Em thấy nhiều cụ nghĩ đơn giản quá. Làm nông nghiệp mà muốn giàu thì không phải chuyện dễ.
Riêng cái vụ trồng rau sạch em thấy không khả thi rồi. Rau sạch ở đây theo ý em là sạch từ khâu nuôi trồng đến khâu chế biến và đóng gói xuất bán. Ví dụ đối với rau để làm salad thì đóng gói, mua về bóc ra là ăn sống được luôn. Cái này phải áp dụng công nghệ, đầu tư dây truyền thiết bị ( chi phí cao), đầu tư lớn trên diện tích rộng thì mới ăn thua. Còn rau rạch kiểu đóng gói bán trong siêu thị bây giờ nhiều nhà cung cấp lắm rồi ( toàn các công ty lớn cả, khó cạnh tranh lắm), gần như thị trường đã bão hòa. Các cụ đầu tư nhỏ lẻ mà muốn chen chân vào thì cực kỳ khó.
Ở miền Bắc làm nông nghiệp khó hơn miền Nam vì điều kiện khí hậu, chất đất... Nhưng không phải là không có cơ hội làm giàu. Vấn đề là nuôi trồng cái gì cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Chẳng hạn như ở quê em nông dân trồng na, có hộ một vụ thu mấy tỷ đồng là chuyện bình thường. Theo em nghĩ nên đầu tư vào mấy hướng sau sẽ khả thi:
1. Áp dụng công nghệ nhà kính để trồng một số loại hoa,củ quả đặc thù ( lan, ly, cúc, cà chua..). Cái này vốn bỏ ra phải lớn, nhưng bù lại sản phẩm sẽ cho năng suất rất cao, không chịu rủi ro về khí hậu, sâu bệnh..
2. Chịu khó tìm tòi, nghiên cứu các giống cây trồng mới bên nước ngoài, là người tiên phong phát triển tại Việt Nam.Ví dụ ở Đà Lạt có người đã phát triển mô hình trồng các loại rau thơm và rất thành công (
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/lam-giau-tu-nong-nghiep/trong-rau-thom-thu-tien-ty-3010836.html)
3. Đầu tư trồng các loại cây trái đặc thù, cho giá trị kinh tế cao ( Na, ổi Đài Loan..)
Tóm lại vấn đề em gói gọn trong mấy yếu tố sau: Vốn+ công nghệ + sản phẩm đặc thù giá trị cao + công sức, tâm huyết...Thì đảm bảo sẽ thành công.