Chào các cụ mợ,
Tình hình là em đang dự định mở 1 quán cafe nhỏ ạ, chi phí khoảng 200tr các cụ ạ. Em thì máu kinh doanh quán cafe nhưng mà kinh nghiệm thì chưa có, em nhờ các cụ (mợ) nào đã và đang mở rồi thì tư vấn em với ạ. Từ mua sắm và pha chế, không gian (em thích làm kiểu cafe yên tĩnh nhạc nhẹ nhàng). Em cảm ơn ạ! Em rót sẵn rượu mời các cụ mợ rồi ạ.
Trước em có chia sẻ 1 đoạn về kinh nghiệm làm cafe (quán em đến giờ được 5 năm) copy lại cụ tham khảo.
-Trước khi có ý đinh mở quán hay kinh doanh ta nên làm rõ mục tiêu để tránh những hiểu sai không đáng có gây ra phiền phức hoặc chán nản về kết quả kinh doanh sau này.
Quan điểm của mình khá là đơn giản khi tìm kiếm 1 công việc tạo thêm thu nhập.
Và cafe là chỉ là 1 trong những cơ hội có thể tạo ra 1 nguồn thu nhập vì vậy mình không coi đó là công việc.
Có thể nói như vậy bạn hơi khó hiểu nhưng mình không biết cách diễn giải thông minh hơn vậy bạn có gắng hiểu nhé.
Khi có quan điểm rõ ràng về mục tiêu mở là quán là để tạo thêm thu nhập chứ không phải vì ta thích mở quán, mình biết nhiều người mắc vào đó mà không gỡ ra được . Vì vậy phải xác định các tiêu chí trước khi quyết định mở.
Tiêu chí của mình là chắc ăn thì mới mở, để chắc ăn thì cần:
+Tiêu chí chọn địa điểm.
-Mặt bằng phù hợp (lượng khách, dân trí, nhóm đối tượng...v.v.)
-Giá thuê rẻ, tốt nhất chủ nhà không ở cùng và xa hẳn, tránh tình trạng thấy làm ăn tốt họ đòi lại.
-Nhân viên chạy bàn phải dễ kiếm, nhân viên 3 không quan trọng vì đào tạo rất dễ.
+Tiêu chí đầu tư.
-Quán cafe không phải là nhà hát tuồng nên ko nên quá cầu kỳ, đặc biệt giảm các chi tiết thạch cao vì khó thay đổi và tốn kém.
-Mình hay mua đồ ở cửa hàng 2nd để giảm chi phí.
Trên đây là 1 số ý kiến chủ quan từ cách đầu tư của mình. CÒn quản lý thì khá dễ nếu ta coi đó là nguồn thu nhập, như vậy ko cần quản lý chặt mà chỉ cần quản lý thu nhập nghĩa là bạn chỉ cần quan tâm đến tiền chảy vào túi, đừng quá lo lắng thất thoát.