- Biển số
- OF-42690
- Ngày cấp bằng
- 8/8/09
- Số km
- 25,887
- Động cơ
- 756,631 Mã lực
Mẹ em ngày xưa nổi tiếng (và kiếm tiền cũng khá) nhờ việc bán dưa cải muối và cà pháo muối. Bà bán theo từng túi nilon thời đấy từ 2k đến 5k một túi nhưng sản lượng theo đơn vị ngày là 100kgs đến 150kgs cải tươi. Bà bán tốt là vì nhiều người tiện mua chứ không tự muối dù hiện nay (hoặc thời đấy- cách đây 20 năm) cũng không muối vại như thời bao cấp nữa mà muối bằng lọ nhựa cỡ 1-3kgs cải tươi thôi nhưng cũng thừa vì dưa hiện nay mua để nấu canh hoặc ăn kèm thôi, không phải là món chủ lực như thời nghèo khó. Mẹ em thường muối dưa vào cái chậu giặt to hoặc cái thùng nước cỡ 70l với lượng rất lớn nên nếu hôm nào cải "có vấn đề" thì dễ hỏng lắm, kiểu "dưa khú" ấy nhưng nếu các mẹ các chị làm 1-2kgs hỏng không sao, mẹ em bị hỏng thì mất nhiều tiền và mất doanh thu nên dần dần bà có kinh nghiệm, thậm chí là "bí kíp" chữa cháy đối với các mẻ dưa bị lỗi. Cái đấy chắc chắn không ai có được. Đương nhiên nhà em không ai theo nghiệp (dù tiếc) của mẹ em nên các bí kíp của mẹ em đã đi theo bà rồi.Đầu tiên là cụ phải xác định phân khúc bánh và quy mô xưởng thì mới tính tiếp dc. Công thức bánh Xuân Đỉnh thì cơ bản k ai truyền, muốn học lỏm thì mua về rồi pha vo theo định lượng và tinh chỉnh theo thị hiếu khách thôi. Còn các loại nhân khác thì cũng tương tự. Vấn đề lớn nhất nằm ở chỗ đây là sản phẩm thời vụ, tối ưu dc chi phí cũng chết dở đầu ra. Nổi như bánh Đông Phương, xách tay tận nơi lên cho bọn e còn vứt xó k ăn nên e thấy ngày dưng đi mua bánh trung thu nó hơi phiêu
Một số người muốn thay chỗ mẹ em bán dưa như thế, có xin bà truyền bí kíp (kèm dần dần, hướng dẫn dần) với con số "chục triệu" nhưng mẹ em không thích, không truyền.