Em nhìn vụ lợn này theo 1 khía cạnh khác ạ.
1. Thương là thương những nông dân chân chính: chân lấm tay bùn, nuôi tầm 1 2 chục con trở xuống. Nuôi bằng cám trấu xay, bằng bèo tây, bằng thân chuối và rau lang như ngày xưa, cùng lắm là bã rượu/đậu/bia. Thịt lợn ngày xưa các cụ ăn vừa thơm vừa béo vừa bùi. Em nhớ có lần em ko có thịt nạc ăn, cầm nguyên cả bánh mỡ mông mà gặm.
2. Chứ nông dân nuôi 1000, 2000 con còn là nông dân chuẩn hay ko thì em chưa định nghĩa được. Tuy nhiên, dù ông là ai nhưng khi nuôi 1000 2000 con như thế, ông còn có thể kiểm soát được là ko nuôi cám cò công nghiệp, men tăng trọng, chất tạo nạc vvv các kiểu ko ạ? Rồi thịt luộc lên đổ 2 3 nữa vẫn còn ra bã nhiều như màng nhện thì sao ạ?
Âu cũng là 1 khoảng thời gian định hình lại ngành chăn nuôi lợn, theo cung cầu, theo quy luật giá cả vvv. Sẽ có hộ còn lay lắt, có hộ phá sản, có hộ vượt qua vvv nhưng mong người chăn nuôi đừng quá đặt lợi nhuận lên đầu, đừng ham xuất TQ quá! Hãy hướng đến người tiêu dùng Việt Nam. Có thế thịt lợn mới ko bị quay lưng mà còn được giải cứu. Đừng trách ai, người tiêu dùng bây giờ thông thái lắm.
PS: trong khi giá lợn rẻ 20-60k/kg, hoặc cho ko thì em vẫn phải ăn các loại thịt khác vì thử mua 1 2 lần về mà người nông dân bảo để hả/rã cám 2 tuần rồi, ngày cho ăn 1 lần, sút kg gầy bớt mà luộc cứ có váng bọt nhiều là em đổ.