh mì pate (nhớ bảo chiên nóng pate) chứ cả năm ăn bánh mì chấm sữa với trứng rán thì chán bỏ mịa :))
Cứ gì cũng đổ cho bolutinum, ai cũng đổ cho nó, chứ có biết là sai đúng gì đâu. Nói cho cái mồm nó trơn thôi, chứ làm éo gì biết suy nghĩ và suy luận.
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
9,521
Động cơ
317,729 Mã lực
Em bị ngộ độc thực phẩm cũng ko ít lần, nguyên tắc quan trọng nhất là bù nước, điện giải, nếu chẳng may mà gặp con vi khuẩn gì nó gây độc tế bào thì thôi, coi như số đen, mà phải mình hiểu bản thân mình, thấy ko ổn là nhanh chóng đến viện ngay, còn cơ bản thì cứ nôn, đi ngoài từng nào nước uống vào từng ấy, là sẽ ổn. Một lần e bị nặng, do ăn thịt nhím và thịt nai hay gì ấy, cả đoàn công trường chồng em ăn nữa chả ai làm sao mà mỗi em bị. Ban đầu thấy lâm râm bụng, và đi ngoài, em bảo chồng đi mua thật nhiều oresol về, sau đó khi thấy nôn nhiều, uống oresol vào đều bị nôn ra, kết hợp bị đau bụng nhiều, đau quặn thắt từng cơn, e nhờ chồng đi mua thêm thuốc chống nôn, giảm co thắt cơ trơn. Thuốc chống nôn em cũng uống 3-4 lần mà uống vào lại nôn ra, ko có tý tác dụng nào, nôn mật xanh mật vàng ra luôn, uống vào nôn, nôn lại uống. Miệng nôn trôn tháo, đau nhiều, ko khác gì đau đẻ, em rên và hét trời hét đất lên, mấy ông công trường hoảng định lấy tý thuốc phiện cho em hút cơ, nhưng e vẫn tỉnh để ko đồng ý dùng. Ngồi luôn trong nhà vệ sinh, tay ôm bồn cầu, tay ôm chai oresol uống liên tục, nôn vẫn uống. Đến lúc e cảm thấy có thể em sắp chịu ko đc, em bảo chồng em gọi xe cấp cứu đi, gọi cấp cứu chứ đừng tự đi xe mình, chồng em gọi xe rồi. Thì từ lúc gọi xe khoảng 3-5p sau, tự dưng em ko nôn nữa, vậy là em bảo thôi ko cần, bảo xe ko cần tới nữa, đi vo gạo làm cho em bát nước cơm và nấu cho e nồi cháo trắng loãng cho em uống. Sau đó thì em ổn ạ.
Những lần khác thì ko nôn, ko đau bụng nhiều như thế, cứ uống oresol thôi, hết nôn, hết đi ngoài là tỉnh luôn. Ăn bát cháo trắng loãng ấm xong đi nằm là khỏe.
Và lúc ngộ độc thực phẩm này, cc đừng uống sữa nhé, nhiều ng bảo uống sữa cho có chất, cho đỡ đói, thực chất uống sữa vào sẽ dễ nôn hơn đấy ạ
Mợ giống y như em mỗi khi ăn con Hà mà chưa chín kỹ. Khác cái là em nuốt khỏi mồm tý là đau xé ruột rồi ôm nhà vs cho đến không còn tý gì nữa thì thôi. Có lần vào nhà vs đâu lần thứ 4 thứ 5 gì đó xong ra divang nằm mà còn cách 50cm em lăn ra bất tỉnh gần 1 phút không biết gì luôn. Lát sau tỉnh bò lên ghế nằm. Lạ cái là toàn bị ở nhà, chứ ra nhà hàng nước sôi nó đổ vào ngoáy ngoáy bắc ra ăn lại chả làm sao. Bây giờ cứ nhà nấu hà là em bắt nấu kỹ vk nhăn hết cả mặt kêu quắt hết thì còn gì là ngon🤣
 

Mandalord

Xe điện
Biển số
OF-193695
Ngày cấp bằng
12/5/13
Số km
4,274
Động cơ
204,585 Mã lực
Các cụ cần cảnh giác nhất là với đồ ăn chế biến sẵn, thường thì bảo quản thủ công rất là kém, không đảm bảo.

Khẩu quyết hàng đầu khi đi ăn vỉa hè là ăn chín uống sôi. Cái gì cũng nấu lên hết thì đỡ ngộ độc do vi khuẩn.
 

t12a11g

Xe tăng
Biển số
OF-356425
Ngày cấp bằng
3/3/15
Số km
1,058
Động cơ
271,472 Mã lực
đen thì chịu thôi, chứ giờ đồ mua về nhà nấu cũng chưa chắc yên tâm dc
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,640
Động cơ
851,506 Mã lực
Cứ gì cũng đổ cho bolutinum, ai cũng đổ cho nó, chứ có biết là sai đúng gì đâu. Nói cho cái mồm nó trơn thôi, chứ làm éo gì biết suy nghĩ và suy luận.
Cụ vừa ăn phải dấm à, em chỉ liệt kê các nguy cơ thôi chứ đã kết luận gì vụ này đâu????
 

bau67

Xe container
Biển số
OF-50318
Ngày cấp bằng
6/11/09
Số km
7,069
Động cơ
1,055,556 Mã lực
Nơi ở
Bụi Duối đầu làng !
Mình giờ bánh mì lên ngôi, đâu đâu cũng bánh mỳ, rất nhiều thương hiệu.
Gần nhà Cháu, chỗ Hàng Cá có quán Bánh mỳ 25, đông khách Tây kinh khủng. 2 cháu này trước làm hdv du lịch, thuê được căn có mấy m2 của Bố Mẹ và đầu tiên có mối với những đoàn khách Tây. Sau đó tích hợp thêm nhiều tiện ích để phục vụ cho nhu cầu thông tin của giới du lịch trẻ nên càng ngày càng kéo khách.
Cụ nào mạn Bạch mai, ra đầu Tạ Quang Bửu mua bánh mỳ nhà Xôi Lộc, chất lượng vẫn giữ như xưa, ngon lắm mà vẫn chỉ có 20.000 đồng.
 

Chuthoongc411

Xe hơi
Biển số
OF-777603
Ngày cấp bằng
18/5/21
Số km
171
Động cơ
39,126 Mã lực
Tuổi
43
Cụ vừa ăn phải dấm à, em chỉ liệt kê các nguy cơ thôi chứ đã kết luận gì vụ này đâu????
Liệt kê cái gì. Pate, thịt nguội phương tây họ ăn quanh năm suốt tháng họ còn éo sợ chúng ta sợ gì, hàng ngày số ca bị tai nạn giao thông còn gấp 100 lần số ca ngộ độc thực phẩm, và gấp 1 triệu lần số ca bị mắc bolutinum, mắc bolutinum là dạng siêu hiếm, siêu siêu hiếm, hiếm đến nỗi vụ ngộ độc bolutinum gần đây do pate chay Vn còn không có thuốc, mà phải đi ship thuốc từ nước ngoài. Ở thị trường quốc tế thuốc cho bolutinum cũng hiếm như trong nước bởi vì nó tỉ lệ quá thấp, vấn đề là tỉ lệ nảy sinh ra cái vi khuẩn bolutinum nó cũng khó khăn như lên sao hoả.
Bởi vậy cứ cái gì cũng đổ cho bolutinum đó là ngu dốt.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,640
Động cơ
851,506 Mã lực
Liệt kê cái gì. Pate, thịt nguội phương tây họ ăn quanh năm suốt tháng họ còn éo sợ chúng ta sợ gì, hàng ngày số ca bị tai nạn giao thông còn gấp 100 lần số ca ngộ độc thực phẩm, và gấp 1 triệu lần số ca bị mắc bolutinum, mắc bolutinum là dạng siêu hiếm, siêu siêu hiếm, hiếm đến nỗi vụ ngộ độc bolutinum gần đây do pate chay Vn còn không có thuốc, mà phải đi ship thuốc từ nước ngoài. Ở thị trường quốc tế thuốc cho bolutinum cũng hiếm như trong nước bởi vì nó tỉ lệ quá thấp, vấn đề là tỉ lệ nảy sinh ra cái vi khuẩn bolutinum nó cũng khó khăn như lên sao hoả.
Bởi vậy cứ cái gì cũng đổ cho bolutinum đó là ngu dốt.
Vâng chắc cụ vừa bị gấu nhà nó vả cho mấy cái nên đang dấm dở, em cũng đành thông cảm cho cụ.
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
9,033
Động cơ
211,557 Mã lực
Tuổi
50
Một lần e bị là do ăn sò huyết nướng, lần ý em còn đang bầu, chồng quan tâm quá mà, mua về cho vk ăn, em đã bảo là nướng chín kĩ vào, ông cứ kêu yên tâm chín rồi, ăn ntn cho ngọt sao đó, rồi ck ăn suốt, ko sao. Lần đó bị 1 phát, ko nặng như lần kìa nhưng cũng sợ vì đang bầu. Sau này các lần khác ăn sò huyết, e vẫn hơi ám ảnh vụ kia, nhưng chín kĩ thì ăn ko sao cả.
Một lần ăn canh rau sắn muối chua Phú Thọ ý, đúng nghĩa là mấy lần ngộ độc nhớ đời. Chứ còn ăn gì đó mà lâm râm, trôn tháo 1-2-4-5 lần thì ko nói.
Từ hồi em có bầu F1 đến giờ là bị dị ứng trai, hến, ốc nước ngọt. Ăn vào sau 20 - 30 phút là đau bụng quằn quại, đau khủng khiếp hơn cả đau đẻ, sau đó nôn năm lần bảy lượt ra mật xanh mật vàng lộn hết cả ruột lên (không hề bị Tào Tháo đuổi), phải 2 tiếng sau mới đỡ dần. Tưởng đẻ xong là không bị nữa nhưng vẫn vậy, thế là em loại mấy con đó ra khỏi thực đơn luôn.
Em nhớ rõ lần đầu bị dị ứng là lúc bầu 1 tháng, về quê chồng em ăn món hến. 2 lần sau là ăn ốc luộc ngoài hàng và 1 lần ăn riêu trai nhà nấu. Mà em ăn suốt từ bé có sao đâu. May vẫn xơi được cua.
 
Chỉnh sửa cuối:

MyMac

Xe container
Biển số
OF-92785
Ngày cấp bằng
24/4/11
Số km
5,934
Động cơ
466,463 Mã lực
Nơi ở
Xa nhà
Toàn bội qui trình sản xuất và chế biến đều bẩn thỉu nhơ nhớp nên từ Patê đến thịt nguội, đến cái lá rau cũng nhiễm khuẩn tùm lùm thế này. Đóng cửa, phạt thật nặng cho chừa cái tội làm ẩu, làm cẩu thả. Bán đồ ăn vào miệng người ta mà làm dối làm trá vô đạo đức.

 

NgangNganh

Xe buýt
Biển số
OF-821808
Ngày cấp bằng
1/11/22
Số km
614
Động cơ
2,677 Mã lực
Tuổi
125
Nơi ở
Hang giữa bờ Háng
Thôi, tóm lại là em cạch bánh mỳ pa tê. Lại quay trở lại bánh mỳ nguyên cám, nướng toaster ăn với thức ăn ở nhà thôi, vì em thấy ăn thế bụng lành nhất, dù bụng em chả ngán món gì, xưa bé đi thả bò còn uống nước lã ngoài đồng suốt. Giờ thì ko dám mạnh mồm nữa.
 

maimaubinhyen

Xe buýt
Biển số
OF-815219
Ngày cấp bằng
3/7/22
Số km
588
Động cơ
519,928 Mã lực
Tuổi
40
Bánh mỳ kiểu Hà Nội ko cho sốt đấy. Ngoài Hn chỉ mấy hàng bánh mỳ Sài Gòn mới cho nhưng trong miền trung đổ vào thì bánh mỳ kẹp nhân là auto cho, họ còn gọi đấy là bơ nhà làm.
HN bánh mỳ kebab có sốt này đấy ạ, toàn tự mua về để trong cái chai nhựa bơm vào bánh, em ko thích kiểu bmt này mà thích kiểu truyền thống pate trứng... Nhưng con nhà em lại thích bmy thịt sốt này.
Đúng là VSATTP ở VN không có CQ nào kiểm soát, toàn xảy ra vụ chết người mới ùm sùm dăm hôm 😕
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
7,809
Động cơ
634,779 Mã lực
Nơi ở
3801
HN bánh mỳ kebab có sốt này đấy ạ, toàn tự mua về để trong cái chai nhựa bơm vào bánh, em ko thích kiểu bmt này mà thích kiểu truyền thống pate trứng... Nhưng con nhà em lại thích bmy thịt sốt này.
Đúng là VSATTP ở VN không có CQ nào kiểm soát, toàn xảy ra vụ chết người mới ùm sùm dăm hôm 😕
Em bảo bánh mỳ truyền thống Hà Nội mà.
Còn kebab là sốt mayonaise loại số 5kg họ trộn thêm sữa chua ko đường và sữa đặc có đường.
Nó khác cái sốt dầu trứng vàng trong của bánh mỳ miền Nam.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top