[Funland] Đóng góp lớn nhất của Việt Nam cho thế giới là nghệ thuật ẩm thực

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Em đã nghĩ về sự tồn tại của dân tộc mình trên thế giới từ cả chục năm nay, và nhận ra một điều rằng đóng góp duy nhất thực sự nổi bật và có ý nghĩa của dân tộc mình cho nhân loại có một và chỉ một mà thôi, đó chính là nghệ thuật ẩm thực, hay nói đơn giản là món ăn và cách chế biến món ăn.

Có thể nói dân mình rất đói ăn, thèm ăn và tiến tới là sành ăn, tới mức dường như bao triết lí nhân sinh đều được biểu hiện qua việc ăn uống. Có nhà nghiên cứu đã thống kê rồi, thành ngữ tục ngữ của Việt Nam liên quan nhiều nhất tới việc ăn uống. "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng", "Học ăn, học nói, học gói, học mở", "Ăn bát cháo chạy ba quãng đồng", "Ăn bánh trả tiền"... Có lúc điều này được xem là một nỗi nhục của một dân tộc nghèo khổ khi mà nhân sinh quan bị đóng khung trong cái bụng đói triền miên và suy nghĩ và hành động không bao giờ vượt quá được miếng ăn, nhưng khi no ấm hơn và hoà nhập với quốc tế thì hoá ra ẩm thực lại là một thứ thẻ căn cước cho dân tộc mình trên bản đồ thế giới.

Việt Nam có một nền văn hoá ẩm thực cực kì đặc sắc, độc đáo, phong phú và đa dạng. Chỉ riêng về các món ăn sáng đã có thể lập được một danh sách dài dằng dặc với rất nhiều lựa chọn. Không biết có nước nào mà các món ăn sáng lại nhiều và phổ biến như vậy không, nhưng ít nhất ở các nước mà em đã đến thì không có nước nào như vậy. Tất cả đều tập trung vào các bữa chính. Chỉ có Việt Nam là có nền văn hoá ăn sáng ở quán hàng ven đường với phở, bún, xôi, bánh mì, cháo, trứng vịt lộn, bánh giò, bánh đúc... trong đó lại chia nhỏ ra hơn nữa thành phở bò, phở gà, tái, chín, nạm, gầu, xách; xôi xéo, xôi ruốc, bánh mì trứng, bánh mì ba tê, cháo tim gan, cháo quẩy ... Trước đây mấy tháng em đọc thấy có người nói rằng ở các nước văn minh họ không mất thời gian ăn sáng như mình, đây là một ý kiến hết sức buồn cười, vì ăn sáng chính là một thứ nền văn hoá độc đáo và Bộ Văn hoá phải biết đường mà quảng bá cho khách du lịch, đưa vào các tờ hướng dẫn rằng không ở nước nào trên thế giới bạn lại được ăn nhiều món ăn sáng tuyệt vời và đặc sắc như Việt Nam, một thứ dấu ấn riêng có của nước ta trên bản đồ thế giới, đằng này lại đòi dẹp nó đi. Dốt quá, quá dốt.

Nói về các món ăn, bây giờ ẩm thực Việt Nam đang là một trong những nền ẩm thực rất phát triển trên thế giới, ở Mĩ nơi có cộng đồng người Việt đông thì không nói gì rồi, nhưng ở các nước khác như Nhật cũng vậy, ẩm thực Việt Nam được công nhận ngon, dễ ăn, tốt cho sức khoẻ, các quán ăn mọc lên khắp nơi. Các món như phở, gỏi cuốn, bánh xèo, bánh mì, đã được biết đến rộng rãi và đi vào từ điển quốc tế.

Đây là bánh mì. Thế giới cũng gọi là bánh mì.
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_mì

Phở thì tất nhiên là pho.
https://en.wikipedia.org/wiki/Pho

Bánh xèo.
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_xèo

Bánh cuốn
https://en.wikipedia.org/wiki/Bánh_cuốn

Ẩm thực Việt Nam được xếp thứ ba trên thế giới về tốt cho sức khoẻ theo xếp hạng của CNN.
http://edition.cnn.com/2010/HEALTH/08/25/healthiest.ethnic.cuisines/index.html

Chúng ta nên ý thức được sức mạnh ẩm thực Việt Nam để mà tự hào và quảng bá nó, đưa ẩm thực đặc biệt là bữa sáng vào trong sách hướng dẫn du lịch. Cái này nên làm mạnh vào, bây giờ ta vẫn mới chỉ chú trọng đến quảng bá thiên nhiên, thắng cảnh, trong khi du lịch ẩm thực cũng là một xu hướng rất dễ khai thác và rất hấp dẫn. Để kết thúc, xin mời các cụ một cái bánh mì nhé.

 

lx125_black

Xe lăn
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
12,754
Động cơ
643,623 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
Nâng bị thủ dâm hơi quá đà.
Nhiều loại đồ ăn, ngon, dễ ăn, còn xếp thứ 3 thế giới thì hơi lố.
 

ngoc_phuong

Xe lăn
Biển số
OF-311615
Ngày cấp bằng
13/3/14
Số km
14,686
Động cơ
396,449 Mã lực
Éo có quốc hồn quốc túy nhễ. Thế thì vứt.
Khú khú.
 

hợp tác kd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-506779
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
3,438
Động cơ
210,251 Mã lực
Tuổi
34
Bánh mỳ tây rất ghiền
Phở tây ghiền
Mì quảng tây ghiền
Bún mắm miền tây tây ghiền
Hủ tiếu tây ghiền
 

xe mất phanh

Xe lăn
Biển số
OF-78679
Ngày cấp bằng
23/11/10
Số km
11,024
Động cơ
502,241 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội tỉnh.
E nghĩ đóng góp to lớn nhất của chúng ta là minh chứng sống cho việc chọn sai tư tưởng cho dân tộc đi theo!
Nước khác nhìn thấy hình mẫu nc ta để học tập và rút kinh nghiệm, vậy là tránh đc đi theo vết xe.
Còn lại thì ta cứ học tập và copy lại của thế giới là đủ tốt rồi. Chưa cần sáng tạo thêm nữa.
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
23,332
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Nâng bi quá mức. Nhiều nhà hàng người Việt ở Đức, Pháp... phải treo biển kiểu: ẩm thực châu Á, hoặc ẩm thực HK, TQ mới có khách vào.
Nói ẩm thực trên thế giới thì số lượng nhà hàng Việt thua rất xa về số lượng và độ phổ biến khi so với: Nhật, Hàn, TQ, Thái, Ấn.
 

NGC

Xe tăng
Biển số
OF-465948
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
1,669
Động cơ
223,795 Mã lực
Món Việt nổi tiếng tương đối quen thuộc với người nước ngoài là Phở . Bánh mì chẳng là gì hết , nổi tiếng nơi cộng đồng người Việt thôi - một số đám teen hay bình dân tây nó bập vào vì quá rẻ để làm một bửa no bụng - Nên nhớ bánh mì xuất phát từ phương tây và trong cái món bánh mì thì vô thiên lũng kiểu bánh mì từ tây sang đông nhé .

Cali - nơi có sự phong phú nhất thế giới về mặt nhân chủng học - có thể nói miền nam Cali hội tụ hầu hết dân cư các sắc tộc trên địa cầu - nếu chỉ tính riêng ẩm thực á châu thôi thì món ăn Việt đứng sau Nhật, Tàu , Hàn, Thái , Ấn ..
 

AnhViVu

Xe điện
Biển số
OF-443791
Ngày cấp bằng
9/8/16
Số km
2,960
Động cơ
-744,048 Mã lực
Cụ còn đang lơ mơ à. Làm cốc cafe cho tỉnh đi :D
 

mui0101

Xe điện
Biển số
OF-486178
Ngày cấp bằng
2/2/17
Số km
2,365
Động cơ
208,270 Mã lực
Tuổi
51
Nhầm rồi, là nghị quyết nhé
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Nâng bị thủ dâm hơi quá đà.
Nhiều loại đồ ăn, ngon, dễ ăn, còn xếp thứ 3 thế giới thì hơi lố.
Đó là đánh giá của CNN về dinh dưỡng bữa ăn, nguyên văn thế này:
Fresh herbs, lots of vegetables and seafood, and cooking techniques that use water or broth instead of oils -- these are some of the standout qualities of Vietnamese food.
Traditional Vietnamese flavorings (including cilantro, mint, Thai basil, star anise, and red chili) have long been used as alternative remedies for all sorts of ailments, and cilantro and anise have actually been shown to aid digestion and fight disease-causing inflammation.

Món ăn Việt Nam sử dụng nhiều loại cây tươi, rau, hải sản, kĩ thuật chế biến dùng nước hoặc nước luộc thịt thay vì dầu. Đây là những ưu điểm nổi bật. Các món ăn Việt Nam truyền thống (bao gồm rau ngòi, lá bạc hà, lá bạc hà Thái, cây hồi, ớt cay) từ lâu đã được sử dụng như một dạng thuốc bổ trợ cho người đau yếu, và rau ngòi và cây hồi đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá và chống các chứng viêm.

CNN không nói món ăn Việt Nam xếp thứ ba trên thế giới về độ ngon, hơn nữa độ ngon là một khái niệm rất cảm tính, nó chỉ khẳng định món ăn tốt thứ ba cho sức khoẻ người ăn.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Éo có quốc hồn quốc túy nhễ. Thế thì vứt.
Khú khú.
Việt Nam yếu về rượu, nhưng mạnh về món ăn.

Nâng bi quá mức. Nhiều nhà hàng người Việt ở Đức, Pháp... phải treo biển kiểu: ẩm thực châu Á, hoặc ẩm thực HK, TQ mới có khách vào.
Nói ẩm thực trên thế giới thì số lượng nhà hàng Việt thua rất xa về số lượng và độ phổ biến khi so với: Nhật, Hàn, TQ, Thái, Ấn.
Nguyên nhân những nước nêu trên được biết đến nhiều hơn là vì ảnh hưởng kinh tế và văn hoá, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ là các đại diện tiêu biểu của Châu Á và được biết đến rộng rãi hơn Việt Nam nhiều nên các món ăn dễ được chú ý hơn. Sự phổ biến của ẩm thực còn phụ thuộc vào cộng đồng di dân. Tuy nhiên dù có nền kinh tế yếu và sức ảnh hưởng không đáng kể, các món ăn Việt Nam lại được biết đến theo dạng hữu xạ tự nhiên hương.
 

lx125_black

Xe lăn
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
12,754
Động cơ
643,623 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
Đó là đánh giá của CNN về dinh dưỡng bữa ăn, nguyên văn thế này:
Fresh herbs, lots of vegetables and seafood, and cooking techniques that use water or broth instead of oils -- these are some of the standout qualities of Vietnamese food.
Traditional Vietnamese flavorings (including cilantro, mint, Thai basil, star anise, and red chili) have long been used as alternative remedies for all sorts of ailments, and cilantro and anise have actually been shown to aid digestion and fight disease-causing inflammation.

Món ăn Việt Nam sử dụng nhiều loại cây tươi, rau, hải sản, kĩ thuật chế biến dùng nước hoặc nước luộc thịt thay vì dầu. Đây là những ưu điểm nổi bật. Các món ăn Việt Nam truyền thống (bao gồm rau ngòi, lá bạc hà, lá bạc hà Thái, cây hồi, ớt cay) từ lâu đã được sử dụng như một dạng thuốc bổ trợ cho người đau yếu, và rau ngòi và cây hồi đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá và chống các chứng viêm.

CNN không nói món ăn Việt Nam xếp thứ ba trên thế giới về độ ngon, hơn nữa độ ngon là một khái niệm rất cảm tính, nó chỉ khẳng định món ăn tốt thứ ba cho sức khoẻ người ăn.
Đứng thứ ba thế giới trên phương diện đồ ăn tốt cho sức khỏe thì càng vô lý cụ ạ, nếu nêu điển hình một vài món thì tạm chấp nhận :D
 

darthvader

Xe điện
Biển số
OF-467380
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
3,573
Động cơ
237,858 Mã lực
Tuổi
48
Em cũng là người mê ăn uống, và cũng có may mắn được đi khá nhiều nơi trên thế giới. Đến đâu em cũng cố tìm quán Việt để ăn cho đỡ nhớ và bản thân cũng thích ăn đồ Việt. Nhưng đi xong về lại buồn, quán Việt hầu như ít và khó tìm, loanh quanh chính vẫn là phở, khách không phải người gốc Việt thì cũng thấy không nhiều.
Xét về độ phủ sóng rộng tại các nơi em đến, thì ngoài hàng quán địa phương, dễ tìm và nhiều nhất vẫn là quán Pháp, Ý, Nhật, Tàu. Và đối tượng của các quán này đa phần dân địa phương. Với tầm thế giới thì em nghĩ mấy nền ẩm thực kia vẫn hơn mình rất nhiều vì được chấp nhận rộng khắp.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Món Việt nổi tiếng tương đối quen thuộc với người nước ngoài là Phở . Bánh mì chẳng là gì hết , nổi tiếng nơi cộng đồng người Việt thôi - một số đám teen hay bình dân tây nó bập vào vì quá rẻ để làm một bửa no bụng - Nên nhớ bánh mì xuất phát từ phương tây và trong cái món bánh mì thì vô thiên lũng kiểu bánh mì từ tây sang đông nhé .

Cali - nơi có sự phong phú nhất thế giới về mặt nhân chủng học - có thể nói miền nam Cali hội tụ hầu hết dân cư các sắc tộc trên địa cầu - nếu chỉ tính riêng ẩm thực á châu thôi thì món ăn Việt đứng sau Nhật, Tàu , Hàn, Thái , Ấn ..
Một lần nữa việc phổ biến của các quán ăn Việt Nam và theo đó là món ăn Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn của ba yếu tố chính là sức ảnh hưởng kinh tế và văn hoá nói chung, mức độ đông đảo của cộng đồng di cư và sự hấp dẫn của món ăn. Sự hấp dẫn của món ăn chỉ là một trong các yếu tố chứ không phải là yếu tố duy nhất, và các yếu tố còn lại mình đều rất yếu.

Ẩm thực Việt Nam rất mạnh, đặc biệt là văn hoá ăn sáng gần như độc nhất vô nhị.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Em cũng là người mê ăn uống, và cũng có may mắn được đi khá nhiều nơi trên thế giới. Đến đâu em cũng cố tìm quán Việt để ăn cho đỡ nhớ và bản thân cũng thích ăn đồ Việt. Nhưng đi xong về lại buồn, quán Việt hầu như ít và khó tìm, loanh quanh chính vẫn là phở, khách không phải người gốc Việt thì cũng thấy không nhiều.
Xét về độ phủ sóng rộng tại các nơi em đến, thì ngoài hàng quán địa phương, dễ tìm và nhiều nhất vẫn là quán Pháp, Ý, Nhật, Tàu. Và đối tượng của các quán này đa phần dân địa phương. Với tầm thế giới thì em nghĩ mấy nền ẩm thực kia vẫn hơn mình rất nhiều vì được chấp nhận rộng khắp.
Không có chuyên gia nấu món ăn cho đúng cách thì không mở được nhà hàng, và mở nhà hàng ra chủ đầu tư còn phải cân nhắc nhiều yếu tố như sức hấp dẫn tự nhiên, lợi nhuận, khả năng duy trì, sự phù hợp với văn hoá bản địa.

Cụ không thấy các quán ăn Việt Nam chỉ cho thấy tiếng tăm của nước ta nói chung còn thấp và ảnh hưởng còn yếu, không phải do món ăn mình không ngon.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Đứng thứ ba thế giới trên phương diện đồ ăn tốt cho sức khỏe thì càng vô lý cụ ạ, nếu nêu điển hình một vài món thì tạm chấp nhận :D
Món ăn Trung Quốc nói chung sử dụng nhiều dầu mỡ còn món ăn Việt Nam nói chung sử dụng ít dầu mỡ, đồng nghĩa với tốt cho sức khoẻ, là điều được tất cả các chuyên gia ẩm thực công nhận mà cụ.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Sự phổ biến của ẩm thực thường được bắt đầu với cộng đồng di dân, đây là điều rất quan trọng.
 

lx125_black

Xe lăn
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
12,754
Động cơ
643,623 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
Món ăn Trung Quốc nói chung sử dụng nhiều dầu mỡ còn món ăn Việt Nam nói chung sử dụng ít dầu mỡ, đồng nghĩa với tốt cho sức khoẻ, là điều được tất cả các chuyên gia ẩm thực công nhận mà cụ.
Em có nói từ nào liên quan đến TQ đâu cụ :D.
Em thấy vô lý thôi, đưa ra vài món cơ bản rồi túm chung cả nền ẩm thực đã là rất vớ vẩn rồi.
 

kian

Xe tăng
Biển số
OF-430556
Ngày cấp bằng
17/6/16
Số km
1,282
Động cơ
222,490 Mã lực
Tuổi
41
Em có nói từ nào liên quan đến TQ đâu cụ :D.
Em thấy vô lý thôi, đưa ra vài món cơ bản rồi túm chung cả nền ẩm thực đã là rất vớ vẩn rồi.
Có thể cụ không để ý, nhưng bọn du lịch lữ hành, các hãng thông tấn quốc tế, các chuyên trang về ẩm thực đều đánh giá rất cao ẩm thực Việt Nam về chất lượng và tác dụng cho sức khoẻ.
Em lấy vài ví dụ. Trang này xếp món ăn Việt Nam top ten.
https://theculturetrip.com/africa/chad/articles/the-10-healthiest-national-cuisines-in-the-world/

CNN xếp top 3. So với trang kia thì Thuỵ Điển và Israel bị loại.
http://edition.cnn.com/2010/HEALTH/08/25/healthiest.ethnic.cuisines/index.html

Top tám trên thế giới.
https://www.spicesinc.com/p-3789-8-healthiest-cuisines-in-the-world.aspx

Top 5
https://www.thetoptens.com/countries-with-healthiest-food/

Có lẽ còn nhiều nữa mà em không tìm tiếp.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top