Em nghĩ: Một chính sách đúng đắn nhưng có nhiều cái cần suy nghĩ?
Đánh đồng, cào bằng người uống bía rượu:
- 3 giọt rượu cũng bị phạt; - 1 nhấp cũng bị phạt - 1 xị cũng bị phạt; > 1 xị cũng bị phạt; .....
- 1 ngụm bia cũng bị phạt; - 1 ly cũng bị phạt - 1 lon cũng bị phạt; > 1 lon cũng bị phạt; .....
chưa kể mức 0% sẽ cho kq hôm sau: 24h; 36h vẫn còn mùi, có thể bị phạt ( phải nghỉ việc hai ngày ở nhầ)
Mức phạt khá nặng so với thu nhập. Số đông tiền chỉ đủ tiền trả nhậu (không có khả năng đóng phạt, chưa kể bị giam bằng nên đại gia cũng không thích).Mùa dịch mà công an canh bắt dân (tùy nghi, tuỳ tiện) thổi, nguy cơ lây Covid 19 nữa...
như vậy Chẳng khác nào như là cấm bia rượu.(gần như vậy).
VN nhà hàng, quán nhậu phát triển kéo theo PT Sản xuất: trồng trọt, chăn nuôi, thủy-hải sản, bia- rượu,... và dịch vụ (karaoke, bar,....) tạo việc làm cho Nông dân, vận tải, CN giải khát, phân phối. đầu bếp, phục vụ,....
làm các ngành SX, DV trên điêu đứng.
Lợi ích :
Giảm tai nạn (1 phần vì TNGT còn nhiều nguyên nhân khác).
Tiết kiệm CP gia đình, XH (ăn nhậu, thời gian, tiền bạc)
Tiết kiệm CP y tế, ....
Ảnh hưởng :
Giảm phát các ngành liên quan như trên, Cty bia rượu bị ảnh hưởng nặng. Các nhà hàng lỗ, đóng cửa nhiều.
Nhà hàng giảm bớt, tiêu thụ hàng nông nghiệp giảm, ngành công nghiệp bia rượu DV giảm, thất thu thuế,...
Nhiều người lao động liên quan trong dây chuyền bị mất việc làm.
Dân ăn theo bảo kê, bảo vệ, chấm phẩy cũng giảm thu nhập.
Chưa kể Cả nước lo phòng lây lan đại dịch Cúm Sars- Ncov bồi thêm, làm các ngành liên quan, cũng như ngành ăn uống, nhậu nhẹt có doanh thu càng giảm mạnh hơn, gần như cầm hơi.
Chính sách có lợi nhưng thiệt hại gián tiếp nhiều hơn, Phải sau 1 thời gian, chờ cho NĐ nguội lạnh sẽ có đánh động để điều chỉnh phù hợp, phải sau 6 tháng nữa. Nhưng tác hại sẽ không nhỏ. Chính sách hành chính quá cứng rắn, không chú ý tới cảm xúc người dân sẽ có tác dụng không lường trước được và sẽ làm sai lệch mục tiêu ban đầu.
Sai ở mức 0%; sai ở mức phạt; sai ở cào bằng,... sai ở đâu đâu nữa ?