[Funland] Em cứ nghĩ nó ở đâu đâu, thế mà phải viếng một đồng nghiệp vì nó : Tiết canh lợn.

Hương Điệp

Xe buýt
Biển số
OF-93052
Ngày cấp bằng
26/4/11
Số km
750
Động cơ
409,528 Mã lực
May quá cháu ngày bé bé đi với bố còn thích ăn chứ từ lúc lớn là cạch luôn rồi :(
 

nvtung1

Xe tăng
Biển số
OF-188165
Ngày cấp bằng
3/4/13
Số km
1,320
Động cơ
341,652 Mã lực
Nhiều năm nay E chả dám ăn tiết canh vì lý do đó. Nhưng đúng là món đó chứa nhiều mầm bệnh thật.
Chia buồn với gia quyến bạn Cụ

Chú đồng nghiệp của em ngồi mâm 6 người ăn tiết canh lợn mà mình chú ấy bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn, nằm có 5 hôm ở Viện nhiệt đới gì đó đã ra đi mãi mãi...

Vừa cách đây vài tuần em còn ngồi mâm thoái mái làm bát tiết canh lợn... nghĩ lại vẫn rùng mình

Cảnh báo các cụ khoái tiết canh, gỏi sống nhé, đừng nghĩ nó ở đâu xa, nó rình ở ngay cạnh mình đấy !
 

redcode

Xe điện
Biển số
OF-191975
Ngày cấp bằng
30/4/13
Số km
2,262
Động cơ
361,425 Mã lực
Riêng món này và món gỏi em ko bao giờ ăn :(
 

Cậu bé

Xe buýt
Biển số
OF-209340
Ngày cấp bằng
8/9/13
Số km
759
Động cơ
322,448 Mã lực
Chắc em cũng phải bỏ thôi, ko dám coi thường sức khỏe nữa rồi
 

chuotnuoc

Xe hơi
Biển số
OF-185788
Ngày cấp bằng
17/3/13
Số km
106
Động cơ
334,560 Mã lực
Nơi ở
Ngoài Đê
ông già em dạy môn truyền nhiễm nên nhà em có truyền thống không chơi với CÁC LOẠI tiết canh.
 
Chỉnh sửa cuối:

AnhhoangSu

Xe điện
Biển số
OF-187203
Ngày cấp bằng
27/3/13
Số km
4,531
Động cơ
372,190 Mã lực
Bệnh từ mồm mà vào, họa từ miệng mà ra. Thịt chó là món em ko ăn, tiết canh, cháo lòng cũng gần như vậy. Giờ đến món gan xào cũng bỏ dần rồi.
 

AnhhoangSu

Xe điện
Biển số
OF-187203
Ngày cấp bằng
27/3/13
Số km
4,531
Động cơ
372,190 Mã lực

trancongdung

Xe điện
Biển số
OF-118307
Ngày cấp bằng
26/10/11
Số km
3,523
Động cơ
408,737 Mã lực
Nơi ở
20°58'30.4"N 107°00'02.9"E
Em cũng khoái món này. Nhưng có lẽ phải xem lại ạ.
 

mất gương

Xe điện
Biển số
OF-29719
Ngày cấp bằng
22/2/09
Số km
2,116
Động cơ
500,190 Mã lực
Thôi rồi . Chia buồn cùng gia đình bạn cụ . Bây giờ ăn chín uống sôi thôi . Em cũng hay ăn tạp nghe tin này sợ quá .
 

lyhuong

Xe điện
Biển số
OF-70003
Ngày cấp bằng
6/8/10
Số km
2,592
Động cơ
419,907 Mã lực
Nơi ở
Nông thôn
Ơ thế 5 vị ngồi cùng lại không bị sao là thế nào ạ.
 

isabinh

Xe điện
Biển số
OF-168
Ngày cấp bằng
8/6/06
Số km
2,539
Động cơ
604,647 Mã lực
cho em hỏi phát. Tiết canh mà hấp thì ra cái thể j nhỉ. Hay giống tiết luộc nhỉ. Còn mùi vị j của tiết canh không
 

Greeno

Xe lăn
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
13,962
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Rau sống giờ cũng nguy cơ nhiễm sán cao lắm nhưng ăn ngon phết
 

Reth

Xe tải
Biển số
OF-207295
Ngày cấp bằng
23/8/13
Số km
239
Động cơ
319,163 Mã lực
Món này em bỏ lâu rồi. Em còn món khoái khẩu là thịt bò tái quấn lá cải chấm mù tạt, cái này liệu có sao ko các cụ, ăn kiểu này bò mà chín nhăn ra thì chẳng còn gì là ngon nữa
 

nguoimoivao2

Xe hơi
Biển số
OF-307831
Ngày cấp bằng
15/2/14
Số km
130
Động cơ
301,100 Mã lực
chuyện tiết canh thì rôm rả cực.
Món này thế giới ít chơi nhưng ở ta thì có cả chuyên nghiệp, cả sáng tạo và cả thương nghiệp.
Không chỉ heo, vịt, ngổng, ngan, chó, khỉ, dê...mà còn cả tiết canh rắn nữa đấy.
Ngày trước, trong một nhóm lính độc lập giữ thị trấn Xuân Mai trên đồi Dịnh (Hà Tay cũ), tui có thực hành và mở lớp huấn luyện oánh tiết canh cho rất nhiều anh em, trong đó có vài vị sau này khi thành pố Xuân Mai ngấp nghé lên Thủ Đô mới đã nhanh tay mở quán nhậu trong đó có Tiết canh. TỪ ngã 3 xuân Mai (nơi công nhân Cu 3 làm đường) ngược lên Lương Sơn cũng có mấy quán khá sánh.
Còm này tui nhàn đàm về chuyện tiết canh. Tất nhiên, ngày xưa tui là chuyên gia còn bây giò là...khiếp gia. Heo hãm tiết thì dễ rồi. Chỉ cần nước muối là xong. NHưng mấy chú Vịt, ngan, ngỗng, rắn...thì hãm tiết là phải có chút huấn luyện chứ nếu không là đông rây, là mặn chát hoặc màu tiết tím rịm y hệt máu ...gì gì.
Về nuyên tắc, máu đông là khi tiểu cầu vỡ ra, giải phóng một chất gọi là T (mình không nhớ mặt chữ tiếng Anh của nó -hình như bắt đầu là tromb...) Chất này tạo ra một loại màng dây hay sợi, trói các hồng cầu lại và đó là hiện tượng đông máu.
Con đỉa làm cho máu chỗ nó đốt khó đông vì nhớt miệng nó có một chất ngăn cản tiểu cầu vỡ.
Trong tự nhiên, có rất nhiều chất ngăn cản tiểu cầu vỡ. Muối là một và còn cả nhựa chuối tiêu, nước tiểu...
Hãm tiết canh chính là ngăn tiểu cầu vỡ. Những thứ tui kể trên làm rất tốt. Mấy thằng bán quán thiéu ý thức vẫn lén dùng nước tiểu.
Tiết canh rắn hổ thường dùng nhựa chuối tiêu mà hãm vì nếu hãm bằng mắm hay muối rất khó lượng tịnh và người hãm phải kinh nghiệm lắm mới thành công.
Với các chú khỉ, tiết canh là một loai có thời chúng tui coi là đặc sản số dzácch. Để có tiết canh khỉ thì phải đi bẫy chúng. Ngày ấy, khỉ đât trên rừng Hòa Bình còn sẵn nên kỳ công vài ngày có thể bẫy chúng. Tìm các nương ngô mà có dấu hiệu khỉ xuống bẻ trái. Làm cái ụ cao cho khỉ nhìn thấy ta. Chúng ta mang vài cái hũ, vò nước rồi cười đùa thay nhau múc, tu uống. Khỉ thấy người vậy nên muốn bắt chước. KHi qua ống nhòm, chúng ta thấy các em khỉ khoái rồi ra chúng ta rút. Trước khi rút thì trút rượu thiệt vào hũ, vò...
Bọn khỉ bắt chước cũng tu, cũng dốc...Ta chỉ việc căn khi chúng nó say xỉn rồi tiếp cận trói nghiến lại. Vậy là có khỉ sống. NGày ấy xa lắm rồi, bọn tui không ai nghĩ đến chữ tuyệt chủng hay môi trường và cũng không có ai hay tài liệu nào dạy phải thế nọ thế kia. Có tiết canh khỉ với cuốc lủi là nhất. Hoặc kém hơn thì rượu Hoẵng của bà con Mường cũng phê. Thịt khỉ trắng, cũng ngon. Bàn tay khỉ hồi đó phơi khô bán cho mấy ông thầy lang làm dụng cụ phép tà gì đó chữa băng huyết của phụ nữ.

Bây giờ hướng dẫn các bạn làm sao đánh tiết canh vịt cho đông cứng và thật ngon nhé. Tui từng dùng món tiết canh vịt này và mấy chục năm chưa thấy rắc rối gì. Nhưng xu hướng thì cũng sẽ bỏ vì con cháu cằn nhằn tợn.
Con vịt bạn mang rửa sạch chỗ cổ cắt tiết hay chỗ cánh cắt tiết. bạn dùng nước mắm (loại Nha Trang ngon) theo tỷ lệ 3 nước mắm thì 1 nước sôi để nguội. Chỉ cần vậy và bạn cắt tiết vô. Nhát dao đầu bò đi vì quả này nó làm vỡ hông cầu nhiều. Tới khi tiết không còn chảy thành dòng thì cũng ngưng hứng vào chén mắm nhé. Làm sao cho dòng chảy tiêt vào chén mắm thật nhẹ và đơn giản. Bạn làm xong để nguyên chứ đừng khoắng hay quấy nhé. Khi tiết lắng xuống sẽ thấy bên trên là nước mắm loãng dưới đáy la tiết vịt đặc. Bạn nhẹ nhàng dùng giấy thấm thâm bớt nước mắm cho nhạt chén tiết.
KHi làm bổi xong thì bạn chỉ cần chế thêm vào chén tiết kia 1/3 nước sôi để nguội hay nước luộc vịt để nguội, khoắng đêu trộn với bổi là ra những bát hay đĩa tiết canh dậy màu hồng và chỉ sau 5 phút sẽ đông cứng. Lưu ý là: tiết canh heo thì đánh xong đông ngay nhưng vịt thì chờ 5 phút cho tiểu cầu vỡi đủ thì mới đông nhé.

Tất nhiên, kèm vào phải có ly rượu. Nếu được Chivas' hay Hennesy, Jon vàng thì là nhất.
Chúc các bạn ngon miệng. Có thể copy thoải mái không quan trọng bản quyền he he
 
Chỉnh sửa cuối:

mat--phanh

Xe buýt
Biển số
OF-168880
Ngày cấp bằng
28/11/12
Số km
592
Động cơ
348,990 Mã lực
Vừa hqua e ăn hàu sống ở buffe sen xong . Giờ phải sao đây :((
 

ngoc_latma

Xe buýt
Biển số
OF-159583
Ngày cấp bằng
6/10/12
Số km
593
Động cơ
354,510 Mã lực
Nơi ở
Gầm cầu Chương Dương
Hôm trước, về quê Ninh Bình làm bát tiết canh dê, cả nhà không sao, mỗi mình e về đau bụng té tỏng. Từ đó, đến nay tầm 1 tháng rồi mà vẫn thấy bụng dạ ko tốt như xưa. Chẳng có nhẽ con vi khuẩn nó vẫn đang hành bụng e sao?
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top