Mợ ngày xưa có bán cốm không, đợt em đi mua cốm của 1 em xinh lắmEm gái Thái Tú Lệ gốc đây ạ
Mợ ngày xưa có bán cốm không, đợt em đi mua cốm của 1 em xinh lắmEm gái Thái Tú Lệ gốc đây ạ
Mình ở Hà Nội nhưng có duyên nợ nhiều với người Yên Bái nói chung và người Tú Lệ nói riêng. Năm nào cũng phải lên Tú Lệ và Mù Cang Chải tiện đường qua Sơn La chơi. Hơi buồn là trên này tình trạng nghiện ngập còn nhiều và bà con vẫn còn khó khăn. Khi nào đi lịch phát triển hơn thì Yên Bái mới vươn lên được.Mợ ngày xưa có bán cốm không, đợt em đi mua cốm của 1 em xinh lắm
Nói ko với YB vì em rất quý YXTheo lời bài hát YÊN BÁI MỘT VÙNG QUÊ của tác giả Dương Soái có đoạn
" Lên với vùng cao, quê hương Yên Bái
anh sẽ cùng em thăm thành phố mới
phố, phố giăng chen đồi
cây, cây xanh rợp đường"
.....
Tình yêu em, Yên Bái một vùng quê."
Liệu Yên Bái có được coi là một vùng quê như lời bài hát nữa không ?
Các Cụ lần gần nhất lên Yên Bái là bao giờ???
Vừa rồi em cho chuyến công tác trong ngày lên đây, khoảng 3 năm mới trở lại mảnh đất HẠNH PHÚC này, bị lạc đường Các Cụ ạ.
Đường thì to thẳng tắp mà toàn nằm trên các ngọn đồi, thăm thẳm phía dưới là nhà dân và ao hồ.
Cầu thì xây 3 cây cầu mới bắc qua dòng Sông Hồng
Cầu Bách Lẫm
quê em là cứ đến chiều chờ các hàng cá, rau, thịt, bla bla thứ đi ở đường, vẫy thôi,Lần gần nhất lên Yên Bái là năm 2010, lúc đó yêu 1 em quê Yên Bình. Về nhà em chơi dẫn lên đồi chè xanh mướt, không khí thật trong lành, mà lên đến nơi bị sốt phát ban
Nhớ nhất là mỗi nhà có 1 cái " lều" nhỏ nhỏ trước cửa cổng, bày các thứ rau củ mà mình cần bán ra đó, ai đi qua cần mua thì gọi. Các món thịt, đậu sẽ có người bán rong đi rao, nên muốn ăn thì canh giờ quen thuộc người ta đi qua gọi vào mua ( nhà bạn ấy ra chợ chắc cũng phải vài km)
Giờ mà có dịp đi qua đường đó ( hình như là Quốc lộ 70 ) để có dịp vào thăm ngôi nhà đó, ước gì !
bh vẫn đào này, nhà em trc nằm ỡ bãi đá km 51, ql 70Vậy là Cụ sinh ra vào thời đá đỏ Lục Yên!? Em đã từng đi làm đá đỏ đấy...cũng đào,cũng đãi,cũng sốt rét như ai, cũng từng mang đá thô xuống Hà nội bán cho con buôn Thái,từng xách 1 catap tiền vàng ngồi nóc xe khách ngược lên Lục Yên. Giờ em còn một lọ penicilin đá mắt tôm giữ làm kỉ niệm.
nhà dì em km 7, cổng rạp yên ninhHi, em cũng học Yên Thịnh, nhà cũng km7 luôn.
Ngày xưa bên phải của rạp YN khoảng 500m có một cái trường cấp 1...em cũng đã học ở đó..giờ quên mất tên.nhà dì em km 7, cổng rạp yên ninh
Nhà bà Bác ruột em ở đối diện với cái hồ Ủy ban..năm 1988 em lên đúng dịp rộ đá đỏ..người người,nhà nhà đi đào,đi buôn.bh vẫn đào này, nhà em trc nằm ỡ bãi đá km 51, ql 70
Bà chị con bác em xưa dạy Nguyễn Huệ đấy, giờ hưu về HN hết rồi, đi ngã 5 vào qua sở giáo dục độ 50m bên trái cụ nhỉ?Em học Nguyễn Huệ đây cụ, cũng xa YB hơn 20 năm rồi, ông bà nội ngoại vẫn YB nên em về thường xuyên.
Cụ cho em hỏi..Cái nông trường Một Cây trên Mù Cang Chải có còn không ạ?..Cụ hay lên trên đó,chắc có ít nguyên liệu ngâm dệu?Mình ở Hà Nội nhưng có duyên nợ nhiều với người Yên Bái nói chung và người Tú Lệ nói riêng. Năm nào cũng phải lên Tú Lệ và Mù Cang Chải tiện đường qua Sơn La chơi. Hơi buồn là trên này tình trạng nghiện ngập còn nhiều và bà con vẫn còn khó khăn. Khi nào đi lịch phát triển hơn thì Yên Bái mới vươn lên được.
Giờ bà con cũng ít trồng cây cụ nói, nguyên liệu thì phải người quen vẫn lấy được nhưng khâu vận chuyển giờ khó hơn trước nhiềuCụ cho em hỏi..Cái nông trường Một Cây trên Mù Cang Chải có còn không ạ?..Cụ hay lên trên đó,chắc có ít nguyên liệu ngâm dệu?
Cụ nhắc em mới nhớ hôm trước em đi cao tốc HN-LC về đến soát vé thì thấy 1 trạm kiểm tra của CSGT, tất cả các lái xe vượt quá tốc độ đều bị vợt vào, đầu tiên là thổi nồng độ cồn, nếu không có cồn trong hơi thở thì làm tiếp bước 2 là thử nước tiểu. Có cụ lái xe rõ ràng không có cồn trong hơi thở nhưng lại + tính với vụ kia. Các đồng chí CSGT cứ gặng hỏi mãi là anh thử nhớ lại xem trong vòng 14 ngày đã ăn uống gì? vì trong vòng 14 ngày sau khi uống thử rượu ngâm như cụ nói bên trên thì khi test nước tiểu vẫn + tính.Cụ cho em hỏi..Cái nông trường Một Cây trên Mù Cang Chải có còn không ạ?..Cụ hay lên trên đó,chắc có ít nguyên liệu ngâm dệu?
Không biết là cụ nói thật hay đùa, nếu chưa đi thật thì nên đi cụ ơi. Đi bằng xe máy kèm 1 em gái mưa từ Hà Nội lên thì phê quên đường vềĐi chơi thôi, em cũng chưa đến mấy tỉnh này.
Mình ấn tượng với món măng nướng ăn với các loại rau thập cẩm chỉ bà con trên này hái được, ăn không biết chán luônQuê em có món măng đắng ăn vs nước chấm mẻ, phải biết làm mới ngon, chứ nhiều ng ăn măng đắng luộc chấm nước mắm là dở rồi
Em hằng ngày ăn chơi nên rảnh rỗi cụ à. Cứ thích đi là đi thôi.Không biết là cụ nói thật hay đùa, nếu chưa đi thật thì nên đi cụ ơi. Đi bằng xe máy kèm 1 em gái mưa từ Hà Nội lên thì phê quên đường về
Năm ngoái em lại hiking từ Mường La qua Chế Tạo rồi về Mù Căng Chải. Rất ấn tượng vì rừng còn khá nhiều, khác hẳn đất Sơn La quê em. Em đi tháng 7 nên thác nước tràn trề, đoạn cách Chế Tạo chừng 20km ấy. Bên phía Yên Bái thì đường đã đổ bê tông gần hết, một số đoạn bán tải đi được, nhưng nhiều đoạn đường hẹp chỉ xe máy đi được. Có nhiều đoạn đường vừa hẹp, vừa dốc vừa quanh co. Bác không phải dân bản địa mà đi xe máy thì cũng đáng nể.Tú Lệ, Nghĩa Lộ con gái Thái cực xinh.
Dế Xu Phình, Chế Cu Nha, La Pán Tẩn là 3 xã thuộc huyện Mù Cang Chải, ngoài ra bên Trạm Tấu còn có các địa danh rất hay được mệnh danh Tứ đại tử địa của dân Phượt: Làng Nhì, Phình Hồ, Tà Si Láng, Háng Tề Chơ
Than Uyên là đất Lai Châu rồi cụ nhé, có cánh đồng Mường Than - 1 trong 4 cánh đồng lớn nhất của người Thái: Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc
Năm 2016 em 1 mình solo chạy dọc QL32 lên đến ngã ba Bình Lư rồi rẽ phải leo đèo Ô Quy Hồ để về Sapa
Năm 2019 thì cùng anh em chạy xuyên rừng từ Chế Tạo sang Mường La - đây là 1 trong những cung offroad nổi tiếng mà không nhiều người đi qua.
Nói chung đất Tây Bắc và Yên Bái nói riêng em khá nhiều kỷ niệm
May mắn là em lớn lên vs bãi đó, Đá đỏ thì đúng là hàng đầu thế giới, ngày ấy có biết gì đâu, bố em đc 1 viên bán ở nhà có 3tr6, lúc ấy tương đương nửa già cây vàng. nhưng sau bố em chung lại, đi qua 2 vòng bán nó lên đến gần 1 tỉ, thời giá 1994. thế ms biết là mình thất thoát như nào, sau này đến đời em đi làm đá trắng cẩm thạch xuất khẩu, các mỏ đá mãi sau 2015 ms rộ lên chứ trc đấy có mỗi 1 2 mỏ của hùng đại dương và RK ấn độ, chất lượng đá vượt hơn Italy, cái này được chính chuyên gia khai thác từ Ý sang đây làm và xác nhậnNhà bà Bác ruột em ở đối diện với cái hồ Ủy ban..năm 1988 em lên đúng dịp rộ đá đỏ..người người,nhà nhà đi đào,đi buôn.
Mà đúng là nghèo thì nó thiếu hiểu biết- thiếu hiểu biết nên lại nghèo!? Đá đỏ trên LY được phát hiện và khai thác bởi 1 cty Thái Lan của 1 bà Việt kiều có chồng là tướng lục quân Thái!?Một viên đá ở LY giá vài trăm ngàn VND thì sang Thái nó lên vài trăm ngàn USD!
Sau này nghe nói Đá granit trên đó cũng là do 1 cty Ấn độ phát hiện..chất lượng đá ở đó đứng đầu thế giới luôn,trên cả đá Tây Ban Nha!
món chấm trên này, như măng nướng hoặc luộc nhà em chấm thì phải làm thế này.Mình ấn tượng với món măng nướng ăn với các loại rau thập cẩm chỉ bà con trên này hái được, ăn không biết chán luôn
Cầu kỳ nhỉ, chấm làm như thế này mà mở nhà hàng thì đuổi khách không kịp. Tiếc là chưa có món này ở Hà Nộimón chấm trên này, như măng nướng hoặc luộc nhà em chấm thì phải làm thế này.
Hạt dổi + mắc khén rang sơ lên cho thơm, đập nhỏ,
tỏi phi vàng rồi cho mẻ vào đảo cho vàng lên, mắm muối tiêu vào, rau thơm các loại hành mùi, húng quế, răng cưa bla bla , gần xong đập 1 quả trứng vào đánh thật kỹ hoặc là cá con băm nhỏ ( loại bằng ngón tay) cá nhớ phải băm nhỏ, xào sơ lên rồi mới cho vào.
và chấm ngập cái măng