[Funland] Hỏi các cụ về thợ rèn hay cơ khí .

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,542 Mã lực
Nhà em vẫn dùng con dao đánh bằng nhíp để chặt thịt gà, nó đủ sắc để miễn thịt nào cũng có da!
Bác nào vào các siêu thị ở nước ngoài sẽ thấy những con dao giá thực sự đắt không phải là loại dao trắng bóng như i nốc!
Giá 1 bộ dao i nốc đầy đủ cho nhà bếp có khi chỉ mua được 1 con dao mảnh mảnh bằng thép đen!
Cụ đọc hết phần com của em chứ. Con dao thép thông thường dưới quê (nhíp, vật liệu tương tự) phú hợp dưới vùng nông thôn (cái này không phải bàn cãi).
Trên thành phố thịt gà ít chặt, xương ít chặt, ... cho nên 1 con dao thép phổ biến bằng loại em nói trên là hoàn toàn không phù hợp.
 

tranminhhoa

Xe tăng
Biển số
OF-8718
Ngày cấp bằng
22/8/07
Số km
1,716
Động cơ
554,047 Mã lực
Khi nào bác phải chặt thịt gà mới biết cần con dao thực sự sắc!
Thỉng thoảng em vẫn chặt gà cho vợ ầm ầm bằng dao tây, chả vấn đề gì, vết chặt ngọt xớt chả trầy nát gì. Mỗi lần chặt liếc qua cái thanh liếc dao của nó là ngon.
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,542 Mã lực
Thỉng thoảng em vẫn chặt gà cho vợ ầm ầm bằng dao tây, chả vấn đề gì, vết chặt ngọt xớt chả trầy nát gì. Mỗi lần chặt liếc qua cái thanh liếc dao của nó là ngon.
Dao tây em cũng rất thích, nhưng để nói chặt thịt gà thì em thấy dao tây không có cửa so với ta (dao được thửa để chặt).
 

XL Điện

Xe điện
Biển số
OF-299665
Ngày cấp bằng
25/11/13
Số km
2,459
Động cơ
322,631 Mã lực
Thép là hợp chất gồm sắt nguyên chất được trộn thêm các tỷ lệ carbon hoặc volfram, titan, niken vân vân. Thép xây dựng là CT45 tức gồm có Fe và 0.45% hay 4.5% carbon gì đó em các cụ không nhớ rõ. Càng ít carbon thì thép càng mềm dẻo dễ uốn, càng nhiều carbon thì càng cứng và giòn, trở thành gang. Vỏ bom chính là gang. Thép nhíp xe tải (không biết trộn thêm chất gì) để làm dao là tốt nhất vì cứng và đàn hồi, dễ gia công bằng cơ khí cắt gọt. Thép lưỡi cưa thì cứng nhưng cũng giòn (dù không phải là gang), làm dao cũng được nhưng không gia công cơ khí được, chỉ có mài, uốn căng chặt mạnh quá là gãy. Thép của các lưỡi dao tiện phay bào, đỉnh xupap là thép hợp kim có trộn thêm volfram titan vv.. thì đặc biệt rất cứng và giòn, không thể gia công được, chỉ có mài. Thép inoc thì có niken để chống ô xy hoá. Em các cụ trước đây có làm vài con dao bằng thép nhíp, đầu tiên đưa cho bên thợ tôi nung nóng làm cho mềm ra, rồi đưa lên máy phay cắt gọt tạo hình vát cạnh lưỡi, khoan lỗ lắp chuôi, lại nhờ thợ tôi làm nung nóng đỏ nhúng vào dầu luyn làm cho cứng trở lại. Tiếp đến lắp chuôi rồi mài sắc mài bóng, thế là xong, cắt gọt băm chặt thoải mái không bị mẻ vỡ. Đấy là thời xưa em đi làm cu li XKLĐ có đủ máy móc nên làm được thế, và kiến thức về sắt thép rơi rụng nhiều chỉ còn nhớ được có vậy báo cáo các cụ.
Thép xây dựng là CT3 cụ à. Théo này rất ít C và có nhiều P S. C45 là thép Cacbon cụ à. <2,14%C là thép .>2,14%C là gang rồi cụ à. Thép làm nhíp xe là thép 65ge.
 

xegiacmo

Xe lăn
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
11,161
Động cơ
413,901 Mã lực
Dao ta rèn nhược điểm hay rỉ , xài xong rửa sạch lau khô lấy nhánh tỏi chà kỹ bọc màng thực phẩm cất đi là yên tâm
 

Giàng.A.Páo

Đi bộ
Biển số
OF-659482
Ngày cấp bằng
24/5/19
Số km
6
Động cơ
107,830 Mã lực
Tuổi
45
Xin lỗi các cụ. Hôm nay đọc hết comment của các cụ em mạn phép như sau:
- Thứ nhất: Thép nhíp hay thép lò xo chỉ là 1 (65r Nga - 5160 Mỹ). Thép nhíp làm dao không phải là tốt nhất nhưng xét về tiêu chí Ngon-Bổ-Rẻ và dùng gia dụng thì nó cũng phải 7-8 điểm. Độ cứng sau tôi dao ~57-59HRC ổn. Ko có chuyện nhíp tôi đạt độ cứng 70HRC như cụ nào chém ở trên. Độ cứng 70HRc là của dao tiện thép gió rồi.

Nếu các cụ hỏi 1 người làm bếp chuyên nghiệp: Thép nào làm dao tốt, giá hợp lý và gia dụng nhất thì 95% các bác ấy sẽ nói là Nhíp hoặc lò xo. Vòng bi cũng rất tốt, cứng và sắc hơn nhíp nhưng giòn hơn, nếu dao lưỡi mỏng thì phải giữ gìn ko nên chặt xương cứng, ngoài ra phụ thuộc vào thợ rèn và kỹ thuật tôi ram nữa.. Đầu bếp nhà hàng 5☆ vẫn dùng dao thép nhíp cho món Việt và Tàu.
Hạn chế của dao đánh từ thép nhíp: Hơi kém thẩm mỹ và hay bị gỉ - nhưng biết dùng và giữ thì chả vấn đề gì. Dao Nhật loại đắt và rất sắc thường lại là thép đen có gỉ chứ ko phải thép ko gỉ. (Ko nói 1 số loại đặc biệt, hoặc siêu thép như 1 số cụ biết và kể ở trên).

- Thứ 2: Các cụ nói về thép nọ thép kia làm dao tốt. Cái này chỉ tương đối thôi vỉ không có loại thép nào tốt nhất cho tất cả các loại dao. Vì mỗi loại thép có độ cứng khác nhau sẽ dùng cho dao to, nhỏ, dày, mỏng công năng khác nhau. Vậy nên nói lại, xét trên tiêu chí Ngon, Bổ, Rẻ, Sắc đủ dùng, Dễ mài, đạt yêu cầu gia đình thì lại vẫn là nhíp và lò xo (thép 65r hay 5160)..

Thép tốt mà thợ không tốt thì cũng vậy. Nhíp phế liệu thì rẻ rề, khoảng 8-12k/kg nên các cụ ko sợ bị tráo đâu, thợ rèn họ cũng mua cả đống chất ở cạnh lò vậy. Nhíp nào làm dao tốt thì mấy ông thợ làng rèn người Nùng ở Phúc Sen - Cao Bằng nói với em là nhíp xe Nga (Uaz, Zin, lò xo tàu hỏa) họ gọi nôm na là "thép cũ". Những loại đó làm dao sắc mà "dai" - ít mẻ ít quằn. Nhíp Mẹc với nhíp Nhựt tưởng ngon mà rèn dao thì ko lại nhíp Nga đâu.

- Thứ 3: Chẳng phải dao tốt thì đem chặt sắt ko mẻ không quằn là tốt. Vì chặt sắt không mẻ không quằn nhưng ko sắc thì chẳng có tác dụng gì. Và tốt nhất thì dao nào việc nấy. Còn hỏi con dao nào đa năng nhất "một mình chấp tất cả" thì đó là con Dao Chặt Thái (kiểu Chinese cleaver knife): Chặt được, thái được, làm xẻng hót thức ăn từ thớt vào chảo được, nghiêng con dao đập gừng đập tỏi được, cán làm chày giã tiêu được... nhưng ko chặt sắt đc.

- Thứ 4: Bên cạnh việc thép gì làm dao tốt thì thợ mới là quan trọng, trong rèn thì công đoạn tôi và ram là quan trọng nhất. Tôi làm cho dao cứng, tôi đủ già, đủ nhiệt dao mới sắc và sắc lâu. Còn ram là để thép nó ổn định thì dao nó mới dai - ko mẻ. Cả 2 công đoạn này quan trọng hơn cả thép gì. Tất nhiên sắt và gang thì ko làm đc dao. Cái đặc tính sắc lâu ít phải mài mới là khó - còn ko quằn ko mẻ mà ko sắc lâu thì cũng thường thôi.
....
Còn rất nhiều thứ nữa...

Túm lại: Để muốn làm 1 con dao tốt dùng gia đình với điều kiện đầu tư không quá nhiều lúa thì nhíp và lò xo vẫn là ổn nhất. Nói thiệt là em đã vác nhiều loại thép đi rèn dao bếp (em đang nói về dao bếp thôi nhé) thì chung quy lại em vẫn kết nhíp. Con dao nó đen đen cũng đừng mài bỏ cái lớp oxit xanh đen của nó trên thân dao bởi đó là lớp chống gỉ. Thợ rèn cẩn thận họ sẽ đánh búa lớp đó bằng lì, đen bóng sẽ ko gỉ. Còn thợ nào mài sáng hết rồi bôi dầu thì họ thiên về người bán hàng hơn là thợ.

- Ở Bắc có rất nhiều thợ giỏi, nhưng thành làng nghề có tiếng thì có Đa Sĩ - Hà Đông, Lý Nhân - Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc; Rải rác các thợ các tỉnh khác cũng có nhiều nhưng em ko rành lắm. Còn em thì đặc biệt thích dao Phúc Sen - Cao Bằng.

Tay ngang ba hoa xíu bác nào là thợ hoặc hiểu hơn đóng góp thêm cho em nhé.
 
Chỉnh sửa cuối:

Giàng.A.Páo

Đi bộ
Biển số
OF-659482
Ngày cấp bằng
24/5/19
Số km
6
Động cơ
107,830 Mã lực
Tuổi
45
Cụ nào mà chê nhíp thì em có thể khẳng định luôn: Cụ ấy chưa dùng dao thợ xịn, cũng ít dùng dao, ko chuyên về bếp núc - bần cùng mới sờ đến dao nên dao hay gỉ. Cụ ấy cũng không phải người mê dao, vì nếu cụ mê dao sẽ biết thế nào là sắc đạt yêu cầu và chăm chút thế nào cho nó khỏi gỉ.

Còn em cũng ko chê dao Tây, vì nó đẹp hơn lại không gỉ. Nhưng để có 1 con dao Tây thép trắng chất lượng tương đương nhíp về độ sắc, sắc lâu và bền dai, dễ mài thì giá cũng ko dưới 1 củ thậm chí hơn nhiều lần. Còn mấy con thép trắng nói là dao Nhựt chặt thái giá bán 500-900k thì vào tay em chỉ là rác, đem làm dao xây thôi. Em đã gặp nhiều thánh khen dao Tây sắc mà thái cái gân bò với thịt heo day day nát ra mới đứt. Còn loại dao tây dùng loại thép hịn thì cũng là niềm mơ ước của em nhưng em ko có lúa đổi.

Bác nào muốn chế 1 con tâm đắc theo ý mình, không gỉ thì kiếm thép dụng cụ trên đê La Thành (SKD11, DC53, A8) về thuê thợ đánh rồi mang vào Nhà máy dụng cụ thuê tôi (thợ rèn ko tôi đc). Cảnh báo trước: Thợ cũng dễ từ chối vì nó là thép chịu nhiệt đánh cũng chối, ko biết lấy tiền công của các bác thế nào cho hợp lý. Đánh xong lại mang đi chỗ khác thuê tôi. Đợi tôi xong mất 1-2 ngày có khi hàng tuần. Vì ko phải lúc nào người ta cũng mở lò tôi chân không mà phải ghép lô.
Đánh xong tôi xong con dao thì ưng ý lắm, ít phải mài nhưng mỗi lần mài cũng vã mồ hôi đít. Hoàn thành chắc cũng 700-800k. Việc này chỉ khuyến khích dành cho người mê dao - muốn làm con dao theo ý tưởng của mình.

Gầm giường nhà em hiện ém cũng cả triệu tiền thép (SKD11, A8, SUS420j2, 65r, Nhíp...) để đánh dao, đánh xong các loại em lại kết nhíp và 65r nhất. Và thích thợ rèn VN mình là vậy.

P/s: Em mê dao đến mức lông chân không bao giờ mọc đc.
 

Jms49

Xe đạp
Biển số
OF-659270
Ngày cấp bằng
23/5/19
Số km
48
Động cơ
108,280 Mã lực
Tuổi
34
Có một sự nhầm lẫn không hề nhẹ ở đây. Uranium mà cụ có 0,5 kg thì cụ có rất nhiều tiền đới. Dùng để chế tạo bom nguyên tử chứ không để rèn dao.
Uranium cũng có nhiều loại , uranium nghèo đựoc dùng làm đạn với vỏ xe tăng, đủ để bọc xe tăng thì em nghĩ ko đắt lám
 
Chỉnh sửa cuối:

Jms49

Xe đạp
Biển số
OF-659270
Ngày cấp bằng
23/5/19
Số km
48
Động cơ
108,280 Mã lực
Tuổi
34
Thế cụ đã nghe tên thép Damacus mới lị kiếm Nhật chưa ạ?
Về kiếm nhật xưa bọn nhật không có nguyên liệu tốt nên phải dùng kỹ thuật để bù, rèn rất mất công chất lượng cũng không có gì nổi trội, mà công nghệ pr của nhật thì đỉnh khỏi nói, damacus thì thất truyền đã lâu
 

meodenhp

Xe đạp
Biển số
OF-650054
Ngày cấp bằng
11/5/19
Số km
18
Động cơ
109,130 Mã lực
Tuổi
57
Supap mà làm phôi rèn dao thì ôi thôi, sắc và cứng khủng khiếp
Đúng thế. Nhưng chỉ rèn được từ cái cần xupap thôi. em có cái nấm xupap cắt ra nặng hơn 1,5 kg nhưng thợ không rèn nổi vì nung đỏ trắng ra mà vẫn quá cứng!
 

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
14,015
Động cơ
397,399 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
Đúng thế. Nhưng chỉ rèn được từ cái cần xupap thôi. em có cái nấm xupap cắt ra nặng hơn 1,5 kg nhưng thợ không rèn nổi vì nung đỏ trắng ra mà vẫn quá cứng!
nấm nó là thép chịu nhiệt ( nhất là nấm xả )
thì ren tay sao được
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top