Việc 1 cái sơ mi nam bây giờ mặc mau xuống màu thì thật ra nói cũng khá oan cho bọn hãng
Bản chất là người mặc chấp nhận như thế nào là xuống màu
Cách đây chục năm, về cơ bản, áo sơ mi nam chấp nhận được khi cổ vẫn đứng, cứng, màu còn tươi, cổ tay, khuỷu tay, cổ áo chưa sờn rõ
Nhưng hiện nay, nhiều anh em ta yêu cầu rất cao, áo phải như vừa bóc hộp, và chỉ chấp nhận khi áo còn giữ được 80% so với lúc lột tem.
Để giữ được cái áo sơ mi đạt yêu cầu đó, em thấy cần mấy yếu tố sau cùng lúc:
1/ Áo
Nên là loại tốt một chút.
Theo mức của em thì nó tầm 800k up. Mark có thể là An Phước, OWEN, Ivy, Mango, G2000 ... tùy theo phom người, phong cách. Hàng cao cấp hơn thì có thể là Hugo Boss, Tom Ford ...
2/ Sử dụng:
- Mặc: Cố gắng duy trì tủ áo khoảng 15 cái, đảm bảo sao cho cứ 5-7 ngày mới mặc lại 1 lần. Tủ áo này chủ lực là áo Vietien, May 10, Canifa, CK, Uniqlo .... tầm giá mềm hơn trộn lẫn với các áo tốt
Các áo đắt tiền (từ 2-3 triệu up), chỉ sử dụng hạn chế vào các sự kiện hoặc mặc điểm xuyết, tháng 1-2 lần/ áo
- Giặt: Tất cả sơ mi chịu khó giặt tay là tốt nhất. Vì áo nào cũng chỉ mặc 1 ngày làm việc về là thay nên giặt chỉ cần nhẹ nhàng. Không vắt bằng máy. Chỉ vắt tay. Mùa hè thì phơi trong mát, mùa đông treo tủ sấy
- Bảo quản: Tất cả các áo tốt nhất là treo tủ. Đảm bảo chỗ treo không quá chật, nhăn áo. Áo tầm nào treo chung với tầm đó. Áo đắt tiền có thể mua thêm bao nilon treo phủ bên ngoài
Nếu làm được những điều này, 1 áo sơ mi loại bình thường 400k-700k thì 1 năm cũng chưa xuống nước. Áo tốt sẽ lâu hơn.
Áo đắt tiền hàng hịn 200-300 USD mà mặc quần quật 3 ngày/ tuần, giặt máy soàm soạp, vắt máy phơi nắng thì có đến hàng Tom Ford hay HugoBoss cũng xuống tơi tả như khăn chống nắng chỉ sau 1 mùa hè
Note: Mùa đông sắp đến rồi, áo sơ mi đã xuống nước của mùa trước, nếu cổ và tay áo vẫn còn sáng đẹp, có thể tận dụng mặc trong áo len
Mấy thói quen hàng ngày, chia sẻ với các Lão hầy