Làm món này vì để làm được rượu ngon khó lắm, làm rất kỳ công, chỉ cần gạo không ngon, đồ xôi không dẻo, men không chuẩn thì thành phẩm sẽ có vị chua, cơm rượu cứng và nhanh
Món rượu nếp mẹ làm rất mềm và mọng, hạt gạo bóng không nát, vị ngọt như chè và thơm ngát mùi men. Có thể bảo quản trong ngăn mát cả tuần mà không hề bị cứng, vị chỉ hơi cay nếu để lâu còn khi ăn rượu lúc vừa chín tới thì rất ngọt.
Để làm món này mọi người phải chọn gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn lớp vỏ nguyên cám của gạo. Ngâm 8-12 tiếng và đem lên đồ thành xôi và đồ qua 2 lửa.
Lửa thứ nhất: Đồ xôi vừa chín tới dỡ ra dấp nước lạnh.
Lửa thứ 2: Cho xôi đã được dấp nước vào đồ cho đến khi xôi chín dẻo.
Xôi chín đổ ra mẹt và dàn đều để nguội hẳn mới vào men (mùa này nóng nên để nguội mới vào men, nếu làm mùa đông thì phải vào men lúc xôi còn ấm tay).
Men thì dùng loại men dành riêng cho rượu nếp. Loại men này mình chỉ biết có thành phần là các vị thuốc bắc ngoài ra còn vị gì nữa thì mình không rõ Men có ngon thì rượu thành phẩm mới ngọt và thơm.
Khi xôi nguội thì vào men ngay nhé (men mẹ mình tỉ mẩn nhặt từng vỏ trấu, giã nhỏ rồi sàng bởi vì khi úp men người ta thường để lên trên vỏ trấu). Rắc đều men lần lượt cho đều các mặt xôi và xếp tỉ mẩn vào trong rổ. Mùa này có lá sen ngắt lá sen lót xuống đáy rổ mà xếp lần lượt từng lớp xôi đã phủ men vào (ảnh kia là mẻ mẹ mình làm hồi tháng 3 lúc ý chưa có sen nên dùng lá dong). Sau khi phủ men xong thì đậy lá sen lên mặt rổ và để một cái thau sạch kê ở dưới là được.
Khi bạn ngửi thấy mùi rượu bay khắp nhà, kiểm tra thấy rượu ra chút nước là rượu đã chín tới. Ăn rượu lúc này là ngon nhất, ngọt mà không cay. Nước cốt rượu trong vắt và sánh.
Giá 85k 1kg nếp cẩm
Nếp cái 80k 1kg
Mua 3kg trở lên e freeship
Khách hàng có thể mua ăn hoặc ngâm rượu đều ngon ạ
Sđt.zalo 091916915 tám
Món rượu nếp mẹ làm rất mềm và mọng, hạt gạo bóng không nát, vị ngọt như chè và thơm ngát mùi men. Có thể bảo quản trong ngăn mát cả tuần mà không hề bị cứng, vị chỉ hơi cay nếu để lâu còn khi ăn rượu lúc vừa chín tới thì rất ngọt.
Để làm món này mọi người phải chọn gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn lớp vỏ nguyên cám của gạo. Ngâm 8-12 tiếng và đem lên đồ thành xôi và đồ qua 2 lửa.
Lửa thứ nhất: Đồ xôi vừa chín tới dỡ ra dấp nước lạnh.
Lửa thứ 2: Cho xôi đã được dấp nước vào đồ cho đến khi xôi chín dẻo.
Xôi chín đổ ra mẹt và dàn đều để nguội hẳn mới vào men (mùa này nóng nên để nguội mới vào men, nếu làm mùa đông thì phải vào men lúc xôi còn ấm tay).
Men thì dùng loại men dành riêng cho rượu nếp. Loại men này mình chỉ biết có thành phần là các vị thuốc bắc ngoài ra còn vị gì nữa thì mình không rõ Men có ngon thì rượu thành phẩm mới ngọt và thơm.
Khi xôi nguội thì vào men ngay nhé (men mẹ mình tỉ mẩn nhặt từng vỏ trấu, giã nhỏ rồi sàng bởi vì khi úp men người ta thường để lên trên vỏ trấu). Rắc đều men lần lượt cho đều các mặt xôi và xếp tỉ mẩn vào trong rổ. Mùa này có lá sen ngắt lá sen lót xuống đáy rổ mà xếp lần lượt từng lớp xôi đã phủ men vào (ảnh kia là mẻ mẹ mình làm hồi tháng 3 lúc ý chưa có sen nên dùng lá dong). Sau khi phủ men xong thì đậy lá sen lên mặt rổ và để một cái thau sạch kê ở dưới là được.
Khi bạn ngửi thấy mùi rượu bay khắp nhà, kiểm tra thấy rượu ra chút nước là rượu đã chín tới. Ăn rượu lúc này là ngon nhất, ngọt mà không cay. Nước cốt rượu trong vắt và sánh.
Giá 85k 1kg nếp cẩm
Nếp cái 80k 1kg
Mua 3kg trở lên e freeship
Khách hàng có thể mua ăn hoặc ngâm rượu đều ngon ạ
Sđt.zalo 091916915 tám