- Biển số
- OF-159482
- Ngày cấp bằng
- 5/10/12
- Số km
- 14,977
- Động cơ
- 485,198 Mã lực
Thật đấy, hay tại em chẳng thấy ngon gì cả.Vì cụ k có tâm
Thật đấy, hay tại em chẳng thấy ngon gì cả.Vì cụ k có tâm
Trường Vân Hồ ở đoạn Lê đại Hành những năm thập kỷ 9x có 1 quán bia khá đông,quán này nổi tiếng với món lợn sữa quay. E cũng hay ngồi ở quán này,về sau quán bị thu hồi đất,chuyển sang Trần khắc Trân ( đoạn cây xăng) lấy tên là Lộc Vừng. Bia ở đây uống ngon phết vì là quán có truyền thống từ xưa.Trước em học ở trường Vân Hồ, gần cửa hàng thực phẩm quốc doanh, mỗi lần xe bia đến trả hàng là bọn trẻ con chay ra mót bia cặn, đứa nhiều được một ca, chia nhau từng ngụm, chỉ có một từ để tả "Sướng" các cụ ạ. Vậy mà đã gần 30 năm rồi, nhanh thât.
Em fun thôi nhưng cảm nhận ra do mỗi người. Nhiều ông cứ bốc phét ra dáng sành nhưng thật sự bản chất là tiểu thị dân. Sáng ngáp vặt mở cửa hàng, thu nhập quanh quẩn dăm ba cái cửa hàng rồi có tí lượn lờ do có thời gian oánh rắm dong nhưng ra vẻ cốt cách cho oai. Bản chất bia HN ra sao, nấu thế nào, mẻ đầu tiên thẩm theo cách gì rồi phân phối thế nào thì ko biết... nhưng cứ oaiThật đấy, hay tại em chẳng thấy ngon gì cả.
Hóa ra cháu lại được cưng đến độ chiên da uốn bia cắt tiêt . Mà thực ra hồi ấy đâu có gọi là bia cắt tiết ... mà chỉ gọi là khui bom bia đầu bom , cuối bom ! Đoạn lão tả thay bom với lốp xe đạp là chuẩn rồi . Hồi cuối những năm 80 cháu hay đc bác bạn của ba mẹ cháu , rồi chú & anh họ lôi theo toàn ngồi hàng bia căng tin của cty Điện lực 1 chỗ 54 Hai Bà Trưng . Hồi ấy còn bán ko quá 5 cốc cho 1 người cơ , mồi nhắm loanh quanh toàn lạc , bánh đa , ..... mực là sang chảnh lắm rồi !E thấy câu "độ lạnh do men chứ không bảo ôn do đá" liệu tác giả bài viết có nhầm nhọt ko nhể? Trước những năm 80 e chưa uống nhưng bắt đầu uống nhiều là năm 83,khi đấy bom bia HN to,mỗi bom 100 lít,hình dáng như thùng rượu gỗ sồi chứ không nhỏ (50 lít) như bây giờ.
Bom bia được ủ cùng với đá cây,bao tải đay dầy cộp phủ lên nhằm giữ nhiệt,có nơi ủ lạnh lẫn cả vỏ trấu.
Mỗi lần quán thay bom phải lồng cái lốp xe đạp vào,2 ng dùng đòn bê lên cao rồi dùng vam mở khoá lắp vòi. Bia cắt tiết bao giờ cũng rất nhiều bọt và cái từ "bia bọt" sinh ra từ đó. Bia là phải có bọt chứ không như bia bây giờ,mang ra 1 lúc là bọt đã bay mất.
Ngày trước,mỗi lần đi qua quán bia,một mùi ngầy ngậy đặc trưng của bia hơi dậy khắp xung quanh khu vực quán,nhưng bây giờ cái mùi đó ở các quán bia hơi HN ko còn nữa.
Trong bài nó nói rồi đấy cụ: Cổ Tân - Tôn Đản.Bia hơi đầu ô là địa chỉ ở đâu vậy các cụ
Chuẩn cụ . . .Em fun thôi nhưng cảm nhận ra do mỗi người. Nhiều ông cứ bốc phét ra dáng sành nhưng thật sự bản chất là tiểu thị dân. Sáng ngáp vặt mở cửa hàng, thu nhập quanh quẩn dăm ba cái cửa hàng rồi có tí lượn lờ do có thời gian oánh rắm dong nhưng ra vẻ cốt cách cho oai. Bản chất bia HN ra sao, nấu thế nào, mẻ đầu tiên thẩm theo cách gì rồi phân phối thế nào thì ko biết... nhưng cứ oai
Em có duyên ngồi với nhiều cụ over 80 , nghe chuyện và nhìn các cụ thẩm bia HN mà rút ra... 97% dân bia Hn Nói phét
Dạ em thì cũng chẳng già và cũng chả xoành nhưng có Duyên được biết và hầu bia nhiều lão Đại từng trải cả về xã hội và quan trường của cả 2 thời.Chuẩn cụ . . .
Truớc em cũng hay là cà quán xá. . Nhớ Lúc mới làm SV, em với 2 Thằng bạn cứ đến cuối tuần là vào tận cửa hàng của nhà máy bia Hà Nội ở Hoàng Hoa Thám ( tầng 2 )để uống . .
Ở đấy, có rất nhiều các cụ già uống bia từ hồi nhà mấy mới hoạt động, thâm niên cũng vài chục năm . . Các cụ chỉ uống bia với đĩa lạc, hoặc câi bánh đa ( các cụ bảo như vậy mới Ko bị tạp mùi, lạc giọng , mới thẩm đc vị của bia )
Ngồi giao lưu với các cụ mới biết đc cái thú nhậu nhẹt, cách thưởng thức, cảm nhận hương vị của bia Hà nội nó nhẹ nhàng, tao nhã và rất có hồn. . . Chứ không như cái cách anh em mình ăn, uống theo kiểu " xôi thịt " như bây giờ
Không nhầm đâu Cụ.E thấy câu "độ lạnh do men chứ không bảo ôn do đá" liệu tác giả bài viết có nhầm nhọt ko nhể?
Cụ nói cũng có cái đúng.Da diết và bồi hồi vãi.
Nhưng cũng như cà phê Hà Nội và phở HN, không chuẩn cái vị thế nào là ngon, cái mùi thế nào là thơm, chi tiết hơn là thành thang bảng định lượng cái mùi vị ấy thì...lúc nào cũng lãng đãng lơ ngơ " ơ sao không giống ngày xưa".
Vâng ngày xưa cụ mặt hầm hố, mặc quần ngố đi đúc tàu gặm chân gà rau ráu so với giờ mặt căng mỡ chân xỏ mô ka nhìn chân gà là sài lắc thì cái ngon cái thơm nó phải khác, một cái khác biện chứng.
Thì ngày xưa bún riêu là để các bà đi chợ ăn quà, bây giờ nhiều khi là bữa trưa ăn xong còn kéo cày thì phải khác.Cụ nói cũng có cái đúng.
Ngày xưa đói rách,có cái ăn là thơm ngon rồi.
Nhưng nói đến hương vị thì...Bây giờ cũng lai căng rất nhiều.Các món ăn HN ngày trước,bao giờ rau thơm đi kèm món ăn rất đúng loại.
Hay nước dùng,nước chấm cũng vậy,có vị ngọt thanh chứ không sắc như bây giờ.
VD: Dân dã như bún riêu chẳng hạn,không còn cái vị chua thanh nữa.Mà thay vào đó đủ thứ như giò chả,đậu rán,thịt bò...còn rau sống thì,,,,,đủ cả.
Rượu ngon phải có bạn hiền cụ ạem giờ uống là phải có bạn , ngồi 1 mình uống ko vô