Em chỉ thấy cà rốt là món khoái khẩu của Thỏ thôi chứ chưa nghe Thỏ mê bún, phở bao giờ đâu.Hic... sáng sáng Thọ được nhõn mẩu cà rốt cầm hơi, tu 1 cốc nước lã rồi quần quần ra vườn bắt sâu, chăm gốc. Đọc các món này mà ứa nước mắt... Tụi... thề![]()
Em chỉ thấy cà rốt là món khoái khẩu của Thỏ thôi chứ chưa nghe Thỏ mê bún, phở bao giờ đâu.Hic... sáng sáng Thọ được nhõn mẩu cà rốt cầm hơi, tu 1 cốc nước lã rồi quần quần ra vườn bắt sâu, chăm gốc. Đọc các món này mà ứa nước mắt... Tụi... thề![]()
Thì chốt lại vẫn là đi chứ không ở một chỗ tu hành, còn chuyện đi bộ của sư Tuệ chưa đúng kinh là rõ, e đang nói các vị tu chỉ ở trên núi không phải đầu đà.Trong chương 5 Tăng chi bộ kinh (phần Du hành dài, Sống quá lâu) Đức Phật dạy các tỷ kheo giữ sự cân bằng, hài hòa giữa việc du hành dài (không nên du hành quá dài, 5 nguy hại của việc sống du hành quá dài) và sống tại một chỗ (không nên sống quá lâu tại một chỗ, 5 nguy hại của việc sống quá lâu tại một chỗ); khuyến khích việc sống đồng đều ở các nơi ở khác nhau (5 lợi ích). Trong 12 (hoặc 13 ở Nam tông) hạnh đầu đà cũng không có hạnh nào là phải liên tục chuyển đổi chỗ ở, mà chỉ quy định chỗ trú qua đêm là trong rừng, dưới gốc cây, ngoài trời, nghĩa địa. Đoàn du hành của ông Tuệ nếu ngày nào cũng thay đổi chỗ ở (do sự di chuyển liên tục) là chưa giữ được sự cân bằng như lời Phật dạy.
Em cho là ông MT không phạm giới gì hết. Vì ông này không thuộc GHPGVN hay giáo hội nào nên không bắt buộc phải tuân thủ giới luật, quy chế, quy định... và GHPGVN cũng không đánh giá gì hết.Vâng cụ. Nhà cháu hết băn khoăn. Như vậy Cụ Tuệ đến thời điểm này phạm giới gì không Cụ nhỉ? Việc nói đi Ấn độ mà giờ không đi thì có phạm giới không?
“Tiếp xúc thẳng với Đức Chúa trời vẫn lợi hơn gặp các thánh”Mấy lần em ngập ngừng định hỏi cụ. Giờ em muốn tìm hiểu Phật pháp từ đầu, thì em nên đọc cuốn gì trước để ạ? Em có thể hỏi Chatpgt, nhưng em muốn hỏi người đã trải qua rồi (do em đoán cụ cũng từng đọc qua nhiều rồi). Có thể em hỏi cụ, nhưng cũng không đọc, tùy duyên. Nếu cụ thấy không tiện viết ở đây thì cụ có thể inbox giúp em ạ.
Xuất sắc quá! Bác nói rất chính xác dụng ý của gần như tất cả mọi người trong thớt nàyEm cho là ông MT không phạm giới gì hết. Vì ông này không thuộc GHPGVN hay giáo hội nào nên không bắt buộc phải tuân thủ giới luật, quy chế, quy định... và GHPGVN cũng không đánh giá gì hết.
Việc ông này tự tu theo quan điểm và nhận thức của ông ấy là vấn đề cá nhân, sự thay đổi quan điểm và cách thức (đi bộ sang đi xe, thậm chí máy bay, đi Ấn hay không) cũng là vấn đề cá nhân tùy duyên, tốt đẹp. Cho là phạm giới hay không hoàn toàn là chủ quan của mỗi người khi áp đặt hành động của ông MT vào mong muốn của mình, thần thánh hóa ông ta để rồi thất vọng hoặc tiếp tục bao biện và sùng bái... đều là để thỏa mãn cái tôi của bản thân (mình muốn thế nào thì cho thế ấy là đúng).
Em chẳng quan tâm giới của ông MT, với em ông này chỉ là Thích Đi Phượt. Cái em quan tâm là sự việc này diễn biến ra sao, ảnh hưởng đến dư luận xã hội thế nào.
Nó là sự cân đối hài hòa, ví dụ ở chỗ thứ nhất 5 ngày, chỗ thứ hai 7 ngày, chỗ thứ ba 10 ngày v.v. rồi vòng lại theo một trật tự ngẫu nhiên nào đó hoặc di chuyển sang một nơi khác gần đó chứ không phải ngày nào cũng phải di chuyển 10 - 40 km và bỏ hoàn toàn các chỗ đã từng ở không quay lại đó nữa. Các vị tu trên núi nếu không ở một chỗ duy nhất trên núi này thì vẫn đảm bảo giữ được các nguyên tắc của hạnh đầu đà. Giới luật chỉ cấm tu sĩ ngủ nghỉ qua đêm với người chưa thọ đại giới và/hoặc trong doanh trại quân đội quá 2-3 (hoặc 3-4) đêm. Bởi ngoài hoạt động đi khất thực/thọ thực thì họ còn phải dành quỹ thời gian đủ nhiều để đọc/tụng kinh, ngồi thiền.Thì chốt lại vẫn là đi chứ không ở một chỗ tu hành, còn chuyện đi bộ của sư Tuệ chưa đúng kinh là rõ, e đang nói các vị tu chỉ ở trên núi không phải đầu đà.
Thỏ này thành tinh rồi nên thích đủ thứ.Em chỉ thấy cà rốt là món khoái khẩu của Thỏ thôi chứ chưa nghe Thỏ mê bún, phở bao giờ đâu.
các vị ở trên núi là ờ một trú xứ không phù hợp không nên ở 1 vùng quá lâu. Cụ đọc kinh sẽ thấy phải đi các vùng khác nhau để tránh quen thuộc từ làng này qua làng khác còn trên núi vẫn ở quanh khu đó thôi không thể đầu đà được. như sư phước đông đang tu tập mới là hạnh đầu đàNó là sự cân đối hài hòa, ví dụ ở chỗ thứ nhất 5 ngày, chỗ thứ hai 7 ngày, chỗ thứ ba 10 ngày v.v. rồi vòng lại theo một trật tự ngẫu nhiên nào đó hoặc di chuyển sang một nơi khác gần đó chứ không phải ngày nào cũng phải di chuyển 10 - 40 km và bỏ hoàn toàn các chỗ đã từng ở không quay lại đó nữa. Các vị tu trên núi nếu không ở một chỗ duy nhất trên núi này thì vẫn đảm bảo giữ được các nguyên tắc của hạnh đầu đà. Giới luật chỉ cấm tu sĩ ngủ nghỉ qua đêm với người chưa thọ đại giới và/hoặc trong doanh trại quân đội quá 2-3 (hoặc 3-4) đêm. Bởi ngoài hoạt động đi khất thực/thọ thực thì họ còn phải dành quỹ thời gian đủ nhiều để đọc/tụng kinh, ngồi thiền.
Vẫn loanh quoanh 1 trú xứ chỉ đổi chỗ ngũ không gọi đầu đà được, đọc kinh sẽ thấy các vị đi sang các vùng khác nhau không ở trong vùng đó tát nhiên sẽ quay lại nhưng không có chuỵen sống ở 1 quá núi lsf đâu đà được . Như sư phước đông đi từng vùng chứ không ở quả núi nào cả đó mới là đầu đà.Nó là sự cân đối hài hòa, ví dụ ở chỗ thứ nhất 5 ngày, chỗ thứ hai 7 ngày, chỗ thứ ba 10 ngày v.v. rồi vòng lại theo một trật tự ngẫu nhiên nào đó hoặc di chuyển sang một nơi khác gần đó chứ không phải ngày nào cũng phải di chuyển 10 - 40 km và bỏ hoàn toàn các chỗ đã từng ở không quay lại đó nữa. Các vị tu trên núi nếu không ở một chỗ duy nhất trên núi này thì vẫn đảm bảo giữ được các nguyên tắc của hạnh đầu đà. Giới luật chỉ cấm tu sĩ ngủ nghỉ qua đêm với người chưa thọ đại giới và/hoặc trong doanh trại quân đội quá 2-3 (hoặc 3-4) đêm. Bởi ngoài hoạt động đi khất thực/thọ thực thì họ còn phải dành quỹ thời gian đủ nhiều để đọc/tụng kinh, ngồi thiền.
Ở đây cccm đều biết câu truyện: lẩy bẩy như Cao Biền dậy nonNếu thế thì tiếc cho đạo hạnh ông ấy. Mà thôi tu được thì tốt đường tu mà k tu được cũng tốt, tốt đường đời. Tốt đẹp cả. Em chỉ k thích mặc áo tu xong cứ phạm giới vô tội vạ rồi vẫn có người hâm mộ là thầy tu xịn thôi. Chứ giờ ông ấy bảo thôi tôi chán tu rồi cho tôi hoàn tục thì lại chả vấn đề gì.
Ông Tuệ.hôm qua vớt vát được câu trả lời về 7 thánh tài. Còn lại thì chánNhưng Báu đã là con người của ngày hôm qua, Ông Tuệ giờ đây cũng chẳng còn là ông ấy hôm qua. Mải miết rượt đuổi, mải miết đợi chờ, đành trông vào lời ông Tuệ hẹn kiếp sau thôi cụ ạ. Không ai tắm 2 lần trên cùng một dòng sông.
Cụ đang hiểu theo tư duy của mình và/hoặc những gì mình thấy (nhưng không chắc là người đang thực hành đó có đang làm đúng hay không) chứ không phải theo kinh văn trong tam tạng. Về hạnh đầu đà, với Nam tông thì đọc và thực hành theo Thanh tịnh đạo luận của luận sư kiêm triết gia Phật học Buddhaghosa (Phật Âm/Giác Âm) thuộc Luận tạng. Với Bắc tông thì đọc/tụng và thực hành theo Thập nhị đầu đà kinh rồi tự rút ra cho mình xem có cần phải đi hết vùng này sang vùng khác hay không hay điều quan trọng là dù làm gì thì mục đích cốt lõi của các hạnh đó là giữ cho tâm hoàn toàn thanh tịnh.Vẫn loanh quoanh 1 trú xứ chỉ đổi chỗ ngũ không gọi đầu đà được, đọc kinh sẽ thấy các vị đi sang các vùng khác nhau không ở trong vùng đó tát nhiên sẽ quay lại nhưng không có chuỵen sống ở 1 quá núi lsf đâu đà được . Như sư phước đông đi từng vùng chứ không ở quả núi nào cả đó mới là đầu đà.
Em phản biện lại cụ kia qua mấy clip em xem người trong cuộc thừa nhận sự việc thôi.
“các nhõi đòi mua vé máy bay cho người nhà sang Thái thăm”
Trong khi thực tế mấy clip nói sư Minh Tạng và gia đình sư không đòi hỏi chuyện mua vé. Và việc nhận mua vé cũng như mua vé sai ngày cũng là do cụ Báu. Nhưng truyền thông ra lại như thể sư Minh Tạng bắt tội cụ Báu.
Còn vô số câu chuyện tương tự nhưng cãi nhau có mà hết ngày![]()
Chính xác là Phước báu. Hết phước báu thì chết dù đang có trong tay rất nhiều tiền, còn phước bâu thì sống dù trong tay hết sạch tiền.Kể ra phước cụ T dùng vẫn chưa hết.
Vì "không có quê hương cho người già"Em chịu về giáo lý Pp nên ko trả lời cụ câu hỏi này đc. Nhưng góc nhìn của em rất đời thì kêu gọi mọi người chi trả cho mình để thoả mãn nhu cầu cá nhân (đi vòng quanh thế giới để làm gì nhỉ) là em không ưng. Số tiền đó có thể làm được nhiều việc ý nghĩa hơn
Cụ nghe hết các bài giảng của sư Viên Minh trên youtube cũng được, Tiktok cũng đượcMấy lần em ngập ngừng định hỏi cụ. Giờ em muốn tìm hiểu Phật pháp từ đầu, thì em nên đọc cuốn gì trước để ạ? Em có thể hỏi Chatpgt, nhưng em muốn hỏi người đã trải qua rồi (do em đoán cụ cũng từng đọc qua nhiều rồi). Có thể em hỏi cụ, nhưng cũng không đọc, tùy duyên. Nếu cụ thấy không tiện viết ở đây thì cụ có thể inbox giúp em ạ.
Như a Tú hiện tại thì cũng chẳng thể gọi là Hạnh ĐẦu Đà được, ngoài đi bộ ngủ ngồi anh ý phạm giới hết Hạnh rồi còn đâu, kinh thì bà con ta chưa nhìn (chụp) được kiểu nào a ý ngồi đọc kinh hoặc nghe kinh nhỉ?Vẫn loanh quoanh 1 trú xứ chỉ đổi chỗ ngũ không gọi đầu đà được, đọc kinh sẽ thấy các vị đi sang các vùng khác nhau không ở trong vùng đó tát nhiên sẽ quay lại nhưng không có chuỵen sống ở 1 quá núi lsf đâu đà được . Như sư phước đông đi từng vùng chứ không ở quả núi nào cả đó mới là đầu đà.