Em có một thắc mắc muốn nhờ mợ MyMac cho ý kiến trên quan điểm của đông y xem thế nào ạ. Y học hiện đại đã khẳng định người bị ung thư không nên ăn thịt đỏ. Vì khi ăn thì họ thấy tế bào này phát triển mạnh hơn nhưng cũng chưa thấy lý giải tại sao (hoặc em chưa được đọc). Nhưng qua tìm hiểu thì em suy luận thế này. Với quan điểm hàn khí mà mợ nhắc đến, tức là trong không gian vật lý có tồn loại một loại khí vô hình là hàn khí. Vậy thì nói thực vật hay thịt động vật cũng có một loại trường bao quanh, tạm gọi là trường sinh học, cũng tạm phù hợp. Khi chúng ta ăn thịt đỏ tức là chúng ta dung nạp vào cơ thể một lượng trường sinh học gần với trường sinh học của chính thịt đỏ của ông người. Khi hai loại trường cùng dải tần số gặp nhau thì sẽ sinh ra sung đột biến dị (ví dụ một gia đình mà cả vợ hoặc chồng đều cương thì dễ sinh bất hòa, còn nếu người cương người nhu thì êm ả hơn), cũng giống như lai tạo 2 loài gần nhau dễ sinh ra đột biến gen. Như vậy khi ăn các loại thịt đỏ thì cơ thể đang tạo điều điều kiện để các tế bào trong cơ thể dễ sinh ra các đột biến tế bào, và nếu đã sinh ra, thì phát triển rất nhanh nếu ăn thịt đỏ. Ngược lại, nếu chúng ta ăn các loại thực vật, hoặc thịt không đỏ như gia cầm, cá, tôm thì các loại này trường sinh học bao quanh chúng ở giải tần số khác nên cơ thể bớt tạo ra các tế bào đột biến hơn? Nhất là thực vật, thì rất khác với trường sinh học của người (giống như một loại cương, 1 loại nhu) nên ăn vào là thân thiện nhất (phù hợp với quan niệm ăn chay thấy người nhẹ nhõm, dễ chịu hơn).
Liệu điều này có hợp lý với quan niệm cách nhìn theo nguyên lý âm dương, rồi hệ thống kinh mạch, huyệt mạch của Đông Y?
Em cảm ơn mợ nhiều!
Em chào cụ, đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực ra đây là nghiên cứu của một trung tâm chuyên về nghiên cứu ung thư ở nước ngoài. Những nghiên cứu này dựa trên kết quả nghiên cứu thịt đỏ và dựa trên câu hỏi đánh giá trong quá trình khám bệnh. Họ phát hiện những người ăn thịt đỏ có tỉ lệ ung thư cao hơn người ăn bình thường. Một nghiên cứu được gọi là chính xác nhất sẽ dựa trên việc theo dõi một nhóm bệnh nhân trong hàng chục năm trời mới được công nhận. Còn đây chỉ là những kết quả nghiên cứu dựa trên việc phân tích thành phần thịt và câu hỏi với những bệnh nhân đến khám mà thôi. Vì vậy nó mới chỉ dừng lại ở mức tham khảo chứ chưa chính thức được công nhận ăn thịt đỏ nhiều dẫn đến ung thư.
Theo Nam y học, tất cả mọi thứ trên đời luôn phải đứng ở chữ BÌNH. Hàng ngày ta ăn mỗi thứ một chút, ăn sạch, đủ để cho cơ thể ta nạp đủ calo và các vitamin, khoáng chất, các enzyme. Việc ăn uống này đối với người xưa rất quan trọng. Vì vậy ông cha ta đã răn dạy, cảnh tỉnh việc ăn uống của chúng ta rằng "bệnh từ miệng mà vào". Hàng ngày chúng ta ăn uống vô tội vạ đủ các loại thực phẩm, ngày hôm qua vừa ăn một đống, hôm sau ăn thêm một đống nữa, bắt các cơ quan nội tạng làm việc miệt mài. Ăn càng nhiều, càng bổ thì càng bệnh. Vì cơ thể nó đổ đi đâu? Ngày chúng ta đi tiểu vài bận, đi ngoài 1 bận. Thế còn chỗ thừa nó đổ đi đâu? Nó đành phải cất vào những cái " kho" để trữ. Đó là máu, là gan, là thận, là bụng, mông, đùi, má...vv và đau khổ hơn nữa, nó cất vào các khớp chân của các cụ gây nên bệnh VERY GOOD.
Ở người nước ngoài, lượng thịt đỏ họ ăn vào vô cùng khủng khiếp. Một miếng bít tết lên đến 4 lạng/ bữa ăn, cùng với khoai tây nghiền bơ sữa, nước sốt và...hai cọng măng tây. Rồi họ ăn phô mai, ăn các loại bánh ngọt, nước ngọt, bia, rựou...nên cơ thể tích lại, nuôi tế bào sung túc mỡ màng và nuôi luôn cả tế bào ung thư. Thịt đỏ là nguồn dinh dưỡng dồi dào protein, sắt, vi chất... rất tốt cho cơ thể. Nhưng việc lam dụng quá nhiều, trở thành món khoái khẩu hàng ngày thì lại trở nên không tốt ti nào.
Thành thực mà nói, phần ăn thịt đỏ của người Việt Nam là quá ít, không đủ để gây ung thư. Mà thực ra trong bữa ăn hàng ngày của người Việt rất thiếu vitamin, protein, enzyme, khoáng chất. Đã vậy cách chế biến món ăn cũng làm cho các chất trong thực phẩm mất đi, biến dạng sang chất khác có hại cho cơ thể. Các loại rau củ quả phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích. Lợn gà nuôi cám tăng trọng, tôm cá nuôi đầm bằng thuốc kích lớn. Rồi mang ra chợ tẩm ướp bao nhiêu hoá chất vào để bảo quản khỏi ôi tanh. Nhà em ở biển nên khi lên Hà Nội, nhìn những con mực biển, cá biển trong chậu để từ sáng đến chiều, vắt qua hôm sau bán tiếp mà không ôi thiu thì hiểu nó nhiều chất bảo quản và độc hại đến thế nào.
Thế nên thịt đỏ và sữa rất tốt cho cơ thể, nhưng dùng thế nào để cơ thể luôn đẹp đẽ, khoẻ mạnh, chống lại được bệnh tật lại là một môn khoa học cụ ạ.