Gạo ngon nhất trong đời em được ăn là gạo tám thơm giống cổ ở vùng duyên hải Nam Định (Hải Hậu, Nghĩa Hưng).
Cách đây khoảng 30 năm thời mà gạo ăn chủ yếu ở thành phố chỉ là loại gạo bình thường hạt nở to (như kiểu gạo Khang Dân bây giờ). Một hôm Ông già em xách về 1 bao gạo khoảng chục kg nói là có người quê ở Nam Định gửi biếu, đó là gạo tám thơm giống cổ, năng suất 1 sào đâu đó chỉ vài chục kg, hạt gạo rất nhỏ, mảnh thon dài. Nấu lên thì hương thơm ngào ngạt, thực sự là rất thơm, hạt cơm cũng nhỏ, dẻo và chắc chứ không bồm bộp như gạo bình dân vẫn ăn hàng ngày. Cơm tám thơm đó ăn không đã ngon, rưới thìa nước mắm vào thì cực ngon, hôm ấy để ăn với cơm gạo mới Ông già cho em tiền ra chợ mua 2 lạng thịt quay về rồi nấu thêm nồi canh rau ngót Thực sự đến bây giờ em vẫn nhớ mãi về bữa ăn cực kỳ ngon miệng đó.
Giống gạo ấy sau này em lớn lên muốn tìm mua ăn lại mà không thấy, còn các loại gạo khác như Tám Thái, Tám Điện Biên, Lài Miên, Séng Cù hay ST24, 25 bây giờ em đều ăn qua nhưng vẫn không thể nào sánh được với nó