Cái câu "đừng chết vì thiếu hiểu biết" luôn đúng, các cụ ạ
Ozon (O3) là dạng không bền, được tạo ra khi ta cố tách phân tử Ô xy (O2), ví dụ bằng tia lửa hồ quang hay buồng ion hóa có điện thế cao. O xy nguyên tử được giải phóng từ O3 có tác dụng ô xy hóa mạnh, được dùng để khử mùi, chống độc, thực chất là ô xy hóa các hợp chất có hại. Ví dụ, thuốc sâu thường được nông dân phun lên rau (lá, thân, v.v..) đướ dạng dung dịch hay huyền phù, đến khi khô nước đóng cặn trên rau. Lúc này Ozon có tác dụng phá hủy các cặn thuốc đó mà thôi, chứ bảo rằng khử độc bên trong rau củ quả hay thịt thì chịu chết!
Vì có tính ô xy hóa mạnh nen Ozon có thể có hại cả đối với các quá trình sinh hóa bình thường. Ozon cũng làm tăng tốc độ trao đổi chất, nôm na là làm ta chóng già đi
Nhưng Ozon tồn tại rất ngắn ở điều kiện bình thường và nhanh chóng trở về Oxy dạng phân tử O2 nên tác động của O3 chỉ đáng kể khi tiếp xúc rất thường xuyên và với nồng độ rất cao của nó. Trong các điều kiện bình thường thì O3 có lợi nhiều hơn hại nên mọi người thấy nó được dùng trong nhiều chỗ: khử trùng, làm sạch nước/nước thải, khử mùi tanh, khói thuốc lá, v.v.., ngoài tác dụng rửa rau củ quả trong các máy vẫn bán cho các gia đình.
Bản thân tôi mắc phải tật xấu là ăn rau sống ở nhà thì không sao (tôi dùng máy tạo Ozon để rửa rau dễ có tới 15-20 năm rồi) nhưng đi ăn ở nhà khác hay ngoài đường thì bụng dạ rất hay phản đối.