Khoảng 2 năm nay nhà em toàn mua rau trong một siêu thị nhớn. Cả nhà an tâm vì tin rằng mình được ăn rau "sạch". Thế nhưng hôm nay em làm chuyến du hý ngoại ô và được tận mắt chứng kiến đồng bào mình đang phun ... và phun... và phun. Em không biết trong các bác nông dân chân chất phun gì nhưng chắc không phải là phun ... thuốc bổ. Trên bờ ruộng là những sọt nhựa (có tên của một thương hiệu khá tiếng tăm) chứa đầy rau củ vừa thu hoạch. Em băn khoăn tự hỏi, không hiểu những sọt rau củ này sẽ về chợ hay về siêu thị yêu thích của nhà mình.
Thôi đã không biết thì cứ hèn cho lành nên em mạo muội lên đây hỏi kinh nghiệm các cụ, các mợ về trồng rau sạch. Có cụ mợ nào bán giàn trồng rau bằng phương pháp thủy cánh hồi lưu thì để cho em mấy bộ là tiện nhất (kiểu như trong ảnh dưới). Em già rồi nên ngại lọ mọ tự làm ạ.
Em ko có điều kiện có sân thượng để trồng rau sạch nên vẫn phải chịu ăn rau chợ.
Tuy nhiên có 1 đồng nghiệp trong cty thì trồng rau trên thượng và ăn rau tự trồng 5 năm rồi.
Cái này phải chịu khó mới được cụ ạ, giờ toàn rau bẩn mà cụ đòi ăn rau sạch ko phải lọ mọ thì phải bỏ ra nhiều tiền mua rau nơi nào tinn cậy thôi.
Nếu có sân thượng thì tốt, trước khi trồng phải chuẩn bị đủ cơ bản 3 thứ:
- Thùng xốp: mua ở chợ hoặc mấy bà đồng nát.
- Hạt giống: mua ở nhiều nơi, em chỉ biết số 2 Phạm Ngọc Thạch. Cần tránh mua hạt giống biến đổi gien.
- Đất: mua ở nơi bán hạt giống. Có thể ra vùng ven, lấy ít đất ruộng và mua đất trùn quế trộn với nhau. Có điều kiện thì chỉ xài đất trùn quế. Mua thêm ít phân đạm thỉnh thoảng bón.
Trộn đất, đánh tơi ra các thùng xốp để chuẩn bị gieo hạt.
Ngâm hạt giống theo công thức ở vỏ bao bì đựng hạt giống rồi gieo và tưới nước đủ, để nơi ánh sáng đủ.
Kiên trì vì giai đoạn đầu sẽ có thể ko như ý, hạt giống ko nảy mầm, nảy mầm nhưng ko lên, lên nhưng mau héo, ko ra quả.
Rút kinh nghiệm kiên trì rồi sẽ có ngày được ăn rau sạch tự trồng.