chuyện tiết canh thì rôm rả cực.
Món này thế giới ít chơi nhưng ở ta thì có cả chuyên nghiệp, cả sáng tạo và cả thương nghiệp.
Không chỉ heo, vịt, ngổng, ngan, chó, khỉ, dê...mà còn cả tiết canh rắn nữa đấy.
Ngày trước, trong một nhóm lính độc lập giữ thị trấn Xuân Mai trên đồi Dịnh (Hà Tay cũ), tui có thực hành và mở lớp huấn luyện oánh tiết canh cho rất nhiều anh em, trong đó có vài vị sau này khi thành pố Xuân Mai ngấp nghé lên Thủ Đô mới đã nhanh tay mở quán nhậu trong đó có Tiết canh. TỪ ngã 3 xuân Mai (nơi công nhân Cu 3 làm đường) ngược lên Lương Sơn cũng có mấy quán khá sánh.
Còm này tui nhàn đàm về chuyện tiết canh. Tất nhiên, ngày xưa tui là chuyên gia còn bây giò là...khiếp gia. Heo hãm tiết thì dễ rồi. Chỉ cần nước muối là xong. NHưng mấy chú Vịt, ngan, ngỗng, rắn...thì hãm tiết là phải có chút huấn luyện chứ nếu không là đông rây, là mặn chát hoặc màu tiết tím rịm y hệt máu ...gì gì.
Về nuyên tắc, máu đông là khi tiểu cầu vỡ ra, giải phóng một chất gọi là T (mình không nhớ mặt chữ tiếng Anh của nó -hình như bắt đầu là tromb...) Chất này tạo ra một loại màng dây hay sợi, trói các hồng cầu lại và đó là hiện tượng đông máu.
Con đỉa làm cho máu chỗ nó đốt khó đông vì nhớt miệng nó có một chất ngăn cản tiểu cầu vỡ.
Trong tự nhiên, có rất nhiều chất ngăn cản tiểu cầu vỡ. Muối là một và còn cả nhựa chuối tiêu, nước tiểu...
Hãm tiết canh chính là ngăn tiểu cầu vỡ. Những thứ tui kể trên làm rất tốt. Mấy thằng bán quán thiéu ý thức vẫn lén dùng nước tiểu.
Tiết canh rắn hổ thường dùng nhựa chuối tiêu mà hãm vì nếu hãm bằng mắm hay muối rất khó lượng tịnh và người hãm phải kinh nghiệm lắm mới thành công.
Với các chú khỉ, tiết canh là một loai có thời chúng tui coi là đặc sản số dzácch. Để có tiết canh khỉ thì phải đi bẫy chúng. Ngày ấy, khỉ đât trên rừng Hòa Bình còn sẵn nên kỳ công vài ngày có thể bẫy chúng. Tìm các nương ngô mà có dấu hiệu khỉ xuống bẻ trái. Làm cái ụ cao cho khỉ nhìn thấy ta. Chúng ta mang vài cái hũ, vò nước rồi cười đùa thay nhau múc, tu uống. Khỉ thấy người vậy nên muốn bắt chước. KHi qua ống nhòm, chúng ta thấy các em khỉ khoái rồi ra chúng ta rút. Trước khi rút thì trút rượu thiệt vào hũ, vò...
Bọn khỉ bắt chước cũng tu, cũng dốc...Ta chỉ việc căn khi chúng nó say xỉn rồi tiếp cận trói nghiến lại. Vậy là có khỉ sống. NGày ấy xa lắm rồi, bọn tui không ai nghĩ đến chữ tuyệt chủng hay môi trường và cũng không có ai hay tài liệu nào dạy phải thế nọ thế kia. Có tiết canh khỉ với cuốc lủi là nhất. Hoặc kém hơn thì rượu Hoẵng của bà con Mường cũng phê. Thịt khỉ trắng, cũng ngon. Bàn tay khỉ hồi đó phơi khô bán cho mấy ông thầy lang làm dụng cụ phép tà gì đó chữa băng huyết của phụ nữ.
Bây giờ hướng dẫn các bạn làm sao đánh tiết canh vịt cho đông cứng và thật ngon nhé. Tui từng dùng món tiết canh vịt này và mấy chục năm chưa thấy rắc rối gì. Nhưng xu hướng thì cũng sẽ bỏ vì con cháu cằn nhằn tợn.
Con vịt bạn mang rửa sạch chỗ cổ cắt tiết hay chỗ cánh cắt tiết. bạn dùng nước mắm (loại Nha Trang ngon) theo tỷ lệ 3 nước mắm thì 1 nước sôi để nguội. Chỉ cần vậy và bạn cắt tiết vô. Nhát dao đầu bò đi vì quả này nó làm vỡ hông cầu nhiều. Tới khi tiết không còn chảy thành dòng thì cũng ngưng hứng vào chén mắm nhé. Làm sao cho dòng chảy tiêt vào chén mắm thật nhẹ và đơn giản. Bạn làm xong để nguyên chứ đừng khoắng hay quấy nhé. Khi tiết lắng xuống sẽ thấy bên trên là nước mắm loãng dưới đáy la tiết vịt đặc. Bạn nhẹ nhàng dùng giấy thấm thâm bớt nước mắm cho nhạt chén tiết.
KHi làm bổi xong thì bạn chỉ cần chế thêm vào chén tiết kia 1/3 nước sôi để nguội hay nước luộc vịt để nguội, khoắng đêu trộn với bổi là ra những bát hay đĩa tiết canh dậy màu hồng và chỉ sau 5 phút sẽ đông cứng. Lưu ý là: tiết canh heo thì đánh xong đông ngay nhưng vịt thì chờ 5 phút cho tiểu cầu vỡi đủ thì mới đông nhé.
Tất nhiên, kèm vào phải có ly rượu. Nếu được Chivas' hay Hennesy, Jon vàng thì là nhất.
Chúc các bạn ngon miệng. Có thể copy thoải mái không quan trọng bản quyền he he