Là "chức sắc" cụ nhé
Bên Công giáo tụi em thì "giới đi tu" được chia cơ bản thành 2 là: "thuộc về giáo triều" - Tu triều, và "thuộc về hội dòng" - Tu dòng.
Các Linh mục Triều là những người không thuộc về dòng tu nào cả, họ chịu sự quản lí của giáo triều và làm việc điều hành Giáo hội (Cha xứ, quản xứ....)
Còn các thầy dòng, các ma-sơ (có cả Linh mục dòng thuộc các dòng tu) khi "đi tu" họ gia nhập dòng tu nào, thì nằm trong sự quản lí của dòng tu đó. (Các Dòng tu do sự phê chuẩn và quản lí của Giáo Hoàng, và được giao lại cho các Giám mục nếu nằm trên địa hạt của Giám mục đó. Và thường có Giám tỉnh dòng tu - ví dụ có dòng tu thì cả VN là một "tỉnh dòng" và Giám tỉnh dòng tu là người đứng đầu, sẽ làm việc quản lí với giáo triều Rome).
Những người đi tu theo các Dòng tu, đan viện (như ở Châu Sơn) thì được gọi là Tu Sĩ.
Còn những người cũng đi tu, nhưng không thuộc dòng tu, mà trực thuộc giáo triều, thì được gọi là Giáo Sĩ.
Vấn đề các cụ đang tranh luận thì em xin thưa là, người Công giáo không phải kiêng bất kì món ăn thức uống nào cả. Bởi "mọi tạo vật được tạo ra đều tốt lành và để phục vụ con người". Nên cái chuyện ăn thịt dê, hay thịt lợn thịt chó là thoải mái...
Người Công giáo chỉ bị buộc giữ chay (ăn chay kiêng thịt và làm việc lành thiện) vào ngày thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu tuần Thánh (thứ 6 tới đây trước lễ Phục sinh). Còn các ngày khác thì tùy nghi tấm lòng và sự thánh thiện của mỗi người mà giữ hoặc không.
Nhưng cái việc "Chay" của người Công giáo nó khác với các tôn giáo khác, các cụ đừng lầm nhé!
Chay của Công giáo là "ăn uống ít đi, hưởng thụ ít đi, và dùng phần dư ra từ việc mình hãm mình đó để làm điều phúc lành".
Đại ý vậy không biết các cụ đỡ thắc mắc chưa ^^