EM ko rõ quy trình vận chuyển và bảo quản vaccine ở Việt Nam như thế nào và ko biết là ở những nơi xa xôi, các tuyến huyện xã thì họ có ý thức được việc đó và tuân thủ triệt để không. Vaccine thì phải bảo quản lạnh là điều chắc chắn rồi, không những thế mà còn phải duy trì sự bảo quản đó trong mọi trường hợp, từ nơi cấp đến xe vận chuyển và đến nơi nhận.
Em lấy ví dụ hồi em còn ở Pháp có làm trong bếp ăn tập thể có áp dụng chuẩn HACCP, mọi thực phẩm như thịt cá đều có chuẩn giữ lạnh và khi hàng chuyển tới người thủ kho nhận hàng và sẽ check nhiệt độ, nếu nhiêt độ xe hàng chở đến ko đạt hoặc nhiệt độ gói thịt ko đủ lạnh như trên bao bì niêm yết thì trả lại luôn, ko nhận.
Về quy trình em đoán là vaccine chắc chắn phải làm như thế, thậm chí còn nghiêm hơn miếng thịt cơ nhưng ko rõ ở nhà mình họ có tuân thủ triệt để ko.
Đấy là khâu vận chuyển, ngoài ra khi đã nhận rồi và bảo quản trong tủ lạnh rồi thì về nguyên tắc 1 ngày phải có ít nhất 2 lần nhân viên giám sát đi nhìn nhiệt kế của tủ bảo quản và ghi lại rồi ký vào đó. Sợ nhất ở Việt Nam là ko làm chuyện đó, rồi nếu có mất điện 2-3 tiếng tủ lạnh mất nhiệt các bố cũng kệ, lúc sau có điện lại thì tủ lại chạy và coi như vaccine vẫn được giữ lạnh. Ở Hà NỘi hay thành phố lớn còn đỡ chứ bệnh viện huyện em dám nghĩ là họ sẽ qua loa trong chuyện đó.