Em xin góp tí chuyện nhạt:
Sầm sơn em cũng đi vài lần do có bạn ở Thành phố Thanh Hóa.
Em đi hầu hết cùng bạn, bác này trước cũng kinh doanh ở Sầm Sơn nhưng sau đó dân bản địa "ép hạ" nên lùi lại thành phố, dĩ nhiên do thời kì đó hết gặt nặng nên các bác thành phố cũng nản, dân bản địa với văn hóa chữ bẻ đôi làm cho du khách cũng như chính người thành phố không khỏi bức xúc.
Ở miền Bắc nói chung có một điều mình hiểu là kinh doanh du lịch theo mùa nên hiện tượng thi giá cao theo mùa vụ em nghĩ cũng có phần có lí do.
Tuy nhiên nếu mọi thứ công bằng, minh bạch, công khai thì không nói làm gì.
Người dân bản địa họ luôn taọ ra những cái "bẫy" để cho du khách (những người thiếu hiểu biết, ít va chạm và ngại va chạm...) vào tròng.
Năm nay nghe nói bác chủ tịch thị trấn Sầm Sơn do thành phố "điều" xuống nên cũng đỡ, mọi thứ hơi qui củ chút nhưng dân quen chặt chém ăn dày vẫn lừa lừa rình sơ hở của du khách để ra sức moi tiền.
Hè năm nay em cũng có việc ghé thành phồ Thanh Hóa và bạn em có rủ đi tắm biển Sầm Sơn buổi chiều.
4 người lớn và 4 cháu nhỏ (4,6,7 và 9 tuổi) chỉ có gần hai cân ghẹ, 2 đĩa mực chiên bơ, vài lon nước và vài chai bia cũng trên 1.6tr đồng.
Đó là bác bạn em khách quá quen, tuần có mặt nhậu SS 2-4 tăng, kinh doanh ở đó cũng hơn 5 năm, quán là chỗ thường xuyên nhiều năm qua lại.
Bác ấy an ủi: "Ghẹ này ngon hơn ghẹ bán cho khách, có điều giá hơi cao và cân chắc là thiếu. Chấp nhận được."
Em thì nghĩ, vấn đề quyết định là sự hiểu biết đầy đủ và khôn ngoan của khách hàng góp phần chặn đứng những cái bẫy của họ".
Gọi món thì chọn những món an toàn, có giá chung ít bị chém chặt. Còn những món vốn nhạy cảm, dễ bị chăn thì tránh đi.
Đơn giản thế là ổn.
Em tuy không ra ngoài quá nhiều nhưng cũng đi được đây đó bằng phân nửa các bác hay đi nhưng rất ít khi bị chặt chém.
Đơn giản là em ít để cho bọn người gian dân có cơ hội chặt chém.
Chỉ cả nể chút là "lĩnh đủ" ngay.
Ví dụ như Hè năm rồi, chỉ ghé qua biển Thịnh Long sau khi đã dự tiệc cưới. 6-7 anh em ra bờ biển uống vài cốc bia "chay".
Do có chú em dân bản địa dẫn đường, cứ chủ quan nghĩ là cách vài cây số chúng là dân thổ, hoặc của gia đình bạn bè nó kinh doanh nên không hỏi trước.
Kết quả là loại ghẹ nhỏ (chắc chợ của dân biển Hạ long, Vân đồn bán 150-180k/kg) được tính 650.000vnd/kg.
Nhưng an ủi là có một chú trong đoàn "lẻn" vào thuê phòng được tính có 100.000vnd/ con ghẹ 45kg/30 phút.
Một sự cọc lệch, sao giá ghẹ tươi 45kg không đổi qua giá ghẹ luộc nhỉ? Thế cho công bằng.
Hay vừa rồi gđ em đi Phú Quốc, rau muống xào ở PQ có giá 120.000vnd/ đĩa ở một nhà hàng to không có gì sang trọng đúng bằng 1 đĩa mực ống hấp hoặc nướng ở một quán khác gần đó ,à đoàn ăn hồi chiều.
Ở Việt nam mình nhiều cái không thể hay được biến thành có thể.