_____
1. Nhà em ở tập thể. Cây khế đấy em trồng trong chậu cảnh, đặt ở lồng sắt bancong, trên có mái tôn.
Thế nên cái phần cành/lá thoát ra ngoài lồng sắt là quan trọng nhất của cây vì nó nhận được nắng, gió, mưa -> là bộ phận "nuôi" ngược lại gốc;
Chỗ này cũng là phần... quý nhất của nhà em vì nó có màu xanh mướt mắt, ngắm để giảm xì-tờ-rét và có tý THIÊN NHIÊN => về cơ bản em hạn chế tỉa lá/cắt cành khi cây đang sinh trưởng.
Thông thường vào thời điểm trước Tết AL em vặt hết quả, đồng thời cắt cơ bản hết cành => đợi sau Tết vào tiết xuân có mưa bụi cây nó sẽ bật cành mới => dưỡng tiếp cho mùa quả sau.
2. Em nuôi cây => dưỡng quả bằng các nguồn dinh dưỡng thế này và thành công (ngoài khế em còn chanh, dâu tằm đều ra và đậu rất nhiều quả; chanh thì nhiều nước; dâu tằm thì tím lịm, ngọt hơn đường phèn):
- Bã đậu phụ đắp lên gốc, che hết mặt thoáng của đất của chậu cây, dày tầm 5-7cm, thay lớp mới cỡ 2 tháng. Tất nhiên trước khi đắp gốc, bã đậu đã được phơi khô.
- Em chơi cá cảnh, thức ăn cho cá là giun nước, giun nước phải trữ trong xô đổ nước => lấy nước giun tưới cây (qua lớp bã đậu). Cái này tưới hàng ngày, 2 lượt/ngày sáng trước khi đi làm và 6h chiều.
- Nước vo gạo để thối, tưới cây khi có nguồn nước.
- Tưới bằng các loại phân hoá học bán sẵn như 501, 502, 701, kali... theo đúng tỷ lệ hướng dẫn. Cái này 1 tuần/lần, tưới trực tiếp vào gốc qua lớp bã đậu ngấm vào đất.
Cụ nghiên kíu xem có áp dụng được cho cây nhà cụ không.