Em ăn gạo rất nhiều nơi thì em thấy thế này. 1. Nếu đến nhà dân ăn mà gạo họ chính vụ mới xay xát thì ăn rất ngon, họ thường chọn gạo ngon để gia đình ăn, gạo không ngon họ nuôi các con vật rồi. 2. Có rất nhiều giống gạo ngon như gạo Dâu của Lai Châu, Gạo Sén Cù Mường Khương, Gạo Tám Điện Biên, Tám Hải Hậu, Si hay Xi gì đó của Thanh Hoá hoặc Tám thơm miền Bắc, Gạo Chợ Đào, .... Riêng ST25 thì em nói thật là em không tin vì nếu nó là giống ngon trước đây nó phải có tên tuổi và nhiều vùng sẽ nhân giống ra trồng. Em chưa nghe thấy bao giờ đến khi nó đoạt giải gì đó. Thường thì khó mà dân phố mua được chuẩn gạo vì nhiều lý do, thỉnh thoảng có người nhà ai đó bán cho thì ok hơn. 3. Gạo bây giờ có thể họ có cách để làm cho nó trở thành ngon hơn hoặc thơm hơn, cách nào thì các cụ buôn gạo bật mí, cháu chịu. 4. Sợ nhất là người ta ủ với cái gì đó để chống mốc gạo..... Cái này chắc cũng không có đâu, chỉ có dân đồn đoán thế thôi các cụ nhỉ. 5. Các giống gạo ngon truyền thống thường năng suất thấp và thời gian canh tác dài hơn nên bất lợi với các giống lai, chưa kể có giống như tám hải hậu gì đó nếu đến mùa mà một mình nhà mình trồng thì nó chín thơm lắm nên hút chuột của cả cánh đồng. Có thể nhiều lý do đại loại như thế nên các giống gạo ngon truyền thống ít dần đi. Chắc giờ được giá thì hy vọng dân sẽ canh tác lại, còn nó có ngon như ngày xưa không thì theo em khó nói, ngày xưa người ta ủ phân bón lót bón thúc..... Giờ hình như ít ủ phân nên cháu cũng chịu. Chưa kể về chất lượng đất sau bao năm canh tác mà không có phù sa bồi đắp thì nó giảm đi chứ tăng làm sao.