Xấu hay đẹp là do mình chỉnh chứ cụ?
Chụp sai hỏng rồi thì nên xoá đi chứ không nên cố dùng chỉnh ảnh để cứu chữa.
Món ăn ngon đầu tiên phải có nguyên liệu tươi ngon cái đã, sau đó nấu nướng thêm thắt gia vị chỉ là điều kiện đủ.
Vài kinh nghiệm chia sẻ với cá cụ mới chơi :
- nếu đã mua máy chuyên thì cần đầu tư nhiều cho ống kính, nhiều cụ cứ mua cái máy rõ đắt tiền nhưng lại chỉ gắn cái ống kính rẻ tiền thì ảnh ra có khi thua cái điện thoại.
- ống kính xịn rồi thì đừng tiếc tiền mua cái filter đắt tiền để gắn. Vì gắn cái filter rẻ tiền tầm 100-200k vào nó làm cả cái ống kính thành rẻ tiền. Muốn tiết kiệm thì khỏi mua filter luôn, khi chụp gắn hood cũng bảo vệ tốt cho thấu kính ngoài cùng.
- khi chụp ảnh nhớ vệ sinh sạch sẽ bề ngoài thấu kính máy ảnh. Cái này nhiều cụ dùng đt chụp ảnh hay bị mắc lỗi. Đt hay bị mồ hôi tay làm bẩn thấu kính máy ảnh.
- chọn thời điểm ánh sáng đẹp nhất trong ngày để chụp. Ví dụ như mới sáng sớm, hoặc sắp hoàng hôn, nắng sẽ nhẹ không bị gắt và bị mù. Trời mùa thu hanh khô hay lúc vừa mưa rào xong cũng là lúc không khí trong sạch nhất.
- chụp rộng hơn bình thường một chút để dễ hậu kỳ cắt cup cho đúng bố cục. Chụp chật rồi thì khỏi chỉnh.
- set máy màu hơi nhạt 1 chút thì dễ chỉnh màu đậm lên. Set đậm quá thì khó chỉnh nhạt đi được.
- chụp cái là phải xem lại ảnh ngay. Thấy có lỗi out nét, sai sáng thì biết đường chụp lại. Xem ảnh ngay trên máy cũng biết được hậu cảnh này có đẹp không, mẫu góc máy này có xinh không? Nhìn thực tế và nhìn trên màn hình máy ảnh khác nhau nhé các cụ.
- chụp nhiều vào và phải cương quyết xoá đi các ảnh xấu. Có thể chụp 100 kiểu chỉ để lấy 5 kiểu thôi cũng được.
- xem các ảnh đẹp của các cao thủ nhiếp ảnh để luyện có con mắt nhìn biết thế nào là ảnh đẹp.
- chụp ảnh giống như bắn súng . " nín thở bóp cò ". Khi chụp ảnh bằng cả đt hay máy ảnh thì các cụ nhớ nín thở khoảng khắc nhấn nút chụp.